ฟัง 4 มุมมอง "เกมการเมือง" จากคนรุ่นใหม่ ก่อนชุมนุมใหญ่ 14 ต.ค.

ข่าว

  ฟัง 4 มุมมอง "เกมการเมือง" จากคนรุ่นใหม่ ก่อนชุมนุมใหญ่ 14 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 16:57 น.

  เปิดมุมมอง "เกมการเมือง" จากคนรุ่นใหม่ ก่อนชุมนุมใหญ่ 14 ต.ค. ขณะที่ ตัวแทนจากคณะประชาชนปลดแอก เผย ตอนนี้คือช่วงเวลาแห่งการตื่นรู้

  วันที่ 6 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนจากคนรุ่นใหม่ ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ โดย ตัวแทนจากเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ ระบุว่า ตอนนี้บรรยากาศในโรงเรียน ส่วนใหญ่จะเริ่มมีการตั้งคำถามจากเรื่องเล็กๆ ไปสู่การเมืองใหญ่ และมีการแลกเปลี่ยนความรู้จากคน 2 ช่วงวัย โดยที่ครูส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ปิดกั้น แต่ก็มีบางส่วนที่มองว่านักเรียนยังได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

  ขณะที่ ตัวแทนจากกลุ่มคณะจุฬาฯ เผยว่า การประชุมที่ผ่านมาเมื่อเดือนก่อน จุฬาฯ ก็มีการชุมนุม โดยวันนั้นมี 2 กลุ่มร่วมกัน แต่การจัดไม่ง่าย โดยนิสิตต้องเข้าไปคุยกับผู้บริหาร เนื่องจากมันมีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งผู้บริหารก็โอเค ตกลงกันได้ แต่ต้องยอมรับว่ามหาวิทยาลัยอยู่ภายใต้กระทรวงศึกษา แม้จะไม่ใช่สายบังคับบัญชา สุดท้ายเค้าไม่อนุญาตให้จัด แต่นักศึกษาก็ยังคงจัดชุมนุมเหมือนเดิม

  "จริงๆ ระดับอุดมศึกษาของแต่ละสถาบันยังคงแตกต่างกันอยู่ ขึ้นอยู่กับอาจารณ์ส่วนใหญ่ แต่ระดับมัธยม ตนยอมรับว่า ครูระดับมัธยมยังอยู่ภายใต้การกดทับมากกว่าครูระดับมหาวิทยาลัย มันต่างกัน ทำให้นักเรียนถูกกดทับมากกว่าเด็กมหาวิทยาลัย" ตัวแทนจากกลุ่มคณะจุฬาฯ กล่าว

  ทางด้าน ตัวแทนจากกลุ่มไทยภักดี เผยว่า บรรยากาศตอนนี้ หลายๆ อย่างเริ่มเปลี่ยนแปลงได้ชัด เช่น ฝั่งการเมือง ที่เคยเป็นแนวร่วมกับม็อบ ตอนนี้ก็เริ่มถอยลง ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง รวมทั้งคนที่เคยเป็นแนวสนับสนุนของม็อบ ก็เริ่มถอยตัวออกมา ซึ่งก็เป็นเรื่องของการเมืองและผลประโยชน์นั้นๆ

  "จากการสำรวจความคิดเห็นประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มไม่เห็นด้วยในการใช้ความรุนแรงและทำร้ายสถานที่ราชการ โดยบางคนเริ่มไม่โอเค ไม่ใช่ว่าสนับสนุนทุกอย่าง โดยผมสามารถคุยได้กับทุกคน จะไม่เอาสีเสื้อการเมืองมาขาดจากกัน เพราะมันไม่ใช่ขบวนการประชาธิปไตยอย่างแท้จริง" ตัวแทนจากกลุ่มไทยภักดี กล่าว

  ทั้งนี้ ตัวแทนจากคณะประชาชนปลดแอก เผยว่า ตอนนี้คือช่วงเวลาแห่งการตื่นรู้ ตอนนี้เป็นยุคของโซเชียลมีเดีย สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ว่าจริงหรือเท็จ ต้องยอมรับว่าวัยมัธยมจะถูกกดทับมากกว่าอุดมศึกษา ลักษณะการเคลื่อนไหวเลยจะตรงประเด็นว่าเค้าต้องการอะไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 14 ตุลาชุมนุม 14 ตุลาชุมนุม 14 ตุลาคม 2563ข่าวชุมนุมวันนี้ถามตรงๆ กับจอมขวัญ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์