"อานนท์" ขู่ ชุมนุม 14 ต.ค.บอกไม่ได้นานกี่วัน จี้ "บิ๊กตู่" ลาออกทันที

ข่าว

  "อานนท์" ขู่ ชุมนุม 14 ต.ค.บอกไม่ได้นานกี่วัน จี้ "บิ๊กตู่" ลาออกทันที

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 14:27 น.

  "อานนท์" ขู่ ชุมนุมใหญ่ 14 ต.ค. บอกไม่ได้ว่านานกี่วัน แต่ตนลางานเป็นเดือน ขณะ "ภาณุพงศ์" จี้"บิ๊กตู่" ลาออกทันที ร่าง รธน.ใหม่ ไม่งั้นเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีให้ ปชช.ขับไล่

  วันที่ 6 ต.ค. ที่สวนประติมากรรมประวัติศาสตร์ "ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย" มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ร่วมกับองค์กรภาคประชาชน จัดงาน “ครบรอบ 44 ปี 6 ตุลา 2519” ประจำปี 63 ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก ไปด้วยเหล่าอดีตนักศึกษา ประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์วิปโยค รวมถึงญาติพี่น้องผู้สูญหายและเสียชีวิต ตลอดจนนักวิชาการ ตัวแทนภาคประชาชน แกนนำนักศึกษา นักกิจกรรมยุคใหม่ และนักการเมืองทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาล เข้าร่วม สำหรับการจัดงานในปีนี้ มีจุดที่น่าสังเกตซึ่งมีความแตกต่างจากการจัดงานปีก่อนๆ หลายอย่าง เริ่มจากการที่ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มธ. และ รศ.ศุภสวัสดิ์ ชัชวาลย์ รองอธิการบดี มธ. ในฐานะประธานจัดงานรำลึก 44 ปี 6 ตุลา ไม่ได้เดินทางมาเป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยมอบหมายให้ นายบุญสม อัครธรรมกุล ผู้ช่วยอธิการบดี มธ. รับหน้าที่นี้แทน หลังจากมีคำสั่งห้ามไม่ให้แกนนำคนสำคัญของม็อบ เข้าร่วมในเวทีเสวนาที่จัดขึ้นในหอประชุมศรีบูรพา 

  นอกจากนี้ในช่วงของกิจกรรมการวางพวงมาลารำลึกวีรชนที่ปฏิมานุสรณ์ 6 ตุลา ที่เป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของงานในทุกปี กลับไม่มีพวงมาลาของกลุ่มมวลชนที่ต่อสู้ทางการเมืองในอดีต อย่างแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. รวมทั้งไม่มีแกนนำ นปช.มาเข้าร่วม ขณะที่ดอกไม้ที่ทางผู้จัดนำมามอบให้ประชาชนวางไว้อาลัยและรำลึกปีนี้ ได้เปลี่ยนรูปแบบเป็นช่อดอกไม้สีขาว ผูกโบขาว สัญลักษณ์ของการต่อสู้ของหนุ่มสาวยุคปัจจุบัน ส่วนที่สร้างความฮือฮามากที่สุด คือ สภานักศึกษา มธ. ที่นำโดย น.ส.ลัลนา สุริโย ประธานสภา นศ.มธ. และเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาการชุมนุมของม็อบเยาวชนปลดแอก มอบรางวัล “จารุพงษ์ ทองสินธุ์ เพื่อประชาธิปไตย” ปีนี้ให้กับ นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ สองนักปราศรัยคนสำคัญของม็อบ นศ. หลังจาก นายอานนท์ รับรางวัลเสร็จสิ้น ฝ่ายบริหาร มธ.ขอร้องให้ ผู้จัดงานห้ามไม่ให้นายอานนท์ ขึ้นกล่าวถึงความรู้สึก เนื่องจากเกรงว่า จะมีการพูดเนื้อหาที่มีความหมิ่นเหม่ แต่ผู้จัดงานปฏิเสธ

  นายอานนท์ กล่าวถึงความรู้สึกหลังรับรางวัลว่า เหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ทุกองคาพยพของผู้ที่กระทำต่อ นศ. และประชาชนไม่ได้ถูกกล่าวถึง ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ คนที่อยู่เบื้องหลัง เราปิดปากเงียบ มา 44 ปี เป็นเรื่องบังเอิญที่ในปีนี้มีคนรุ่นใหม่ ที่ออกมาพูดถึงปัญหาแบบเดียวกันในที่สาธารณะอย่างตรงไปตรงมา ผู้เสียชีวิตทุกคนในเหตุการณ์ 6 ตุลา แววตานักสู้คนเหล่านั้น มาปรากฏในแววตาคนรุ่นใหม่ ทั้ง เพนกวิน ไมค์ รุ้ง ทัตเทพ และอีกหลายๆ คน ดังนั้นพวกเขาไม่ได้จากไป แต่กลับมาเกิดในร่างคนรุ่นใหม่ เพื่อที่จะมายืนยันทวงถามความยุติธรรมให้กับพวกเขา น่าเสียดาย หลายคนที่อยู่ในเหตุการณ์และยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งคนที่มีบทบาทในช่วงนั้น กลับมีความพยายามในการกัดเซาะบั่นทอนการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งพยายามต่อสู้ในเรื่องเดียวกันกับผู้เสียชีวิตเมื่อปี 19

  “ประวัติศาสตร์ในครั้งนั้นจะไม่มีวันซ้ำรอย วันนี้วิญญาณของวีรชนที่เสียชีวิตได้จุติและมากำเนิดใหม่ในร่างกายของคนรุ่นใหม่แล้ว ในฐานะที่ได้รับรางวัลในวันนี้ขอยืนยันว่าคนรุ่นใหม่ที่ตื่นขึ้นมาต่อสู้ในประเด็นที่แหลมคนและหลายคนไม่อยากพูดถึง พวกเราจะต่อสู้ให้ถึงที่สุดเพื่อนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงในสังคม เพื่อตอบคำถามดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตว่าการสูญเสียของท่านจะไม่สูญเปล่า และการต่อสู้ของท่านจะจบในรุ่นเรา”

  จากนั้น นายอานนท์ ให้สัมภาษณ์ว่า รางวัลนี้เหมือนเป็นการส่งไม้ต่อจากคนรุ่นเก่าให้กับคนรุ่นใหม่ ถ้าจะพูดแบบหนังจีน คือ ล้างแค้น 10 ปี ไม่สาย และสิ่งที่ชนชั้นนำ ต้องหวาดกลัว คือ วันนี้เรามีกำลังคนมากขึ้นและเข้มแข็งขึ้น ในขณะเขามีคนลดลง ส่วนการชุมนุมใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 ต.ค. จะเป็นการชุมนุมที่วัดความพร้อมและความมุ่งมั่นของกระแสสังคม เนื่องจากเป็นการชุมนุมในวันทำงาน ทั้งเป็นการชุมนุมแบบรวมทุกกลุ่มทุกองคาพยพที่ถูกกดทับในสังคมออกมาร่วมชุมนุมพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็น คณะประชาชนปลดแอก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ตลอดจนกลุ่มนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ทั้งใน กทม.และภูมิภาค รวมทั้งภาคประชาชนด้วย ส่วนจะชุมนุมกี่วันนั้น ตอบไม่ได้แต่ตนลางานทนายเป็นเดือน

  "เราส่งเสียงไปหลายครั้งแล้วแต่ไม่มีการตอบรับ 14 ต.ค.นี้จึงเป็นการชุมนุมลักษณะประท้วง กดดัน และขยับเพดานเรียกร้อง ซึ่งเบื้องต้นจะมีข้อเดียว คือ ให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และองคาพยพทั้งหมดออกไปทันที เพื่อให้มีการเปิดทางให้ร่าง รธน.ใหม่ ที่จะทำให้สถาบันฯ อยู่ใต้ รธน.อย่างแท้จริง และขอให้สภาเปิดประชุมวิสามัญเพื่อแก้ไข รธน. แน่นอนว่า การชุมนุมนั้นยังคงมีการปราศรัยเรื่องสถาบันฯ อยู่และจะเข้มข้นขึ้นด้วย แต่ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะล้มล้าง แค่ต้องการซ่อมแซมเพื่อให้อยู่คู่กับสังคมไทยอย่างถาวร การชุมนุมครั้งนี้ จะจบในม้วนเดียวหรือไม่ต้องดูวันจริง ถ้าคนมาเป็นล้านคนก็จบในวันเดียว ถ้ามาเป็นแสนคนก็อาจพักรอคนที่อยู่ ตจว.ที่จะเข้ามาร่วมก่อน แต่มั่นใจ จะมากกว่าการชุมนุม 19 ก.ย.แน่ สำหรับพื้นที่ชุมนุมบอกได้เพียงว่าจุดไหนที่มีปัญหาเราจะไปชุมนุมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นราชดำเนิน สนามหลวง หรือที่อื่นๆ ยืนยัน จะชุมนุมในกรอบกฎหมาย และทำให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด" นายอานนท์ กล่าว...

  ด้าน นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ลาออกตามข้อเรียกร้อง ก็จะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ที่จะให้ประชาชนออกมาขับไล่ จึงอยากวิงวอน กราบไหว้ท่านให้ฟังด้วย เพราะเป็นหน้าที่หลักของผู้นำประเทศ ยิ่งถ้าตกลงเจรจากันได้ ก็เป็นเรื่องดีจะได้มีทางออกไม่ต้องเกิดความขัดแย้งที่จะนำไปสู่เหตุนองเลือด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  6ตุลาอานนท์ นำภานายกฯลาออกชุมนุมใหญ่ 14 ต.ค.ประยุทธ์ จันทร์โอชา6 ตุลา 19ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์