ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟันธง “สุรพล” ฟ้องเอาผิด 7 กกต.ได้หรือไม่ ชี้ทางรอด กุญแจ อยู่ที่ รธน.ม. 225

  ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2563 06:56 น.
  SHARE
  • ชี้ ทางออกของ 7 กกต. น่าจะอยู่ที่ รธน.ม.225 "คำสั่งกกต.เป็นที่สุด"
  • ระบุ ทางเดียวที่กกต.จะโดนคดีกรณีนี้คือต้องพบว่า กกต.มีการทุจริตให้ใบส้มโดยมิชอบเท่านั้น
  •  ย้อนความหลัง 5 อดีตกกต.ต้องสู้ 3 ศาล ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย 13 ล้าน ลงท้ายรอดเพราะ...?  ตอนนี้ข่าวใหญ่ ที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ ก็คือ สถานการณ์การเมืองกำลัง "ร้อนฉ่า" จากม็อบนศ.ที่ออกมาชุมนุม "ดาวกระจาย" โดยปฏิเสธไม่ได้ว่าใช้ ม็อบ "ฮองกงโมเดล" เป็นต้นแบบ ที่ไม่มีแกนนำในที่ชุมนุม แต่นัดหมายกันทุกวันโดยผ่านทางโซเชียลฯ  โดยใช้เหตุผล "ไม่พอใจที่รัฐมีการสลายการชุมนุม" ที่แยกปทุมวัน เมื่อศุกร์ที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา จนลุกลามไปในหลายจังหวัด มีการนัดหมายทำกิจกรรมเพื่อกดดันให้นายกฯลาออก และเร่งแก้รธน. และอีกข้อเรียกร้องอีกข้อ ที่"ล่อแหลม"เป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ "ปฏิรูปสถาบัน" 

  มาถึงวันนี้ (19ต.ค.) อุณหภูมิทางการเมือง เพิ่มความร้อนแรงขึ้นเป็นลำดับ จนสังคมไทยต้องจับตามอง ด้วยใจระทึก ยิ่งเมื่อวานที่ผ่านมา (18ต.ค.) ม็อบเยาวชน-นร.-นศ. นัดชุมนุมสามารถ ยึด อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสถานที่อื่นๆ ทั่วกทม.และหลายแห่งในประเทศ ด้วยการนัดหมายกันในโซเชียลฯ แบบไร้แกนนำ โดยใช้ "ฮ่องกงโมเดล"เป็นแบบที่สำคัญ  ก็ยิ่งน่าสนใจ ว่า สุดท้ายแล้วสถานการณ์นี้ จะจบลงเช่นใด เกมนี้ก็ว่ากันไป แต่จะอย่างไรเศรษฐกิจไทยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก อยู่ก่อนแล้ว ก็ได้รับแรงสั่นสะเทือนจากการชุมนุมของม็อบอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง 

  สำหรับวันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ขอนำมาดูเรื่องการเมือง ที่ไม่เกี่ยวกับม็อบ เพื่อเป็นการคลายเครียดกันบ้าง  ทั้งนี้คงยังจำกันได้ ย้อนกลับไปเมื่อ 29 ก.ย.2563 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จู่ๆ ก็มี "งานเข้า” เมื่อนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง มีคำพิพากษา ยกคำร้อง กรณี กกต.ให้ "ใบส้ม" เพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง ชั่วคราว 1 ปี ตั้งแต่ 23 เม.ย.2562 หลัง กกต. กล่าวหา ปมใส่ซองทำบุญให้กับพระสงฆ์ 2,000 บาท โดยศาลเห็นว่า เงินดังกล่าวเป็นค่าเทียนสะเดาะเคราะห์ รวมทั้ง วันที่ไปทำบุญนั้น นายสุรพล ไม่ได้พูดหาเสียง เพียงแต่ทักทาย ปชช.เท่านั้น ไม่ได้ฝากเนื้อฝากตัวกับชาวบ้าน จึงไม่เพียงพอรับฟังได้ว่า เป็นการบริจาคเงินให้กับวัดเพื่อเป็นการจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเอง

  งานนี้ ทำเอาคอการเมือง ที่ติดตามข่าวชิ้นนี้ ถึงกับ “ซู้ดปาก” ทันที เพราะมีคำถามขึ้นมา คาใจ ว่า ตกลงงานนี้ใครผิด เพราะ กกต.ได้สั่งให้มีการเลือกตั้งซ่อมใหม่ จนได้ น.ส.ศรีนวล บุญลือ มาเป็น ส.ส.นานแล้ว เมื่อคำตัดสินเพิ่งออกมา แน่นอน ทำเอา กกต.เกิดอาการ "กระอักกระอ่วน" ไม่น้อย เหตุไม่รู้ว่า เรื่องจะจบลงอย่างไร เพราะจะสั่งคืนตำแหน่ง ส.ส.ให้ นายสุรพล เพื่อเป็นการเยียวยา แม้แต่ข้อสงสัย ผู้สมัคร ส.ส. จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับ กกต. ก็ไม่รู้จะสามารถทำได้หรือไม่

  น.ส.ศรีนวล บุญลือ
  น.ส.ศรีนวล บุญลือ

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสไปสัมภาษณ์ อดีต กกต.ผู้มีประสบการณ์สูง ทั้งยังเคยผ่านงานการทำหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้งมาแล้วอย่างโชกโชน ทั้งเคยตกที่นั่งเดียวกันมาก่อน มาไขทุกคำถาม สุดท้าย "ใครผิด-ใครถูก" ผู้ชนะคดีจะได้รับเยียวยา หรือไม่-ฟ้องกลับได้หรือเปล่า ขณะ 7 กกต.จะมีชะตากรรมเป็นเช่นไรต่อจากนี้ไป ลองไปดูผลลัพธ์ที่คาดการณ์ ว่าอาจจะเกิดขึ้นจากนี้ดูกัน 

  ชี้ชัด ทางรอด 7 กกต. กุญแจ อยู่ที่รัฐธรรมนูญมาตรา 225 

  นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐ กรณี ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ตัดสินคดี กกต.ให้ "ใบส้ม" นายสุรพล อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 8 พรรคเพื่อไทย กรณีเงินใส่ซอง 2 พันบาท ไม่มีความผิด ว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 225 ของรัฐธรรมนูญ ปี 60 เขียนไว้ในวรรคท้าย บอกว่า กรณี กกต.ให้ "ใบส้ม" หรือ "ใบเหลือง" ก็ดี ก่อนประกาศผลเลือกตั้ง ให้ถือ "คำสั่งกกต.เป็นที่สุด" ก็หมายความว่า ถึงแม้ภายหลัง ศาลจะบอกเขา (สุรพล) ไม่ผิดก็ตาม แต่การที่ กกต.มีความเห็นไปแล้วว่า "เขาผิด" เมื่อเข้ากรณีนี้ เป็นรธน.มาตรา 225 วรรคท้าย เมื่อ กกต.มีคำสั่งว่า "ผิด มันก็จบแล้วที่ กกต." หากจะไปดำเนินการฟ้องร้องอะไรได้ ก็เฉพาะที่มีหลักฐานว่า "กกต.มีการทุจริต ให้ "ใบส้ม" โดยมิชอบ" เท่านั้น

  ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง
  ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

  ย้อนความหลัง 5 อดีต กกต.สู้ 3 ศาล ถูกฟ้อง 13 ล้านบาท 

  นางสดศรี ยกตัวอย่าง เรื่องนี้สมัยที่ ตนเองยังเป็น กกต. ก็เคยโดนคดีลักษณะเดียวกันมาแล้ว แล้วเรื่องยาวไปถึงที่ตนเองพ้นวาระไปแล้วด้วยซ้ำไป โดนทั้ง 5 กกต. คือ มีอดีต ส.ส.พรรคใหญ่พรรคหนึ่ง ก่อนที่ประกาศผลการเลือกตั้ง เราก็เห็นว่า มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ก็ให้ "ใบแดง" เลย เขาก็ไม่พอใจ เขาก็ยื่นฟ้อง กกต.ทั้ง 5 คน เพราะให้ใบแดงเป็นเอกฉันท์ ฟ้องว่า กกต.มีคำสั่งโดยไม่ชอบ สู้กัน 3 ศาล ศาลยกหมดถึงศาลฎีกา ต่อมา เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งใหม่ กกต.ก็ยื่นศาลให้เขาจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งใหม่ เขาก็ไม่ยอม เขายื่นศาลสู้ บอกเขาไม่ผิด สู้กันถึงชั้นศาลฎีกา ศาลเกิดกลับคำตัดสินว่า ไม่เห็นด้วย กกต.ว่าเขาไม่ผิด แล้วเขาก็มาฟ้องกลับ กกต. เรียกค่าเสียหาย 13 ล้านบาท

  "ดิฉันจำได้ดี เสร็จแล้วเรา กกต.ทั้ง 5 คน ก็สู้คดีว่า ในการกระทำของ กกต.หากกระทำโดยชอบแล้ว คือ ให้ใบเหลือง-ใบแดงไปแล้ว ก่อนประกาศผลเลือกตั้ง ว่า เขาผิดหรือไม่ผิด ศาลก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ เขาเรียกค่าเสียหาย 13 ล้าน ศาลก็ยกฟ้องบอกว่า คำสั่งกกต.ถึงที่สุดแล้ว" นางสดศรี กล่าว

  นางสดศรี สัตยธรรม อดตกกต.
  นางสดศรี สัตยธรรม อดตกกต.

  "ดาบสองคม" สาเหตุ ทำไม รธน.ปี 60 ถึงลดอำนาจ กกต.ลง ไม่มีใบแดง? 

  ทั้งนี้ มันก็เป็นการให้อำนาจ กกต.อาจจะมากเกินไป แต่เขาก็มองในแง่ที่ว่า หากไม่ให้อำนาจ กกต.เลย กกต.ก็จะทำงานไม่ได้ คือ ก่อนไปถึงศาลก็ต้องใช้เวลา บางคนพ้นวาระเป็น ส.ส.ไปแล้ว เพิ่งมาประกาศว่า เขาผิดหรือไม่ผิด คือ กกต.จะไม่มีเครื่องมือในการทำงานเลย เขาก็เห็นว่า ไม่ถูกต้อง ในรธน.ปี 60 ยังอุตส่าห์ลดอำนาจ กกต.ลงไปอีก คือให้ "ใบแดง" ก่อนประกาศผลไม่ได้ ให้ได้แต่ "ใบส้ม"

  เห็นควร แก้ รธน.ปมอำนาจ กกต.ตามที่นักการเมือง ออกมาจุดพลุ หรือไม่?

  "ความเห็นของอาจารย์เห็นว่า ควรแก้ รธน.แก้เป็นว่า ขึ้นศาลให้หมดเลย แก้เป็นว่าถึงจะได้ "ใบส้ม" ก็ยังไม่ยุติ คือ เอามาตรา 225 วรรคท้ายออกไป ที่ว่า "คำสั่งของ กกต.เป็นที่สุด" ต้องเอาออกไป แล้วเขียนเพิ่มว่า "หลังจากนั้นก่อนครบ 1 ปี กกต.ต้องส่งเรื่องไปให้ศาลวินิจฉัย คำสั่งของศาลถือเป็นที่สุด" 

  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.
  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.

  เสนอแนะ ควรแก้ให้อำนาจการให้ "ใบเหลือง-ใบส้ม" ของกกต.เป็นหน้าที่ของศาล

  อดีต กกต.กล่าวว่า ความจริงเขาก็ไม่ค่อยเชื่อในดุลพินิจ กกต.อยู่แล้ว ถ้าวัดกับศาลเขาจะเชื่อถือศาลมากกว่า แต่ก็ต้องมีระยะเวลาศาลต้องสั่งโดยเร็ว เหมือนกรณีคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้ง หากขาดคุณสมบัติ ศาลต้องสั่งใน 7 วันเลย ก่อนที่จะประกาศว่า เขามีสิทธิ์ลงสมัครหรือไม่ ถ้าสั่งไม่ทันก็ให้ถือว่า สามารถสมัครได้

  หนุน ให้แก้รธน.ในส่วนกกต. จะได้เอา "เผือกร้อน" ออกจากมือ

  "ถึงตอนนี้เอง ก็ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมา บทบาทของ กกต.ชุดปัจจุบันเอง ทำให้คนเขาเสื่อมศรัทธา ลงเยอะมาก ถ้าสามารถแก้ได้ ก็ควรแก้ไขซะ หมายถึงเอาบทบัญญัติให้ศาลหมดทุกอย่าง ก็ทำไปซะ กกต.เอง ก็คงไม่อยากรับผิดชอบการเล่นคดี กลับไป กลับมา 2-3 ศาล มันก็ไม่ใช่เป็นเรื่องทำให้ กกต.สบายใจอะไร" นางสดศรี กล่าว...

  นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย
  นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย

  งานนี้ อดีต กกต. ที่เคย "อาบน้ำร้อนมาก่อน" เผยความจริง ไว้เพื่อเป็น "อุทาหรณ์" ให้ 7 กกต.รุ่นน้อง ได้เอาประสบการณ์อันโชกโชนของตนเอง ไปปรับใช้ ในการทำหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ประเทศชาติและพี่น้องประชาชนคนไทย ได้ประโยชน์สูงสุด ไม่ใช่สนองแต่ผู้มีอำนาจ 

  ผู้เขียน :เดชจิวยี่

  กราฟิก:Supassara Traiyansuwan

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สดศรี สัตยธรรมสุรพล เกียรติไชยากรspecial contentผู้สมัครส.ส.เชียงใหม่เพื่อไทยกกต.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 14:32 น.