ก.ม.ชุมนุมแต่ห้ามชุมนุม

ข่าว

  ก.ม.ชุมนุมแต่ห้ามชุมนุม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   16 ต.ค. 2563 05:06 น.


   รัฐธรรมนูญมาตรา 44 บัญญัติว่า “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ” การจำกัดเสรีภาพจะกระทำมิได้ เว้นแต่จะมีกฎหมายที่ออกมา เพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ ความปลอดภัยสาธารณะ ความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น

   จากการติดตามการบังคับใช้กฎหมายของตำรวจ เพื่อควบคุมการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านๆมา หรือที่กำลังดำเนินการอยู่ เห็นได้ชัดว่ามีการงัดเอากฎหมายต่างๆมาใช้มากมาย จนทำให้ “การชุมนุมโดยสงบ” ซึ่งเป็นเสรีภาพของประชาชน จะเป็นไปไม่ได้ กฎหมายหลักๆที่ตำรวจใช้บังคับได้แก่ พ.ร.ก.ชุมนุมสาธารณะ

   ตามด้วยกฎหมายจราจรทางบก กฎหมายรักษาความสะอาด กฎหมายห้ามใช้เครื่องขยายเสียง กฎหมายอาญาว่าด้วยการกีดขวางทางสาธารณะ บางครั้งงัดเอา ม.116 กล่าวหาว่าผู้ชุมนุมสร้างความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนเป็นความผิดที่ร้ายแรง น้องๆ ความผิดฐานกบฏ รวมทั้ง พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน

   ส่วนการชุมนุมของกลุ่มนิสิตนักศึกษาและประชาชน ที่เรียกตนเองว่า “คณะราษฎร” มีถูกจับกุมไป 21 คน รวมทั้ง “ไผ่ ดาวดิน” ในวันที่ 13 ตุลาคม ก่อนที่จะเริ่มชุมนุมจริง ในวันที่ 14 นำตัวไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการ ภาค 1 ปทุมธานี ผู้ชุมนุมโดน 7 ข้อหา มีเสียงวิจารณ์จาก แอมเนสตี้ฯ องค์กรสิทธิมนุษยชนโลก

   องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ถามว่าเป็นการจับกุมที่ถูกต้องหรือไม่ ละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ เพราะไม่มีหมายจับ ไม่บอกสถานที่ที่จะนำไปควบคุมตัว ยิ่งกว่านั้นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ยังระบุด้วยว่ากฎหมายชุมนุมสาธารณะห้ามชุมนุมค้างคืน บางคนอ้างว่าการชุมนุมสาธารณะ จะต้องขออนุญาตจากตำรวจ ซึ่งถูกต้องครึ่งเดียว

   พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 ออกตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ของคณะรัฐประหาร คสช. ซึ่งเป็นกฎหมายเผด็จการเต็มใบ แต่ไม่บังคับว่าการชุมนุมจะต้องขอ “อนุญาต” ทุกเรื่อง เพียงแต่ “แจ้ง” ให้ตำรวจทราบก่อนการชุมนุม เว้นแต่จะชุมนุมใกล้สถานที่สำคัญการเหมารวมว่าต้องขออนุญาตทุกเรื่อง ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

   ถ้าต้องขออนุญาตทุกเรื่อง จะทำ “การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ กระทำไม่ได้ แม้จะเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เป็นการตีความให้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่อ้างว่าประกาศใช้เพื่อปราบโควิด แต่ใช้ปิดปากผู้เห็นต่างบ่อยๆ และต่ออายุอย่างไม่มีกำหนด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการชุมนุม 14 ตุลาม็อบ 14 ตุลาชุมนุม 14 ตุลาคม 2563ชุมนุมกฎหมายการชุมนุมมาตรา 44

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์