แกนนำสั่งม็อบแยกย้ายกลับบ้าน อ้างรัฐงัด "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" ขั้นร้ายแรง จ่อส่งทหารเข้าสลายการชุมนุม หวั่นความปลอดภัยประชาชน นัดเจอกันตามกำหนดการเดิม 4 โมงเย็นวันนี้ ที่ "ราชประสงค์"  

เมื่อเวลา 04.30 วันที่ 15 ต.ค.63 นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 2563 ได้ประกาศผ่านไมโครโฟนให้กลุ่มผู้ชุมุนุม ที่ปักหลักหน้าทำเนียบรัฐบาล เดินทางกลับบ้านทันทีหลังรัฐบาลประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) โดย นายอานนท์ ประกาศว่า เป็นการประกาศขั้นร้ายแรง รัฐบาลจะใช้กำลังทหารเข้ามาสลายการชุมนุม จึงหวั่นความปลอดภัยของประชาชน จึงขอให้ประชาชนทยอยเดินทางกลับ มุ่งหน้าไปทางถนนพิษณุโลกแยกนางเลิ้ง ซึ่งตัวเองจะเดินทางกลับด้วยเช่นกัน แต่ขอส่งทุกคนกลับบ้านก่อน และนัดเจอกันตามกำหนดการเดิม

ขณะที่ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร 2563 เปิดเผยว่า มีความพยายามจากเจ้าหน้าที่ในการเข้ากระชับพื้นที่ จนต้องประกาศให้ผู้ชุมนุมเก็บของกลับไปพักผ่อนก่อน และกลับมาเจอกันอีกครั้ง 4 โมงเย็นวันนี้