"บิ๊กบี้" สั่ง ผบ.หน่วย สานต่อ "บิ๊กแดง" ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ปชช.

ข่าว

  "บิ๊กบี้" สั่ง ผบ.หน่วย สานต่อ "บิ๊กแดง" ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 15:25 น.

  "บิ๊กบี้" สั่ง ผบ.หน่วยขึ้นตรงทบ.ยึด 4 สิ่ง "ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ประชาชน" สั่งหน่วย ทุ่มเท-อุทิศ เสียสละเพื่อชาติประชาชน สานต่อปฏิรูปกองทัพของ "บิ๊กแดง" ยอมรับต้องใช้เวลาพร้อมปิดคอลเซ็นเตอร์หลังเรื่องร้องเรียนน้อยลง เปิดแอปพลิเคชัน ฟังปัญหาลูกน้อง คาดโทษอย่าซ้ำเหตุร้ายช่วงต้นปี พร้อมตั้งทีมโฆษกน้ำผึ้ง แจงงานทหาร

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) วาระพิเศษระดับผู้บัญชาการกองพลหรือเทียบเท่าครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งว่า ได้มอบนโยบายให้ทุกคนตระหนักในอุดมการณ์ทหารที่ยึดมั่นมาตลอด คือ เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน ถือเป็นอุดมการณ์ทหาร และ ทบ. สิ่งที่สำคัญในการที่เราต้องเป็นหลักด้านความมั่นคงเพื่อสิ่งสำคัญ 4 สิ่ง หรือ 4 สถาบันเหล่านี้ เพื่อให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข นอกจากนั้น การสานต่อนโยบายของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ.ที่ได้วางไว้ รวมถึงนโยบายก่อนหน้านั้นที่สำคัญๆ ก็สานต่อและพัฒนา ทบ.ไปสู่อนาคตในมิติของภัยความมั่นคงที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และการปฏิบัติงานที่หลากหลายมากขึ้นในยุคโลกาภิวัตน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นภัยจากโรคระบาด

  พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวอีกว่า ยังได้มอบนโยบายในงานปกติ เช่น เรื่องสิทธิกำลังพลให้ชัดเจนถูกต้องมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนช่วงต้นปี (เหตุกราดยิงที่โคราช) หน่วยต้องใส่ใจ เข้าถึง รับฟังปัญหาของผู้ใต้บังคับบัญชา ดูแลสิทธิสวัสดิการอย่างทั่วถึง สำหรับการปฏิรูปเรื่องสวัสดิการฯ ได้ให้มืออาชีพเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการ เช่นสถานพักฟื้นสวนสน รวมถึงเรื่องของเคหะฯ ที่พักสวัสดิการกำลังพลที่ได้ประสานงานกับธนาคารกรุงไทยฯ ในการบริหารจัดการ นอกจากนั้นยังมีเรื่องการฝึกศึกษา การคัดเลือกบรรจุกำลังพล การให้โอกาสน้องคนเล็กสุด คือพลทหาร ที่ พล.อ.อภิรัชต์ ได้ทำไว้ โดยให้เข้ามีส่วนร่วมกับกองทัพเข้าสู่การรับราชการ เหมือนกองทัพในต่างประเทศมี คือ Join the Army เป็นสิ่งที่ต้องทำให้เกิดเป็นรูปธรรม

  ส่วนโครงการสายด่วน ผบ.ทบ.ที่ให้กำลังพลร้องทุกข์นั้น ตนได้ถาม พล.อ.อภิรัชต์ แล้วท่านก็บอกว่า คอลเซ็นเตอร์ที่ตั้งขึ้นมาค่อนข้างมีประสิทธิภาพ แต่ช่วงหลังเริ่มไม่ค่อยมีคนร้องเรียนเข้ามา เพราะปัญหาค่อนข้างได้รับการแก้ไขเกือบหมดแล้ว หน่วยและกำลังพลก็เข้าใจมากขึ้นอยากให้กองทัพดำเนินการเอง อยากให้สำนักงานเลขานุการกองทัพบก คิดค้นช่องทางในการพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมาเพื่อให้ผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชาติดต่อสื่อสารกันได้เร็วและถึงกันเร็วมากขึ้น

  "เรื่องการปฏิรูปกองทัพด้านต่างๆ นั้น ส่วนตัวของผมคิดว่าการปฏิรูป คือการแก้ไขในสิ่งที่ยังไม่ถูกต้อง ทำให้ถูกต้อง เหมาะสม เพราะคำว่าปฏิรูปคือการทำให้เหมาะสม ดังนั้นสิ่งที่ปฏิรูปต้องดำเนินการต่อไป โดย ทบ.ทำมาตลอดและทำอยู่แล้วในยุคที่ผ่านมา ซึ่งการปฏิรูปต้องใช้เวลา ทุกอย่างใช้เวลา ไม่ใช่ข้ามคืน ข้ามวัน ข้ามเดือน อาจเท่าหรือไม่เท่ากันในแต่ละเรื่อง" พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

  พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวอีกว่า การช่วยเหลือประชาชนถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดในสภาวะปัจจุบัน ซึ่งเราเผชิญกับภัยธรรมชาติ โรคระบาด ซึ่งประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยให้ทุกหน่วยเข้าไปช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด ไม่ต้องรอสั่งการ ใช้ศักยภาพและเครื่องมือของหน่วยในพื้นที่ลงไปช่วยเหลือ โดย ทบ.ในส่วนกลางก็พร้อมไปสนับสนุนทุกอย่าง เพื่อให้ประชาชนได้ฟื้นฟูจากความเดือดร้อน และอยู่เย็นเป็นสุข รวมถึงภัยจากยาเสพติด แรงงานต่างด้าว ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งกองกำลังชายแดนป้องกันอยู่และได้ทำงานอย่างหนัก เราได้เน้นย้ำให้ทุ่มเทและอุทิศตน พร้อมเสียสละเพื่อประเทศชาติและประชาชน เรามีชายแดน 5,600 กิโลเมตร มีช่องทางเป็นจุดผ่านแดน 94 แห่ง และมีช่องทางธรรมชาติ 1,035 แห่ง ซึ่งกองกำลังป้องกันชายแดนน ทหาร ตร. เจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องดูแล ป้องกันภัยคุกคามต่างๆ ที่เข้ามา

  "เป็นการพบครั้งแรกกับสื่อสายทหาร ซึ่งสื่อสายนี้มีความสำคัญ เพราะทำงานร่วมกับทหาร อยากฝากว่า นอกจากสิ่งที่นั่งคิด นอนคิด ทั้งวันทั้งคืน กินก็คิด เข้าห้องน้ำก็คิด และมาถามแต่เรื่องรัฐประหาร อยากฝากให้ติดตามการปฏิบัติงานของทหารที่ทุ่มเท อุทิศตน เรื่องยาเสพติด ชายแดน ภัยพิบัติ ซึ่งงานเหล่านี้ยังไม่เสร็จเพราะมีจำนวนมาก อยากให้ช่วยนำสิ่งเหล่านี้ไปบอกประชาชน ตรงไหนที่ประชาชนเดือดร้อนขอให้บอกมา ถ้าไม่มีหน่วยงานอื่นช่วย กำลังพลของ ทบ.พร้อมตลอดเวลา ไม่ว่าเรื่องที่อยู่อาศัย เจ็บป่วย ความขัดสนต่างๆ โดยตนได้ตั้งทีมโฆษกฯน้ำผึ้งในการให้ข้อมูลแล้ว" พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กบี้ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ผบ.ทบ.ประชุมหน่วยขึ้นตรงทบ.มอบนโยบาย ทบ.กองทัพบกข่าวทหารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 12:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์