สมชัย บอก “ก็แค่อีกปาหี่” รบ. ให้เลือกตั้ง อบจ. รู้ทัน หวังลดกระแสชุมนุม

ข่าว

  สมชัย บอก “ก็แค่อีกปาหี่” รบ. ให้เลือกตั้ง อบจ. รู้ทัน หวังลดกระแสชุมนุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2563 15:50 น.

  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.โพสต์เฟซบุ๊ก “ก็แค่อีกปาหี่” ของรัฐบาล "บิ๊กตู่" ให้มีการเลือกตั้ง อบจ. 76 แห่ง ทั่วประเทศ ชี้ รู้ทันเกม หวังลดกระแสชุมนุม เย้ย อ่านไม่ยาก

  วันที่ 7 ต.ค. 2563 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซบุ๊ก สมชัย ศรีสุทธิยากรในหัวข้อเรื่อง “ก็แค่อีกปาหี่ แต่ล้วนมีจุดมุ่งหมาย” ใจความว่า มติ ครม. เมื่อ 6 ตุลาคม 2563 ให้มีการเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ 76 แห่ง และจะแจ้ง กกต.ให้กำหนดวันเลือกตั้งอีกทีนั้น ดูเป็นปาหี่ ที่เราต้องอ่านให้ออก พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น ประกาศในราชกิจจาฯ ตั้งแต่ 16 เมษายน 2562 แล้ว หากรัฐบาลมีความจริงใจ กับการที่ประชาชนไม่มีโอกาสได้เลือกผู้บริหารท้องถิ่นของเขามานาน 6-10 ปี รัฐบาลควรรีบเร่งในการดำเนินการ ไม่ใช่ปล่อยให้เนิ่นช้าเช่นนี้ การมีมติ ครม. ยังไม่ใช่การกำหนดวันเลือกตั้ง เพราะมาตรา 142 ในบทเฉพาะกาล ระบุว่า ครม.ต้องแจ้งให้ กกต.ทราบ โดย กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้ง ส่วนในมาตรา 11 ระบุว่า ต้องเลือกภายใน 60 วัน เนื่องจากเป็นการพ้นตำแหน่งเพราะเหตุอื่นที่ไม่ใช่ครบวาระ การครบหกสิบวัน เพราะ "เหตุอื่น" จึงขึ้นอยู่กับการตีความอีกครั้งของ กกต.ว่า จะเริ่มนับหกสิบวันจากวันใด

  “1) นับวันที่ ครม. มีมติ แปลว่าต้องเลือกตั้งภายใน 5 ธันวาคม 2563 2) นับจากวันที่มติ ครม. ส่งถึง กกต. วันเลือกตั้งก็ยืดออกไปได้ หาก ครม.ส่งช้า 3) นับจากวันที่ กกต. มีมติ วันเลือกตั้งยิ่งยืดออกไปอีก เพราะเพิ่มขั้นตอน

  "ปาหี่ของ ครม.คราวนี้ จึงไม่ได้เป็นสัญญาณอะไรชัดเจน ดีไม่ดี กกต.ไม่กล้าตีความเองต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญ อีกว่า กฎหมายมันแปลว่าอะไร (บ้านเมืองนี้ ถ้าจะอยู่กันยาก เพราะไอ้พวกเขียนกฎหมายที่ต้องมาตีความ) ที่ต้องรีบเข้า ครม. วันที่ 6 ตุลาคม เพราะไฟลนก้น คนเขาจะไล่กันทั้งบ้านทั้งเมือง เลยรีบประกาศให้รู้ว่า จะเลือกตั้งท้องถิ่นแล้วนะ อย่ามัวมาชุมนุมกันเลย พรรคฝ่ายค้านและพรรครอท่าทั้งหลาย จะได้มุ่งไปที่การเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่กล้าทุ่มเทกับการชุมนุม เพราะกลัวจะเสียฐานคะแนน หากพลาดขึ้นมา ปาหี่ โรงนี้ อ่านไม่ยากครับ” นายสมชัย ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมชัย ศรีสุทธิยากรอดีตกกต.เลือกตั้งอบจ.เลือกตั้งท้องถิ่นปาหี่รัฐบาลบิ๊กตู่ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 20:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์