ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมศักดิ์" เน้นแก้ปัญหายากจน ลดเหลื่อมล้ำ แนะเกษตรกรทำบัญชีครัวเรือน

  ไทยรัฐออนไลน์11 ต.ค. 2563 06:02 น.
  SHARE

  รมว.ยุติธรรม ประชุม คกก.ขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน "กำแพงเพชร-ตาก-สุโขทัย" นัดแรก แลกเปลี่ยนความคิด วางกรอบแนวทางเน้นแก้ปัญหาความยากจน "สมศักดิ์" กำชับชายแดนตาก เฝ้าระวังโควิดฯเข้มงวด แนะเกษตรกรทำบัญชีครัวเรือน "วราเทพ" แนะพัฒนาระบบน้ำ-ดิน เชื่อเพิ่มผลผลิตได้

  เมื่อวันที่ 11 ต.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันระดับพื้นที่ 3 จังหวัด (กำแพงเพชร-ตาก-สุโขทัย) ครั้งที่ 1 โดยมี นายวราเทพ รัตนากร อดีต ส.ส.กำแพงเพชร ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการ นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมทั้งคณะกรรมการร่วมประชุม และมีการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ร่วมกับส่วนราชการทั้ง 3 จังหวัดด้วย

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในการประชุมครั้งนี้เราอยากรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน เป็นการรับฟังกรอบแนวทางภาพรวมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน กรอบทิศทางในการขับเคลื่อนของจังหวัดในการช่วยเหลือประชาชน และแนวทางการแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนในชนบท แต่ในส่วนตัวนั้นตนอยากจะเน้นการแก้ปัญหาความยากจนให้ประชาชนมีกินมีใช้ ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเท่าเทียมในพื้นที่ 3 จังหวัด ทั้งนี้ในระยะเร่งด่วนตนได้ฝากเรื่องชายแดนจังหวัดตาก เรื่องนี้ท่านนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำคือโควิด-19 เพราะเป็นเขตชายแดนมีคนข้ามไปมา เพราะอย่างในเรือนจำของกรมราชทัณฑ์ เราเข้มงวดคนเข้าออกมากๆ เมื่อออกมาข้างนอกมาขึ้นศาล กลับเข้าเรือนจำผู้ต้องขังต้องถูกกักตัว 14 วัน ดังนั้นใน จ.ตาก ตรงนี้ตนเกรงว่าหากเราไม่เข้มงวด มีแรงงานข้ามไปข้ามมา เพราะมีท่าเรือที่สามารถข้ามแม่น้ำเมยได้ หากมีโควิดฯเข้ามาจะต้องปิด อาจจะลำบากกันอีกในเรื่องของเศรษฐกิจ เราไม่ได้ห้าม แต่ขอให้ดูอย่างละเอียด

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ปีที่ผ่านมางบชุมชนเข้มแข็งทั้ง 3 จังหวัด เราทำเป็นกำแพงป้องกันยาเสพติด ซึ่งในปีนี้เราคงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนบางส่วนมาใช้ในการแก้ปัญหาความยากจนได้บ้าง จึงขอให้ทุกท่านลองไปคิดดู ส่วนการแก้ปัญหาระยะกลางและระยะยาว คือ คลองแม่ระกา ที่ประสานกับทั้ง 3 จังหวัด คือ การนำน้ำจากเขื่อนภูมิพล จ.ตาก มาถึง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ส่งต่อไปยัง จ.สุโขทัย ได้ นี่เป็นเรื่องที่น่าผลักดันในแก้ปัญหาเรื่องน้ำได้ ในส่วนของเรื่องปศุสัตว์ ตนได้ทดลองการเลี้ยงวัวที่ จ.สุโขทัย ไประยะหนึ่งแล้ว ซึ่งปล่อยเลี้ยงแบบธรรมชาติ ถึงวันนี้จะสามารถผสมพันธุ์ได้แล้ว ในส่วนของ 3 จังหวัด ตรงนี้น่าจะเป็นโครงการที่น่าสนใจ หากครอบครัวไหนที่มีพื้นที่เหมาะสมน่าจะทำได้ ส่วนภาคการเกษตร หากเกษตรกรทำบัญชีครัวเรือน การใช้จ่ายจะเกิดความระมัดระวังถือเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนี้อาจจะต้องลองปลูกพืชชนิดอื่นบ้าง ทั้งนี้ตนมั่นใจว่าทั้ง 3 จังหวัดเราจะประสบความสำเร็จ แค่การประชุมครั้งแรกก็เป็นไปในทิศทางที่ดี

  "ผมฝากทั้ง 3 จังหวัด ให้ทำอะไรที่เพิ่มมูลค่า เราทำอะไรอย่างเดียวไม่ได้ บางครั้งพาชาวบ้านไปลงทุนแล้วขาดทุน ผมพยายามทำอะไรที่ง่ายๆ เช่น การเลี้ยงสัตว์ ซึ่งไม่ได้เลี้ยงยาก เราสามารถมาปรับปรุงหาวิธีการเพิ่มมูลค่าได้ ผมอยากให้ทุกท่านนำไปคิดต่อ อาจจะได้อะไรเพิ่มเติมขึ้นมาอีก การประชุมครั้งหน้าเราจะได้เอาเนื้อๆ มาคุยกัน" นายสมศักดิ์ กล่าว

  นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ทางด้านนายวราเทพ อยากให้ทางคณะกรรมการจังหวัดที่มีข้อมูลและมีการดำเนินการไปแล้ว อยากให้ส่งข้อมูลเข้ามายังคณะกรรมการชุดใหญ่เพื่อช่วยในการวิเคราะห์และหาแนวทางในการดำเนินงาน เพราะคิดว่างานที่คณะกรรมการชุดนี้จะทำมีเยอะมาก แต่อยากให้จังหวัดเรียงลำดับความต้องการแก้ปัญหาเร่งด่วน ที่ยังแก้ไม่ได้ ซึ่งเรื่องระบบน้ำ ระบบดิน นายวราเทพได้เสนอให้ทำในกลุ่ม 3 จังหวัด หากพัฒนาคลองส่งน้ำจะส่งผลดี ส่วนเรื่องดินนั้นมีการใช้ทำการเกษตรมานาน และทำให้เสื่อมสภาพเร็วโดยสารเคมี ถ้าเราจะนำร่องหางบประมาณให้เกษตรกรเข้าโครงการพัฒนาดิน จะสามารถเพิ่มผลผลิตต่อไร่ได้ ทำให้เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ซึ่งจะเป็นแนวทางให้กับจังหวัดอื่นๆ ต่อไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันความยากจนความเหลื่อมล้ำข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 00:07 น.