รมว.ยธ.เล็ง เสนอขอกำลังผู้คุมเรือนจำอีก 2 หมื่นคน-มอบ DSI ดู "ศรีพันวา"

ข่าว

  รมว.ยธ.เล็ง เสนอขอกำลังผู้คุมเรือนจำอีก 2 หมื่นคน-มอบ DSI ดู "ศรีพันวา"

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2563 12:45 น.

  รมว.ยุติธรรม เล็ง เสนอขอกำลังผู้คุมเรือนจำเพิ่ม 2 หมื่นคน ตามอัตราส่วน 1 ต่อนักโทษ 10 ขณะมอบหมาย ดีเอสไอ ดูปมที่ดิน "ศรีพันวา" กำชับ นิติวิทยาศาสตร์ช่วยราชทัณฑ์ตรวจสอบดับเบิ้ลเช็ก-เพิ่มความชำนาญเรื่องโควิด-19

  วันที่ 9 ต.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมสัปดาห์นี้ ได้มีการรับทราบรายงาน กรณีการครอบครองที่ดินของโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต โดยตนได้มอบหมายให้ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปดูแลตรวจสอบในเรื่องนี้ตามขั้นตอน จากนั้นตนได้ขอความเห็นเรื่องการใช้ประโยชน์ไม้พะยูง ที่ได้จากการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาว่า จะใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง จะต้องแก้กฎหมายหรือไม่ ขอให้รายงานความคืบหน้าทุกสัปดาห์ ที่ประชุมยังหารือเรื่อง การวิเคราะห์ข้อมูลอัตรากำลังข้าราชการกรมราชทัณฑ์ ให้สมดุลกับผู้ต้องขังในการควบคุมดูแลเพื่อขออัตรากำลังเพิ่มเติม ซึ่งอัตราปัจจุบัน คือ ผู้คุม 1 คน ต่อ ผู้ต้องขัง 26 คน ซึ่งตามหลักสากลคือ 1 ต่อ 5 ดังนั้น ต้องขอเพิ่มอีก 54,014 ราย ซึ่งทางสำนักงาน ก.พ. เสนอให้เป็น 1 ต่อ 10 ดังนั้น เราจะขอตามที่ สำนักงาน ก.พ. ที่ให้ 1 ต่อ 10 จะเพิ่มจำนวนผู้คุมได้อีก 2 หมื่นคน ใช้งบประมาณประจำปี 6 พันกว่าล้านบาท ซึ่งหากได้ตามเป้าหมายจะทำให้มีกำลังเพิ่มเป็น 33,331 คน ซึ่งน่าจะทำให้การดูผู้ต้องขังได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

  "ผมได้กำชับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับงานโควิด-19 หากกรมราชทัณฑ์ มีผู้ติดเชื้ออยากให้ส่งมายังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อตรวจสอบด้วย เพื่อเป็นการดับเบิ้ลเช็ก และเพื่อให้บุคลากรของเราเคยชินกับการทำเรื่องประเภทนี้ รวมทั้งเพื่อให้เกิดความชำนาญ และอีกเรื่อง คือ ศูนย์ JSOC ต้องมีการบูรณาการ สร้างเครือข่ายทุกจังหวัด ขับเคลื่อนและประชาสัมพันธ์ สร้างเครือข่ายแต่ละกรม อยากให้ลองค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ศึกษาดู" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมเพิ่มกำลังผู้คุมเรือนจำ 2 หมื่นคนผู้คุมเรือนจำดีเอสไอศรีพันวาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์