ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "หมอวรงค์" ชี้ ปชช.ถูกเกมลวง เชื่อหากทำได้ ระวังไทยแตกแยกรุนแรง

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 19:42 น.
  SHARE

  นพ.วรงค์ ประธานกลุ่มไทยภักดี โพสต์เฟซฯ เชื่อ เกมลวง ปชช.ที่ไม่เข้าใจสถานการณ์ ถามม็อบจะเอาประธานาธิบดีคนไหน "ทักษิณ" หรือ "ธนาธร" ห่วง หากทำได้ ระวังไทยแตกแยกรุนแรง-สงครามกลางเมือง

  วันที่ 18 ต.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานกลุ่มไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ระบุว่า #ช่วยกันปกป้องแผ่นดิน การที่ม็อบอ้างว่า มาเรียกร้องประชาธิปไตย ขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิรูปสถาบัน ล้วนเป็นเกมลวงประชาชน ที่ไม่เข้าใจสถานการณ์

  ภาพจริงที่ออกมาของม็อบ คือ การปิดล้อมขบวนเสด็จฯ ตะโกนด่า และใช้สัญลักษณ์มือที่ไม่เหมาะสม กล่าววาจา หยาบคาย คุกคามสถาบัน สร้างกระแสสาธารณรัฐไทย

  เท่ากับว่าเป้าประสงค์ที่เรียกร้องประชาธิปไตย ขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิรูปสถาบันจึงเป็นเป้าลวง แต่เป้าหมายจริง คือ การไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ให้พ่ายแพ้ เพื่อไปสู่การล้มล้างสถาบัน และเปลี่ยนประเทศเป็นสาธารณรัฐ

  สิ่งที่เกิดขึ้น จึงไม่ใช่การชุมนุมปกติในระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นการปฏิวัติโดยอาศัยมวลชนที่ไม่เข้าใจสถานการณ์เป็นเครื่องมือ คำถามจึงถามว่า ทั้งๆ ที่ปัญหาประเทศเกิดจากนักการเมืองโกง แต่จะแก้ด้วยวิธีล้มล้างการปกครอง แล้วประเทศจะเป็นอย่างไร

  ประเทศไทยมีรากเหง้า มีวิถีไทย อัตลักษณ์ไทย วัฒนธรรม ประเพณี ที่สะสมมายาวนานร่วม 800 ปี ไม่เคยเป็นเมืองขึ้นตะวันตก การผสมผสานอารยธรรมตะวันตก จึงเป็นการแลกเปลี่ยน โดยมีสถาบันเป็นศูนย์รวมจิตใจ และอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขมาตลอด

  ถ้าคนไทยยอมตามผู้ชุมนุม ลองจินตนาการว่า สิ่งใดจะเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว ที่เป็นศูนย์รวมใจคนไทยให้เป็นไทยร่วมกัน ถามว่าจะเอาประธานาธิบดีคนไหน ทักษิณ หรือธนาธร และคิดว่า คนไทยทั้งประเทศจะมีความผูกพันกับระบบใหม่หรือ

  สิ่งที่เกิดขึ้นตามมา คือ ความแตกแยกอย่างรุนแรง อาจนำไปสู่สงครามกลางเมือง และแบ่งแยกของแผ่นดิน ที่สำคัญคือ การเปลี่ยนแปลงจากราชอาณาจักร ไปสู่สาธารณรัฐ ไม่ง่ายเหมือนการลบตัวหนังสือในแผ่นกระดาษ แต่หมายถึงการล้มล้างวิถีไทยและอีกหลายๆ อย่าง ที่สะสมมานาน

  ถามว่า สังคมไทยจะสงบสุขหรือ ทุกประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงระบอบ จะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 50 ปี สังคมจึงค่อยๆ ปรับตัว ไม่ต้องดูไกล แค่เปลี่ยนระบอบด้วยการ ปล้นพระราชอำนาจสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 ยังเกิดการแย่งชิงอำนาจในกลุ่มคณะราษฎร ทหาร นักการเมือง ยาวนานถึง 60 ปี เพียง 20 ปีหลังมานี้ที่เกิดจากประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมชุมนุมแยกปทุมวันชุมนุม 14 ตุลาข่าวม็อบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 07:05 น.