ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธนา" โต้ข่าววิ่งเต้น "อธิบดีกรมชลฯ" ยัน รมว.เกษตรฯ มีนโยบายชัดเจน

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2563 17:24 น.
SHARE

"ธนา ชีรวินิจ" โต้ข่าววิ่งเต้นตำแหน่ง อธิบดีกรมชลประทาน ยัน "รมว.เกษตรฯ" มีนโยบายชัด ไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ใครมีเอี่ยวโดนเช็กบิลแน่นอน


เมื่อวันที่ 20 ต.ค.63 นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการที่มีข่าวการวิ่งเต้นแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทานนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะนับตั้งแต่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เข้ามารับตำแหน่งเป็นระยะเวลา 1 ปีกว่า อยากให้สอบถามกับข้าราชการทุกคนว่ามีการซื้อขายตำแหน่งจริงหรือไม่ เพราะ รมว.เกษตรฯ ได้ให้นโยบายอย่างชัดเจนในวันที่เข้ารับตำแหน่งว่าจะไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด ถือเป็นนโยบายที่สำคัญ และถือปฏิบัติมาโดยตลอด  

ข่าวแนะนำ

ซึ่งจากประเด็นที่ ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้รับแต่งตั้งให้เป็น ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ทำให้ตำแหน่งว่างลง ดร.ทองเปลว จึงได้เสนอแนะให้ รมว.เกษตรฯ มอบหมาย นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ เป็นรักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลฯ ซึ่ง รมว.เกษตรฯ ได้ดำเนินการตามที่ปลัดฯเกษตร ร้องขอ เนื่องจากเป็นการตั้งบุคคลที่จะสามารถกำกับดูแลในช่วงการแต่งตั้งอธิบดีกรมชลประทานได้เป็นอย่างดี เพราะไม่มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการแต่งตั้ง อธิบดีกรมชลฯ เป็นไปตามระเบียบของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. ซึ่งมีการพิจารณาชื่อผู้ที่มีความเหมาะสมระดับกรม โดยรักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทาน เป็นคนเสนอชื่อ เข้ามา 2 ชื่อ และจะนำชื่อเข้าคณะกรรมการ อ.ก.พ. ของกระทรวง โดยมีปลัดกระทรวงเกษตรฯ เป็นประธาน นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ รักษาการอธิบดีกรมชลประทาน นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมายจากสำนักงานอัยการสูงสุด และตัวแทนจากสำนักงาน กพ. เป็นกรรมการ เพื่อมาดำเนินการพิจารณาคัดเลือกต่อไป โดยคณะกรรมการชุดนี้ ไม่ได้มี รมว.เกษตรฯ เป็นประธานในการประชุมแต่อย่างใด จึงไม่ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องและแทรกแซงการแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทานตามระเบียบที่ กพ. กำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ จากการที่ปรากฏเป็นข่าวดังกล่าวนั้น รมว.เกษตรฯ ได้แต่งตั้ง คณะกรรมการที่จะตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว โดยให้ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เป็นกรรมการ ว่ามีข้อเท็จตามที่ปรากฏเป็นข่าวหรือไม่ หากมีข้อเท็จจริงจะมีการดำเนินการเอาผิดและลงโทษผู้ทำผิดอย่างเด็ดขาดต่อไป ไม่เว้นว่าจะเป็นฝ่ายการเมืองหรือข้าราชการประจำ อีกทั้งยังสามารถให้ตรวจสอบย้อนหลังได้ว่ามีเจตจำนงชัดเจนว่าอยากให้ข้าราชการมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน โดยห้ามมีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด 

"สุดท้ายนี้ ขอแจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้มีแรงกดดันจากภายนอกกระทรวงที่จะมีการผลักดันในการแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน ซึ่งจะขอให้คณะกรรมการที่มีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานนี้ ดำเนินการตรวจสอบในเรื่องนี้ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องการมีเงินจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่" นายธนา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีกรมชลประทานวิ่งเต้นตำแหน่งธนา ชีรวินิจซื้อขายตำแหน่งเฉลิมชัย ศรีอ่อนกระทรวงเกษตรฯข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:16 น.