ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ยึดเสรีภาพ 100% ไม่ได้ "วิษณุ" ปัดตอบข้อหาร้ายแรง (คลิป)

ข่าว

  ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ยึดเสรีภาพ 100% ไม่ได้ "วิษณุ" ปัดตอบข้อหาร้ายแรง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ต.ค. 2563 13:54 น.

  “วิษณุ” บอก ตอนนี้ยังไม่มีใครคิดเรื่องเคอร์ฟิว ชี้ ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วจะยึดเสรีภาพ 100% ไม่ได้ หากมีม็อบดาวกระจายสามารถประกาศ พ.ร.ก.เพิ่มจังหวัดอื่นได้ เชื่อ ไม่กระทบเลือกตั้งท้องถิ่น

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ต.ค. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เกี่ยวกับการชุมนุมของคณะราษฎร ว่า การบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีอยู่ 2 กรณี 1. ตามมาตรา 5 ซึ่งวันนี้ยังใช้อยู่ทั่วราชอาณาจักรในสถานการณ์โควิด-19 และ 2. การประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง บัดนี้ประกาศใช้เฉพาะกรุงเทพมหานคร เบื้องต้นมีกรอบ 30 วัน นายกรัฐมนตรีสามารถยกเลิกได้ทันทีเมื่อเห็นสถานการณ์เบาบางลง ขณะที่เคอร์ฟิวจะประกาศเมื่อไรก็ได้ แต่เงื่อนไขที่จะประกาศวันนี้ยังไม่มีใครคิดและพูดถึงเรื่องนี้ โดยหน่วยความมั่นคงจะประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน

  ส่วนสถานการณ์จะยืดเยื้อหรือไม่นั้น ยังไม่มีการประเมินตรงนี้ สำหรับเรื่องที่มีการวิจารณ์การตั้งข้อหาที่ร้ายแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ไม่ขอตอบ เพราะไม่ทราบว่าเขาตั้งข้อหาอะไรกัน เมื่อถามว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับนี้ อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ยกระดับมาตรการป้องกันได้สูงสุดถึงขนาดไหน นายวิษณุ ตอบว่า รายละเอียดอยู่ในประกาศชัดเจนแล้ว แต่มีข้อปฏิบัติที่ไปไกลถึงขั้นเคอร์ฟิว เนรเทศออกนอกประเทศ อยู่ในกฎหมายซึ่งยังไม่ได้ใช้ และแน่นอนการเนรเทศคนไทยไม่สามารถทำได้เพราะขัดกับรัฐธรรมนูญ เพียงแต่กฎหมายเขียนเผื่อไว้ โดยไม่รู้ว่ามีสถานการณ์อะไร เช่น กรณีจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถ้าคนทำผิดเป็นชาวต่างประเทศก็ใช้การเนรเทศได้

  ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่าเย็นนี้ผู้ชุมนุมจะจัดชุมนุมได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ ทำไมสื่อถึงคิดว่าเขาจะชุมนุมได้ ผู้สื่อข่าวจึงตอบกลับไปว่า วันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา เขาก็จัดชุมนุมกันได้ นายวิษณุ ตอบว่า นั่นเขานัดกัน ส่วนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าผู้มาชุมนุมวันที่ 15 ต.ค. ถือว่าทำผิดกฎหายทั้งหมดนั้นถูกต้อง เพราะเมื่อประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะร้ายแรงหรือไม่ จะไม่ใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ กรณีที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 44 ระบุว่าบุคคลมีสิทธิเสรีภาพการชุมนุมอย่างสงบและเปิดเผย แต่มาตราดังกล่าวกำหนดไว้ในวรรค 2 ว่า อาจจำกัดเสรีภาพตามวรรค 1 ได้ กรณีมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งวันนี้มีแล้ว จึงถือเป็นข้อจำกัดของเสรีภาพนั้น หากในยามปกติไม่มีข้อจำกัดก็ยึดตามวรรค 1 แต่วันนี้เมื่อมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็มีข้อจำกัด ดังนั้นจะมาอ้างเสรีภาพเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์คงไม่ได้แล้ว และเมื่อเงื่อนไขดังกล่าวไปอยู่ใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่มีการออกประกาศ ออกคำสั่ง และข้อกำหนดออกมา ในข้อกำหนดระบุด้วยว่าไม่ให้มีการชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกคำชี้แจงว่าการชุมนุมเพื่อทำกิจกรรมทางสังคม ทางธุรกิจ ทางวัฒนธรรม เช่น งานศพ งานแต่ง งานสังสรรค์ แม้เกิน 5 คน สามารถทำได้ ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่จะผิดเฉพาะกรณีการชุมนุมที่มีการห้ามไว้ในข้อกำหนด ซึ่งเขาประสานแจ้งมาแล้ว ส่วนการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ชุมนุมขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  เมื่อถามต่อไปว่าผู้ชุมนุมประกาศจะชุมนุมแบบดาวกระจายไปในจังหวัดต่างๆ ด้วย ขณะที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังครอบคลุมเฉพาะกรุงเทพฯ เท่านั้น หากในต่างจังหวัดมีปัญหาจะทำอย่างไร นายวิษณุ ระบุว่า ถ้าจำเป็นก็ประกาศเพิ่มจังหวัดอื่นๆ ได้ ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากมีการประกาศเพิ่มจังหวัดโดยที่ ครม. ยังไม่ได้อนุมัติ เราก็ต้องนำเข้าที่ประชุม ครม.ฉุกเฉินแบบวันนี้อีกครั้ง ส่วนการชุมนุมดาวกระจายจะกระทบกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในเดือน ธ.ค. หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กระทบ ทุกอย่างยังคงเดินหน้าไปตามปกติ นอกจากนี้ ในส่วนที่ฝ่ายค้านเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญนั้น นายวิษณุ เผยว่า อีก 2 สัปดาห์สภาจะเปิดประชุมสามัญแล้ว กว่าจะเสนอพระราชกฤษฎีกาขึ้นไป และโปรดเกล้าฯ ลงมา ก็พอดีกับวันเปิดสภาฯ วันที่ 1 พ.ย. พอดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุม 14 ตุลาม็อบ 14 ตุลาแยกราชประสงค์วิษณุ เครืองามพรก.ฉุกเฉินม็อบ 15 ตุลาข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 00:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์