ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เศรษฐพงค์" แนะปรับอุตสาหกรรม ICT สอดคล้องเศรษฐกิจยุคดิจิตอล

  ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2563 06:03 น.
  SHARE

  "เศรษฐพงค์" แนะว่าที่ กสทช. ปรับแนวกำกับดูแลอุตสาหกรรม ICT ให้สอดคล้องยุคเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อประโยชน์ในการพัฒนานวัตกรรม

  เมื่อวันที่ 19 ต.ค.63 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า ในโอกาสที่จะมีการสรรหา กสทช. ชุดใหม่ จึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการปรับแนวทางการทำงาน โดยเฉพาะงานด้านกำกับ การควบคุม โดยเมื่อไม่นานมานี้ทาง ITU หรือสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ และธนาคารโลกได้มีการเอกสารที่น่าสนใจฉบับหนึ่งที่ชื่อ Digital Regulation Handbook โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะได้แนะนำองค์กรกำกับดูแล หรือหน่วยงานกำกับนโยบายทั่วโลก ที่จะอำนวยประโยชน์ให้กับประชาชนและหน่วยธุรกิจต่างๆ จากการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม เนื้อหาในรายงานฉบับนี้นอกจากพูดถึงการกำกับดูแลอุตสาหกรรม ICT ภายใต้การเปลี่ยนแปลงดิจิทัล (Digital Transformation) ยังได้มีการแนะนำวิสัยทัศน์การดูแลและเครื่องไม้เครื่องมือ รวมทั้งเวลาที่เหมาะสมในการออกนโยบาย วิวัฒนาการในการกำกับดูแลได้มีการเริ่มต้นตั้งแต่ยุค 1st Generation และในขณะนี้เข้าสู่ยุคที่ 5th Generation ซึ่งปรัชญาและนโยบายแตกต่างอย่างสิ้นเชิง จากแนวทางการกำกับดูแลในยุคดั้งเดิมที่ใช้วิธีออกคำสั่ง และไปควบคุมซึ่งเหมาะสำหรับในยุคที่กิจการสื่อสารเป็นการผูกขาด 

  พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวอีกว่า ในยุคต่อมาเข้าสู่การเปิดเสรีและให้เอกชนเข้ามาแข่งขัน ก็เน้นในเรื่องทำให้เกิดการแข่งขันเสรีและเป็นธรรม ในยุคที่ 3 และยุคที่ 4 เป็นยุคที่มีการสร้างนวัตกรรมไอซีทีขึ้นมาก การกำกับดูแลเน้นการให้เกิดประโยชน์จากนวัตกรรมเหล่านี้ ทั้งในแง่เศรษฐกิจและสังคม ซึ่งในหลายประเทศการกำกับดูแลไม่สอดคล้องกับนวัตกรรมที่เกิดขึ้น ทำให้ประเทศขาดโอกาสในการพัฒนาเป็นอย่างมาก แต่ในยุคที่ 5 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Automation, AI, 5G, หุ่นยนต์และ IoT นวัตการรมในการดูแลกิจการสื่อสารได้ขยายขอบเขตขึ้นมาก และสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้มีผลต่อุตสาหกรรมสื่อสารเท่านั้น แต่จะส่งผลไปอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศอีกเป็นอันมาก เพราะจะทำให้เรื่องการเปลี่ยนแปลงของสู่ยุคดิจิทัลจะเกิดขึ้นในหลายวงการ 

  "หนึ่งในนโยบายที่สำคัญ คือ การกำกับดูแลการข้ามอุตสาหกรรม ที่จะต้องเน้นความร่วมมือกันระหว่างองค์กรกำกับดูแลในอุตสาหรรมต่างๆ การเป็นผู้กำกับดูแลนอกจากจะต้องมีความรอบรู้ในทางเทคโนโลยีเหล่านี้ ยังต้องมีวิสัยทัศน์ในการดูแลไม่เน้นการควบคุม เพื่อยังประโยชน์ในอุตสาหกรรมอื่นๆด้วยที่จะนำเทคโนโลยีเหล่านี้ นอกจากนี้การกำกับดูแลควรจะต้องเป็นลักษณะ Proactive ที่จะต้องมีความสามารถคาดการณ์ได้ว่า ทิศทางของตลาดที่ไม่ใช่แต่เฉพาะตลาดสื่อสารเท่านั้น แต่หมายรวมไปถึงตลาดอื่นๆที่จะมีแนวโน้มการยกระดับเข้าสู่ยุคดิจิทัล แต่ถ้าองค์กรกำกับดูแลยังมีวิสัยทัศน์เหมือนยุค 1st Generation ที่มีมุมมองเฉพาะการกำกับดูแลที่เน้นการออกคำสั่งและเข้าควบคุม จะทำให้ประเทศขาดโอกาสในการมาถึงของเทคโนโลยีเหล่านี้ได้" พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณอุตสาหกรรม ICTไอซีทีเศรษฐกิจดิจิตอลกสทช.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 18:27 น.