ทบ.โต้ ไร้ทวิตเตอร์อวตาร์ เพื่อทำ IO ยันใช้สำหรับประชาสัมพันธ์เท่านั้น

ข่าว

  ทบ.โต้ ไร้ทวิตเตอร์อวตาร์ เพื่อทำ IO ยันใช้สำหรับประชาสัมพันธ์เท่านั้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2563 16:41 น.

  โฆษกกองทัพบก ปฏิเสธไม่มีทำ "ไอโอ" นักการเมืองฝ่ายค้าน ผ่าน 'ทวิตเตอร์อวตาร์' ยัน ใช้สำหรับงานประชาสัมพันธ์ของกองทัพ ช่วยเหลือประชาชนเท่านั้น ชี้ ข้อกล่าวหา "ไม่เป็นธรรม" กับ ทบ.

  วันที่ 9 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ทวิตเตอร์ได้รายงานการระงับบัญชีผู้ใช้ แพลตฟอร์มในประเทศไทยจำนวน 926 บัญชี โดยระบุว่า มีความเชื่อมโยงกับการปฏิบัติการด้านข้อมูลข่าวสาร หรือ ไอโอ ของกองทัพบก เนื่องจากบัญชีผู้ใช้งานเหล่านั้นเผยแพร่เนื้อหาที่มีลักษณะสนับสนุนกองทัพบกและรัฐบาลไทย อีกยังมีพฤติกรรมโจมตีนักการเมืองฝ่ายค้านที่มีบทบาทโดดเด่นกว่าในสื่อโซเชียลทั้งหมดที่กองทัพบกใช้นั้น

  "ขอยืนยันว่าใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์งานของกองทัพบก โดยเฉพาะงานช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์ต่างๆ เพราะประเทศไทยในขณะนี้จะมีสถานการณ์ที่วิกฤติเสมอ เช่น ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากพายุ จึงต้องนำสื่อทางโซเชียลมีเดียมาเพื่อรายงานและติดตามสถานการณ์ รวมถึงสั่งหน่วยทหารในพื้นที่ดังกล่าวไปทำหน้าที่ เข้าพื้นที่เร็วที่สุด" โฆษก ทบ. กล่าว...

  พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวต่อว่า ได้ประสานงานยืนยันกับทางทวิตเตอร์ไปแล้วว่า ไม่ได้ใช้ในลักษณะตามที่ถูกกล่าวหา ทั้งนี้ จะต้องตรวจสอบรายละเอียดบัญชีผู้ใช้งานทั้งหมดที่ถูกระงับ แต่ยังไม่ทราบว่าจะตรวจสอบได้แค่ไหน

  ในส่วนของทวิตเตอร์ที่เป็นของกองทัพบก ยืนยันว่า ใช้ประชาสัมพันธ์งานของกองทัพบกเท่านั้น ทั้งนี้ทวิตเตอร์ที่อยู่ในระบบของกองทัพบกมีการใช้แบบเปิดเผยชัดเจน โดยมีศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบกที่เป็นคณะทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ดูแลควบคุมการใช้สื่อโซเชียลของกองทัพบก หน่วยขึ้นตรงกองทัพบก รวมถึงหน่วยระดับกองพล และกองพันลงไป โดยมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า กองทัพบกไม่มีนโยบายทำทวิตเตอร์อวตาร์เพื่อไอโอ

  พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ต้องตรวจสอบข้อมูลกับทางทวิตเตอร์และดูในรายละเอียด แต่จากที่เห็นตามข่าวที่มีการเผยแพร่ เป็นไปในลักษณะการเชื่อมโยงข้อมูลจากบัญชีผู้ใช้ ซึ่งไม่สามารถระบุตัวตนได้ว่ามีความเกี่ยวข้องกับกองทัพบก

  “น่าจะเป็นข้อสรุปที่ไม่เป็นธรรมกับกองทัพบก เพราะการประมวลผลภาพรวมที่ขาดการวิเคราะห์เชิงลึก ด้วยบัญชีผู้ใช้ที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ และไม่ได้มาจากบัญชีที่เป็นทางการของกองทัพบก ประกอบกับเป็นข้อมูลที่เน้นเรื่อง จำนวน, ความถี่, การแฮชแท็กต่างๆ ที่บุคคลทั่วไปสามารถกระทำในลักษณะดังกล่าวได้โดยอิสระ” รองโฆษก ทบ.กล่าว...

  รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกเองมีการใช้งานทวิตเตอร์เพื่อการสื่อสาร สร้างการรับรู้ ระหว่างกองทัพบกกับสาธารณะ และกับกำลังพลภายในองค์กร เป็นทวิตเตอร์ในนามหน่วยงาน ทั้งในส่วนกลางและโดยหน่วยทหารที่จัดทำขึ้นเอง ซึ่งข้อมูลที่ถูกนำเข้าในระบบเป็นความจริง เป็นการสื่อสารที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ซึ่งสามารถติดตามหรือเข้าไปรับชมได้ในทวิตเตอร์ ชื่อบัญชี “ @armypr_news” ซึ่งผู้ที่ติดตาม จะทราบว่าเป็นข้อมูลเชิงสร้างสรรค์

  ผู้ที่ยังไม่เคยเขามาเยี่ยมชมสามารถเข้าไปติดตามและตรวจสอบข้อมูลได้ รวมถึงในแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่างเป็นทางการของกองทัพบกด้วย เช่น เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก”, เว็บไซต์ www.rta.mi.th, Official line “กองทัพบก”

  พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า เรื่องการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ยืนยันไม่ได้มีการดำเนินการในเรื่องดังกล่าว เพราะไม่ใช่ภารกิจ หรือวัตถุประสงค์ในการใช้แพลตฟอร์มทวิตเตอร์ของกองทัพบก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"
   04:55

   คุณพ่อสายอำ ปลอบใจลูก "ผู้หญิงอะ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ เชื่อพ่อ"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กองทัพบกไอโอทวิตเตอร์อวตารIOไม่เป็นธรรมกับทบ.พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 13:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์