ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กระทู้ถาม ส.ส.รัฐบาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ต.ค. 2563 07:14 น.
  SHARE

  ในช่วงเวลาที่มีการรณรงค์อย่างเข้มข้น เพื่อเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย กลุ่มผู้สนับสนุนการแก้ไขหลายคนตั้งคำถามว่า “มี ส.ว.ไว้ทำไม” เพราะมองว่า ส.ว. ขัดขวางการแก้ไขแต่มาถึงวันนี้ คอการเมืองอาจจะตั้งคำถามใหม่ “มี ส.ส.ไว้ทำไม” ถ้าไม่รีบขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อแก้วิกฤติของชาติ

  การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ตัดสินใจที่จะเปิดประชุมสมัยวิสามัญของรัฐสภา เป็นเรื่องธรรมดา เพราะไม่ได้เป็น ส.ส.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน อาจไม่เชื่อมั่นในกลไกของรัฐสภา อีกทั้งนายกรัฐมนตรีก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ของวิกฤติการเมือง เนื่องจากประกาศภาวะ ฉุกเฉินที่มีความรุนแรงใน กทม.

  หลังจากที่กลุ่มนิสิต นักศึกษา และประชาชน ที่เรียกว่า “คณะราษฎร” จัดการชุมนุมใหญ่ ปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน กลุ่มผู้ชุมนุมยอมสลายตัว แต่นัดชุมนุมอีกครั้งที่สี่แยกราชประสงค์ ตามด้วยสี่แยกปทุมวัน โดยตำรวจสลายการชุมนุมแตกกระเจิง

  แม้ระดับแกนนำและแนวร่วมหลายสิบคน จะถูกจับตัวไปด้วยข้อหาต่างๆ ทั้งเบาและหนัก แต่กลุ่มผู้ชุมนุมที่เหลืออยู่ก็ประกาศจะชุมนุมกันต่อไป กลายเป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตราย อาจนำไปสู่ความรุนแรง จึงมีเสียงเรียกร้องให้รัฐสภาเปิดประชุมวิสามัญ เพื่อหาทางออกให้ประเทศ ก่อนที่จะสายเกินกาล แต่ดูเหมือนฝ่ายรัฐบาลไม่สนใจ

  การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงใน กทม. ให้เจ้าหน้าที่รัฐมีอำนาจเด็ดขาด ในการห้ามการชุมนุมและสลายการชุมนุม ก่อปฏิกิริยาขึ้นอย่างกว้างขวางในหมู่นักศึกษา องค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยทั่วประเทศ รวมทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหิดล เชียงใหม่ ฯลฯ มีทั้งออกมาชุมนุมและแถลงการณ์คัดค้าน

  6 พรรคฝ่ายค้าน ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุม พรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกล เรียกร้องให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ แต่ฝ่ายค้านมี ส.ส. 211 คน ขาดอีก 34 คน จึงจะเข้าชื่อเปิดประชุมวิสามัญได้ จึงขอให้ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทย ร่วมลงชื่อเพื่อขอเปิดประชุมได้

  แต่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยบอกว่า ทุกคนเป็นทางออกของประเทศช่วยกันถอยคนละก้าว ส่วนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อ้างว่า อีก 15 วันก็จะเปิดประชุมสมัยสามัญอยู่แล้ว ประเทศยังไม่ถึงทางตัน แสดงว่าเห็นดีเห็นงามกับ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน แม้จะลิดรอนเสรีภาพการชุมนุม ตามรัฐธรรมนูญต้องดูกันต่อไป อำนาจนิยมจะแก้ปัญหาชาติได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยส.ว.ส.ส.คณะราษฎรประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 20:10 น.