ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ชวน" พร้อม หากเปิดสภาฯวิสามัญ นัดถก ฝ่ายค้าน-รัฐบาล นอกรอบ 19 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 17:23 น.
  SHARE

  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมหากเปิดสภาฯ วิสามัญ นัดถก ฝ่ายค้าน-รัฐบาล นอกรอบ 19 ต.ค.แก้วิกฤติการเมือง ชี้หากทำเองได้ทำไปแล้ว พรุ่งนี้นัดหารือภายในกันอีกครั้ง


  วันที่ 18 ต.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อหาทางออกให้กับประเทศว่า เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ด้วยการที่รัฐบาลหรือสมาชิกรัฐสภา เข้าชื่อดำเนินการยื่นเรื่องขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งขณะนี้หลายฝ่ายกำลังมีความพยายามดำเนินการอยู่ แต่ยังไม่มีการเสนอรายชื่อมายังประธานสภาฯ แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมา ตนได้เสนอความคิดไปยังรัฐบาล ว่า หากรัฐบาลจะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญก็สามารถทำได้ หรือจะให้ ส.ส.รัฐบาลเข้าชื่อร่วมกับฝ่ายค้านก็ได้ อีกทั้งที่ผ่านมา ตนได้ประสานพูดคุยกันภายในระหว่าง ส.ส.ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล มาโดยตลอด และในวันศุกร์ที่ 23 ตุลาคมนี้ ก็ได้นัดหารือกันเป็นการภายในอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่า จะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญหรือไม่ ก่อนที่จะเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ แต่เบื้องต้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ตนได้สั่งให้มีการเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญไว้แล้ว

  “ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีสิทธิ์เรียกประชุมสภาสมัยวิสามัญเองได้ เพราะหากทำได้ ผมคงทำไปแล้ว แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลหรือสมาชิกรัฐสภา จะต้องเข้าชื่อกันตามกฎหมายกำหนด ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อพิจารณาว่าสภาฯ สามารถเข้าไปดูแลปัญหาส่วนใดได้บ้าง โดยมีการประสานกันภายในระหว่าง ส.ส.ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลอย่างเงียบๆ เพื่อไม่ให้เกิดแรงกดดันหรือเป็นการโยนภาระการตัดสินใจของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งพรุ่งนี้ (19 ต.ค.) เราได้นัดหารือกันภายในอีกครั้ง” นายชวน กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมชุมนุมแยกปทุมวันชุมนุม 14 ตุลาชวน หลีกภัยประชุมสภาสมัยวิสามัญฝ่ายค้าน-รัฐบาลข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:45 น.