นายกฯ ไม่เสียสมาธิ ถูกขับไล่ -"อาคม" ถวายสัตย์ 11 ต.ค.-อบจ.เลือกตั้ง ธ.ค.

ข่าว

  นายกฯ ไม่เสียสมาธิ ถูกขับไล่ -"อาคม" ถวายสัตย์ 11 ต.ค.-อบจ.เลือกตั้ง ธ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 13:57 น.

  นายกฯ ยัน ไม่เสียสมาธิ ชุมนุม ขณะเก้งเผือก รอจนท.ก่อนอย่าด่วนสรุป รับ รมว.คลังคนใหม่ ถวายสัตย์ฯ 11 ต.ค. เข้าทำงาน 12 ต.ค.นี้ ชัด เลือกตั้งอบจ. เดือน ธ.ค. รอ กกต.กำหนดวัน

  วันที่ 6 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงข่าวหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 6 ต.ค. 2563 โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณี โครงการ"เสริมสร้างอุดมการณ์รักชาติ" ว่า ได้สั่งให้ทบทวนแล้ว ช่วงนี้มันมีปัญหา เวลาปกติก็คงทำได้ ผมสั่งปรับแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการเมืองในช่วงนี้ เรื่องอุดมการณ์รักชาติ ก็ต้องหาวิธีเหมาะสม

  ส่วนการ ปรับครม.แต่งตั้งรมว.คลังคนใหม่เหมาะสมหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เรื่องใช่ไม่ใช่ก็เรื่องของผม ตอบไม่ได้ เพราะต้องรอให้ครบถ้วนกระบวนความ รับ เสนอไปหลายคน ต้องเอาคนที่รู้การ รู้งาน เป็นอย่างดี ก็ใช้คนที่ทำงานกับฝ่ายการเมืองได้ด้วย เพราะรมว.คลัง ก็ไม่ใช่อนุมัติได้ทั้งหมด ทุกอย่างต้องผ่านการกลั่นกรอง จากหน่วยงานต่างๆ ถึงผ่านตามขั้นตอน เข้ามาครม. มาที่ผม อันนี้ คือ วาระไทยแท้ๆ ทั้งนี้ รมว.คลังคนใหม่ วันที่ 11 ต.ค.นี้ จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ส่วนวันที่ 12 ต.ค.เริ่มเข้าทำงานตามปกติ เป็นต้นไป ก็ดูประสบการณ์ หลายท่านก็ขานรับ

  พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณี"เก้งเผือกพระราชทาน" ว่า ผมสั่งรมว.ทส.ตั้งกรรมการสอบสวน กำชับ จนท. เก้งตัวที่ 1 เจอกระดูก ต้องไปหาว่าใช่หรือเปล่า ส่วนเก้งตัวที่สองถูกงูกินไป ก็แปลก งูกินตัวสีขาวเพราะสังสัย มันเชื่อง ตัวอื่นไม่กินหรือเปล่า ก็ทุกอย่างยังอยู่ที่การสอบสวน อย่าเพิ่งสรุปสาเหตุ ขอเวลา จนท.เขาทำงานก่อน

  ส่วนกรณี การชุมนุมที่กำลังจะเกิดขึ้นในขณะนี้ ขับไล่นายกฯ ให้ลาออก ทำให้เสียสมาธิการทำงาน หรือไม่ นายกฯ ยืนยัน ไม่ทำให้เสียสมาธิหรอกครับ ผมชินแล้ว แต่ต้องทำงานสร้างความเข้าใจให้มากขึ้น ยืนยัน ผมมีความตั้งใจบริหารประเทศ ขอความเป็นธรรมกับผมบ้าง หลายอย่างก็เป็นไปตามรธน. ผมก็เข้ามาโดยถูกต้องตาม รธน. แล้วทุกคน ก็เข้ามาด้วยกฎหมายฉบับนี้ด้วยเช่นกันใช่หรือไม่ 

  ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่น นายกฯ ยืนยันว่า กำลังเตรียมความพร้อมอยู่ ครม.อนุมัติให้เลือกตั้ง อบจ.ใน 60 วัน คาด เลือกตั้งเดือน ธ.ค. ขึ้นอยู่ กกต.จะกำหนด แล้วส่วนที่เหลือก็เลือกตั้งในปีหน้า ก็ขอให้ได้ คนดี โปร่งใส ตรวจสอบได้ หลายอย่างก็ต้องเป็นไปตามประชาธิปไตย 

  ส่วนความคืบหน้ากรณี บอส อยู่วิทยา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ ออกหมายแดงดำเนินการอยู่แล้ว ก็สามารถจับได้ทันที แล้วฟ้องคดีใหม่เข้าไปอีก ใครโยงใครก็จะต้องดูอีกที ป.ป.ท.กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ ดีเอสไอ ก็รับไปดำเนินการเป็นคดีพิเศษอยู่แล้ว ทุกอย่างก็ดำเนินการอยู่ ยืนยัน รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจอะไรทั้งสิ้น รัฐบาลผมถ้ามีหลักฐานก็ดำเนินการตามกฎหมายทั้งหมด ไม่ละเว้นใครทั้งสิ้น ก็ขอให้ทำความดีกันเถอะครับ ทำบุญ ทำกุศลให้มากๆ แล้วประเทศไทยจะพ้นภัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุมครม.เลือกตั้งท้องถิ่นเก้งเผือกรมว.คลังถวายสัตย์ฯรมว.คลังคนใหม่ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 22:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์