ส่อ เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.ปลาย 64 "วิษณุ" ชี้ หากแก้ รธน.ต้องเลื่อนออกไป

ข่าว

  ส่อ เลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.ปลาย 64 "วิษณุ" ชี้ หากแก้ รธน.ต้องเลื่อนออกไป

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 17:25 น.

  ส่อ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ปลายปี 64 "วิษณุ เครืองาม" รองนายกฯ แสดงความเห็น กลางวงประชุม ครม. หากมีการแก้ รธน.-ตั้ง ส.ส.ร.-ทำประชามติ ส่งผลกระทบต้องเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น และภาระงบฯ เพิ่ม

  วันที่ 6 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เดินทางมาชี้แจงต่อ ครม. ถึงความพร้อมในการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยนำเอกสารเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 5 ประเภท ได้แก่ อบจ. อบต. เทศบาล เมืองพัทยา และกรุงเทพมหานคร พร้อมระบุว่า กกต.มีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งทุกประเภทแล้ว ขณะที่ ครม.เห็นชอบให้จัดการเลือกตั้ง อบจ.ก่อน เพราะมีความพร้อมในเรื่องของงบประมาณ ที่จะใช้จำนวน 3,200 ล้านบาท และการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเป็นลำดับถัดไป คือ เทศบาล และเมืองพัทยา ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะให้ทั้งสองประเภทนี้จัดพร้อมกันหรือไม่ จากนั้นจะมีการจัดการเลือกตั้ง อบต. และปิดท้ายด้วยการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ยังมีปัญหาเรื่องข้อกฎหมายเกี่ยวกับการมีอยู่ของสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) เนื่องจากการเลือกตั้งแต่ละประเภทต้องทิ้งระยะห่างกัน 45-60 วัน ทำให้การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เร็วที่สุดอาจจะอยู่ช่วงปลายปี 2564

  นอกจากนี้ ในที่ประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเห็นว่าหากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) และการทำประชามติ จะส่งผลกระทบให้การเลือกตั้งท้องถิ่น ต้องเลื่อนออกไปด้วย รวมถึงจะทำให้รัฐบาลมีภาระงบประมาณเพิ่มขึ้นด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งท้องถิ่นแก้รัฐธรรมนูญเลือกผู้ว่าฯกทม.ปลายปี64เลือกตั้งอบจ.เลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นวิษณุ เครืองามข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์