ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "หมวดเจี๊ยบ" อัด "รัฐบาล" อำมหิต สั่งสลายชุมนุมเด็ก ไม่ยึดหลักสากลโลก

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 13:26 น.
  SHARE

  "หมวดเจี๊ยบ" อัด "รัฐบาลประยุทธ์" สั่งสลายชุมนุม ไม่ยึดหลักสากลโลก ไร้ตั้งโต๊ะเจรจา ใช้แต่ความรุนแรงต่อม็อบเด็กที่ไร้ความรุนแรง พร้อมประกาศแล้วเลิก 4 ทุ่ม จึงขอเตือนสติรัฐบาลการต่อสู้ทางความคิดกับเด็กและเยาวชนนั้นต้องใช้ความดีในการเอาชนะจิตใจเด็กๆ ไม่ใช่ความอำมหิต ปล่อยให้พ่อแม่นั่งดูถ่ายทอดสดเรียลลิตี้เกมล่าสัตว์โชว์ของผู้มีอำนาจ การวิ่งหนีของนักเรียนที่สวมชุดนักเรียน

  เมื่อวันที่ 18 ต.ค.63 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม อย่ามาอ้างว่ายึดหลักสากลในการสลายการชุมนุมของเด็กและเยาวชนที่สี่แยกปทุมวัน รัฐบาลหยุดโกหกได้แล้ว เพราะการสลายการชุมนุมเมื่อคืนนี้มันไม่ได้เป็นไปตามหลักสากลในประเทศที่เจริญแล้ว ก่อนที่รัฐบาลของเขาจะใช้กำลังสลายม็อบ จะต้องเล็งเห็นแล้วว่าจะเกิดสถานการณ์จลาจลที่ควบคุมไม่ได้ จึงต้องใช้กำลังเข้าระงับสถานการณ์ แต่ก่อนที่จะถึงขั้นตอนใช้กำลัง เขาจะต้องเปิดโต๊ะเจรจากันก่อนจึงจะเป็นไปตามหลักสากล

  "รัฐบาลประยุทธ์ ยังไม่ได้แสดงให้สังคมเห็นเลยว่า ได้ใช้ความพยายามจนถึงที่สุดแล้วในการเปิดเวทีพูดคุยเจรจากับผู้ชุมนุม ก่อนที่จะใช้กำลังเข้าสลาย ที่สำคัญ ผู้ชุมนุมก็ยังไม่ได้ก่อเหตุจลาจลและไม่ได้ใช้ความรุนแรง ทั้งยังประกาศแล้วว่าจะเลิกชุมนุมตอนสี่ทุ่ม จึงไม่มีเหตุอันควรให้ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม ส่วนการที่เจ้าหน้าที่พูดใส่โทรโข่งเพื่อขับไล่ผู้ชุมนุมให้กลับบ้านนั้น ก็ไม่ถือว่าเป็นการเจรจาตามหลักสากล ซึ่งน่าสังเกตว่าการเร่งรัดสลายการชุมนุมแบบลัดขั้นตอนม้วนเดียวจบแบบนี้ มันแตกต่างจากแนวทางที่ทุกๆ รัฐบาลในอดีตเคยปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมแต่ละสีเสื้อ และเจ้าหน้าที่พิเศษของสหประชาชาติด้านเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ชื่อ Clement Voule ได้ทวีตข้อความไปทั่วโลก แสดงความกังวลในประเด็นนี้ ที่การใช้กำลังปิดกั้นเสรีภาพของผู้ชุมนุม โดยไม่มีการเปิดโต๊ะเจรจา"

  ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวด้วยว่า การที่รัฐจะดำเนินการใดๆ ต่อเด็กและเยาวชน จะปล่อยให้อารมณ์ความแค้นหรือความสะใจมามีอิทธิพลเหนือจิตใจไม่ได้ แม้รัฐบาลจะถูกด่าทอจากผู้ชุมนุม ก็ต้องมีความอดทนอดกลั้น เพราะนั่นคือหน้าที่ของรัฐบาลที่ดี หากรัฐบาลมองว่าใครมีพฤติกรรมจาบจ้วงและผิดกฎหมาย รัฐบาลก็มีอำนาจที่จะดำเนินคดีได้ตามกฎหมายบ้านเมือง เพราะทุกคนต้องรับผิดชอบในการกระทำของตนเอง แต่ขอฝากถึงรัฐบาลประยุทธ์ว่าในการต่อสู้ทางความคิดกับเด็กและเยาวชนนั้นต้องใช้ความดีในการเอาชนะจิตใจเด็กๆ ไม่ใช่ความอำมหิต หากรัฐบาลคิดว่าเด็กๆ โดนนักการเมืองหลอกใช้ รัฐบาลก็ต้องใช้ความดีงามและชี้แจงเหตุผลที่ดีกว่าเพื่อแย่งชิงพวกเขากลับไปในแนวทางที่ต้องการ ไม่ใช่ใช้อาวุธวิ่งไล่ยิงน้ำสีฟ้าผสมสารเคมีทำร้ายพวกเขา ทั้งนี้ แผลกายใช้เวลาไม่กี่วันก็หาย แต่แผลใจนั้นอาจต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อลบทิ้ง

  "การเอาชนะเด็กด้วยวิธีที่เลือดเย็น แล้วปล่อยให้พ่อแม่นั่งดูการถ่ายทอดสดเรียลลิตี้เกมล่าสัตว์โชว์ของผู้มีอำนาจ โดยที่ฝ่ายหนึ่งมีอาวุธครบมือ แต่อีกฝ่ายหนึ่งหิ้วกระเป๋านักเรียนวิ่งหนี ทั้งๆ ที่ยังสวมชุดนักเรียนอยู่นั้น มันสะเทือนใจคนดูทั้งประเทศ และไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น มีแต่จะยิ่งเลวร้ายลง ถ้ายังไม่หยุดใช้วิธีการที่อำมหิตและเลือดเย็นในการปิดกั้นสิทธิและเสรีภาพของประชาชนคนไทย".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมนักศึกษาชุมนุมชุมนุมประชาธิปไตย​คณะราษฎรหมวดเจี๊ยบข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 20:41 น.