อดีตแกนนำพันธมิตร สอนม็อบนักศึกษาอย่าหลงประเด็นจนลืมเรื่องปฏิรูปการเมือง

ข่าว

  อดีตแกนนำพันธมิตร สอนม็อบนักศึกษาอย่าหลงประเด็นจนลืมเรื่องปฏิรูปการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2563 17:46 น.

  พันธมิตร รำลึกวีรชน 12 ปี 7 ตุลา อดีตแกนนำสอนม็อบนักศึกษาอย่าหลงประเด็นจนลืมเรื่องปฏิรูปการเมือง ด้านนักวิชาการนิด้าประเมินคนชุมนุม 14 ต.ค. เท่า 19 ก.ย. เชื่อม็อบใหญ่แน่หากแก้รัฐธรรมนูญล่ม

  วันที่ 7 ต.ค. 2563 ที่บ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จัดงานทำบุญครบรอบ 12 ปี 7 ตุลารำลึก เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชนพันธมิตรที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อปี 2551 ภายในงานมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ท่ามกลางมวลชนเสื้อเหลืองที่เคยเข้าร่วมชุมนุมขับไล่ระบอบทักษิณ พร้อมแกนนำสำคัญ อาทิ นายสนธิ ลิ้มทองกุล, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, นายพิภพ ธงไชย ฯลฯ สำหรับไฮไลต์ของงานนี้คือการเสวนาหัวข้อ “อนาคตประเทศไทย”

  ทั้งนี้ รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก นักวิชาการสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า กล่าวว่า การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาในวันที่ 14 ต.ค.นี้ ประเมินว่าจะมีผู้เข้าร่วมเท่ากับการชุมนุมเมื่อ 19 ก.ย. แต่สิ่งที่น่าสนใจคือได้พบผู้คนในแวดวงวิชาการที่ไม่เคยร่วมชุมนุมทั้งม็อบเหลืองหรือแดง มีอายุ 50 กว่าขึ้นไป บอกว่าครั้งนี้จะไปม็อบเพื่อดูนักศึกษาด้วย สำหรับชุมนุมของนักศึกษาที่ผ่านมานั้นจะไม่มีความรุนแรงเชิงกายภาพ มีแต่ทางวาจา ทำให้รัฐบาลไม่กลัว

  “ส่วนตัวยังเชื่อว่าไม่สามารถชุมนุมแบบยืดเยื้อได้ เด็กรุ่นใหม่ไม่มีน้ำอดน้ำทนเท่าพันธมิตร หรือ นปช. วันสองวันอาจเบื่อหน่ายและสลายไปเอง ทั้งจะไม่มีความรุนแรงใดๆ หากรัฐบาลไม่ใช้มาตรการปราบปราม เว้นมีมือที่สาม แต่ถ้าผ่านช่วงนี้ไปแล้ว ถึงวันที่เปิดสภาให้มีการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้า ส.ว. ไม่ร่วมด้วย คราวนี้จะเกิดปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรง และจะมีคนชุมนุมครั้งใหญ่ที่มีคนเข้ามาร่วมมากกว่าที่ผ่านมา ในเดือน พ.ย. นี้ รัฐบาลเองก็จะมีสถานภาพง่อนแง่น ยิ่งถ้าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถูก ส.ว. ปฏิเสธ พรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยจะต้องถอนตัวจากพรรคร่วมแน่นอน”

  ทางด้าน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อดีตโฆษกกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวว่า เราชุมนุมครั้งแรกเมื่อปี 2549 เพราะมีรัฐบาลทุจริตเชิงนโยบาย และเกิดสภาผัวสภาเมียที่ยากจะตรวจสอบได้ วันนี้ก็เป็นแบบเดียวกัน แต่ถามว่าทำไมเราไม่กล้าหาญที่จะออกมาต่อสู้เหมือน 12 ปีที่แล้ว ไม่ใช่เพราะแก่ลงหรือไม่เบื่อรัฐบาลชุดนี้ แต่เรากลัวจะนำไปสู่การพลิกขั้วเพื่อการโกงกินและแย่งชิงความมั่งคั่งให้กับผลประโยชน์พวกตัวเองอีก เพราะนักการเมืองนั้นเชื่อถือไม่ได้ หลังการชุมนุมของนักศึกษาเมื่อ 19 ก.ย. ที่มีลักษณะของการต่อต้านสถาบัน ผลสำรวจจากโพลต่างๆ ที่ออกมาพบว่าฝ่ายต่อต้านรัฐบาลลดลงฮวบ เพราะไม่รู้ว่าที่นักศึกษาทำเป็นประโยชน์ต่อชาติหรือใครกันแน่ ไม่แปลกใจที่มีคนตั้งข้อสังเกตว่าเป็นข้อเรียกร้องที่ทำให้ลืมเรื่องการปฏิรูปการเมืองหรือไม่

  อย่างไรก็ตาม จากนี้หากพลังนักศึกษาที่หลงประเด็นไปเรื่องสถาบัน สามารถเบี่ยงกลับมาแนวทางเดียวกันได้ ทางกลุ่มพันธมิตรฯ ก็จะเข้าร่วมด้วย อีกทั้งเชื่อว่าจะมีแนวร่วมเกิดขึ้นทั่วประเทศแน่ ขอให้มวลชนพันธมิตรฯ พูดคุยปรับจูนกันกับเยาวชนในครอบครัว ว่าแนวทางของเราเป็นแบบเดียวกันหรือไม่ และควรระวังอย่าให้กับดักความกลัวเดิมมาปิดกั้นจิตวิญญาณการต่อสู้ เพราะถ้าเราปกป้องระบอบประยุทธ์ จะตอบคำถามวีรชนพันธมิตรที่เสียชีวิตลงได้อย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 14 ตุลาชุมนุม 14 ตุลาชุมนุม 14 ตุลาคม 2563พันธมิตร7 ตุลาม็อบนักศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 22:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์