ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" ลั่น เดินหน้าแก้ ม.256 ตั้ง ส.ส.ร.เพื่อร่าง รธน.ฉบับ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2563 19:48 น.
SHARE

"อนุทิน" รองนายกฯ และ รมว.สธ. ลั่น เดินหน้าแก้ รธน. ม.256 ไม่มียืดเยื้อกว่านี้ โดยมี ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้งของประชาชนอย่างแน่นอน เพื่อร่าง รธน.ฉบับใหม่ขึ้นมา เพื่อเป็น รธน.ของประชาชน

วันที่ 20 ต.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องรัฐธรรมนูญว่า "รัฐบาลได้มีการรับปากว่า จะมีการแก้ไข มาตรา 256 อย่างกรณีพรรคภูมิใจไทย ต่อให้คณะกรรมาธิการการไปศึกษาอะไรมาก็ตาม ตนก็โหวต 256 อยู่แล้ว จะศึกษามาอย่างไรก็โหวต 256 ต้องมี ส.ส.ร. และมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่ง ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ก็เท่ากับเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน คนที่ยื่นเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในร่างที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล พวกเราเซ็นกันทุกคน แล้วพวกเราจะไม่ยอมรับกันได้อย่างไร ขอให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจตรงนี้ อย่างไรก็แก้ รธน."

ข่าวแนะนำ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ตนตัดสินใจไปแล้วว่าจะแก้ รธน. แต่ว่าขั้นตอนเป็นสิทธิ์ที่จะตั้งกรรมาธิการร่วม เพราะว่าอยากจะศึกษาเพิ่มเติมก็ไม่เป็นไร เป็นสิทธิ์ของวุฒิสภา ของวุฒิสมาชิกก็ว่ากันไป แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ได้ตัดสินใจไปเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ยื่นให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 มี ส.ส.ร. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมา แล้วก็พิจารณารัฐธรรมนูญฉบับนั้นเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน

นายอนุทิน ย้ำชัดว่า พรรคภูมิใจไทย ปกป้องเทิดทูนสถาบัน เปลี่ยนอย่างอื่นไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 20 ต.ค. เฟซบุ๊กเพจ "ฉันเชียร์ภูมิใจไทย" ได้โพสต์จุดยืนพรรคภูมิใจไทยว่า 

1. ปกป้องเทิดทูนสถาบัน
2. แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 ทันที ให้ประชาชนร่วมร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
3. แก้ปัญหาปากท้องประชาชน
4. หยุดความรุนแรง และหยุดทำผิดกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 20 ตุลาชุมนุม 20 ตุลาคมอนุทิน ชาญวีรกูลตั้งส.ส.ร.แก้รัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:32 น.