ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เทเลแกรม" อีกช่องทางสื่อสาร ม็อบดาวกระจายคณะราษฎร รูปแบบ "ฮ่องกงโมเดล"

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 14:46 น.
  SHARE

  แม้บรรดาแกนนำคนสำคัญ ถูกจับกุมไป แต่แนวร่วม “คณะราษฎร” ยังคงยืนยันเคลื่อนไหวชุมนุมต่อไป และนัดรวมตัวบริเวณสถานีรถไฟฟ้า ทุกสถานี เริ่มตั้งเมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา รวมถึงวันที่ 18 ต.ค.ในช่วงบ่ายสามโมง ท่ามกลางความพยายามของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะปิดเพจ “เยาวชนปลดแอก-FreeYOUTH” และ “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” โดยจะประสานไปยังเฟซบุ๊ก

  ทำให้กลุ่ม ”เยาวชนปลดแอก” ได้แจ้งไปยังแนวร่วมทุกคน เข้าร่วมกลุ่มสนทนาในแอปพลิเคชัน "เทเลแกรม" (Telegram) หรือโทรเลข เพื่อสำรองการติดต่อสื่อสาร หากเพจถูกปิด ซึ่งก่อนหน้านั้นแนวร่วม "คณะราษฎร" ได้ส่งต่อคิวอาร์โค้ด ในการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และส่งข้อมูลต่างๆ ในการชุมนุม ผ่านแอปพลิเคชันดังกล่าว โดยรักษาความเป็นส่วนตัว เพื่อปกปิดตัวตนของสมาชิกแต่ละคน

  เป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารของม็อบ "ฮ่องกง โมเดล" เคยใช้ส่งข่าวสารหากันระหว่างการชุมนุมในฮ่องกงมาแล้ว เช่น บอกวิธีป้องกันตัวจากแก๊สน้ำตา ส่งสัญญาณบอกว่าใครเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ และช่องทางหลบหนีไปยังอาคารต่างๆ

  "เทเลแกรม" แอปพลิเคชันสำหรับส่งข้อความ กำเนิดมาจากประเทศรัสเซีย ใช้งานง่ายเป็นที่นิยมในการใช้งานแทน WhatsApp ในหลายประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ต่อต้านรัฐ ซึ่งไม่มีโฆษณา เน้นความปลอดภัย ไม่มีการอ่านข้อความของผู้ใช้งาน ไม่เก็บข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการสนทนา เรียกได้ว่าเป็นการส่งข้อความที่ปราศจากการเซนเซอร์ ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกดักจับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รัฐ สามารถดาวน์โหลดฟรี ทั้ง iOS และ Android  เมื่อดาวน์โหลดแล้ว ในการเริ่มต้นใช้งานต้องใส่หมายเลขโทรศัพท์เหมือนแอปพลิเคชันทั่วไป เพื่อรอโค้ดยืนยันตัวตน ก่อนเปิดใช้บริการสามารถใช้นามแฝงได้ โดยมีการเข้ารหัสอย่างปลอดภัยที่สุด เนื่องจากบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันนี้ ไม่มีนโยบายส่งข้อมูลผู้ใช้งานให้รัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นประเทศใดก็ตาม และไม่อนุญาตให้บุคคลที่สามเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกการใช้งาน ในการส่งข้อความทั้งแบบทั่วไป และแบบลับสุดยอดก็ได้. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 14 ตุลาชุมนุม 18 ต.ค.คณะราษฎรข่าวชุมนุมวันนี้ม็อบTelegramข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:39 น.