ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมื่อวันที่ประชาธิปไตยเป็นเส้นขนาน

  หมัดเหล็ก19 ต.ค. 2563 07:12 น.
  SHARE

  การต่อสู้ของ คณะราษฎร 2563 ประกอบด้วย นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ถูกมองว่าเป็นปรากฏการณ์ ฮ่องกงโมเดล มีการแทรกแซงจากนอกประเทศ บนเงื่อนไข ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทย ก้าวข้ามอดีต ไปสู่อนาคตที่ดีกว่า

  การรับมือของฝ่ายความมั่นคง รัฐบาล และคนที่เห็นต่าง มองเป็นการ ล้มล้างสถาบัน โดยตรง อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน จึงต้องบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงอย่างเคร่งครัด มองว่าการกระทำที่เรียกร้องระบอบการปกครองที่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ เป็นการกระทำที่ ผิดกฎหมาย และไม่ยอมอ่อนข้อตามการเรียกร้องของผู้ชุมนุม

  ไม่ลาออก

  “วันนี้ฮ่องกงโมเดลเป็นอย่างไร ฮ่องกงก็เสียหาย เศรษฐกิจทุกอย่างพังพินาศ แล้วคนชุมนุมเป็นอย่างไร เขาเป็นสังคมประชาธิปไตย เราเป็นประชาธิปไตย เราทำได้แค่ไหนก็ทำให้ดีที่สุด มันอยู่ที่ความร่วมมือของทุกคน”

  คนไทยหรือเปล่า นั่งอยู่นี่คนไทยไหม

  “ผมในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ในฐานะนายกรัฐมนตรี ปล่อยเอาไว้ไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่ต้องนึกถึงคนส่วนใหญ่ของประเทศ เวลาที่เราต้องทำอย่างอื่น ดูแลช่วยเหลือประชาชน ดูแลความสงบเรียบร้อย รักษาชีวิต ทรัพย์สินของประชาชน ต้องเอากำลังทั้งหมดมาดูแล เรื่องที่กระทำผิดกฎหมายทำให้ทุกอย่างเสียไปหมด”

  เป็นการ ประกาศเจตนารมณ์ที่ชัดเจน ในการแก้ไขปัญหาการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ เท่ากับเป็นการเปิดหน้าเล่นกับผู้ชุมนุม ก็เหมือนกับในสถานการณ์ วิกฤติทางการเมืองที่เกิดขึ้นทุกครั้ง รัฐบาลต้องประกาศใช้อำนาจความมั่นคงเข้าจัดการ เพราะไม่เช่นนั้น จะเข้าสู่สถานการณ์ที่เรียกว่า รัฐล้มเหลว

  จะเต็มใจหรือไม่ก็ต้องทำ จะพอใจหรือไม่พอใจก็ต้องทำ แต่เผอิญว่า ประเทศไทย รับเอาระบอบประชาธิปไตย ที่มีต้นแบบมาจากประเทศที่เจริญแล้ว มาบังคับใช้กับคนไทย ประเทศไทย กลายเป็นระบอบประชาธิปไตยที่เป็นเส้นขนาน ระหว่าง หลักการของระบอบประชาธิปไตย กับเงื่อนไขในการปฏิบัติ

  ข้อเสนอของ ฝ่ายค้าน ให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยุติดำเนินคดีม็อบ แก้รัฐธรรมนูญ ประกันสิทธิตามกระบวนการยุติธรรมของผู้ชุมนุมและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออก

  จึงเป็นข้อเสนอที่เป็นเส้นขนาน

  เพราะถ้า ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ที่ร้ายแรง แล้ว ใช้อำนาจเข้าจับกุม ตรวจสอบ สืบค้น ในสถานที่และบุคคลที่ต้องสงสัยจะเป็นภัยความมั่นคง รวมทั้งฝ่ายการเมืองตรงข้ามแล้ว ไม่มีหนทางถอย

  เท่ากับเป็นการสมัครใจที่จะกระโจนเข้าสู่สนามรบ ยอมปะทะ ยอมหักไม่ยอมงอ แต่เมื่อเจอแนวทางการต่อสู้ของผู้ชุมนุมครั้งนี้ ยึดหลักอหิงสา สงบ ปราศจากอาวุธ ก็เท่ากับกระโจนเข้าสู่กับดักวงจรอุบาทว์อีกรอบ

  จะวัดผลแพ้ชนะเมื่อตอนที่เสียงปืนแตก.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กชุมนุมชุมนุม 14 ตุลาชุมนุมแยกราชประสงค์ชุมนุมแยกปทุมวันคณะราษฎร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 23:14 น.