"อลงกรณ์" แนะ "นิพนธ์" โชว์สปิริต ลาออก รมช.มหาดไทย ยึดอุดมการณ์ ปชป.

ข่าว

  "อลงกรณ์" แนะ "นิพนธ์" โชว์สปิริต ลาออก รมช.มหาดไทย ยึดอุดมการณ์ ปชป.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 12:22 น.

  อลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้า ปชป. แนะ "นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย ลาออกโชว์สปิริต อ้าง ยึดมาตรฐาน-อุดมการณ์พรรคการเมืองเก่าแก่ ยัน ยังเป็นเพื่อน พร้อมช่วยเหลือสู้คดีให้ 

  วันที่ 6 ต.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และอดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (นายก อบจ. สงขลา) กรณีไม่อนุมัติเงินจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน กว่า 50 ล้านบาทว่า ในฐานะที่นายนิพนธ์ เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ควรลาออกจาก รมช.มหาดไทย และตำแหน่งทางการเมืองในพรรคประชาธิปัตย์ แม้จะมีข้อโต้แย้งคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช. แต่ก็ไม่เป็นเหตุ ที่จะไม่ปฏิบัติตามหลักปฏิบัติของพรรคในการแสดงสปิริตทางการเมืองเพื่อธำรงรักษาไว้ซึ่งมาตรฐานทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ บุคลากรของพรรคในอดีต ได้ลาออกเพื่อรักษามาตรฐานทางการเมืองและปฐมอุดมการณ์ของพรรค จนได้รับการยกย่องในสปิริตทางการเมือง เช่น นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตรมว.สาธารณสุข นายวิฑูรย์ นามบุตร อดีตรมว.พม.และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯ กทม.

  นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า การรักษาหลักการของพรรค ไม่อาจมีข้อยกเว้นโดยเฉพาะคดีการทุจริตและประพฤติมิชอบ ไม่ว่าในยุคที่ นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค รวมทั้งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน ประวัติศาสตร์ของพรรคในด้านนี้ ต้องไม่หายกลายเป็นอดีตเพราะคนใดคนหนึ่ง หรือยุคใดยุคหนึ่ง วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุด อาจไม่ใช่พรรคใหญ่เหมือนในอดีต แต่เราสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนในอดีต คือ การธำรงรักษามาตรฐานทางการเมืองและอุดมการณ์ทางการเมือง ให้เป็นแบบอย่างของความเป็นสถาบันทางการเมืองที่ดีในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเป็นผู้นำในการปฏิรูปการเมืองด้วยการเริ่มต้นที่พรรคของเรา

  "วันหนึ่งศรัทธาของประชาชนจะกลับมาด้วยการทำความดีของพรรคและทุกคนต้องช่วยกันทำให้เป็นจริง ผมเชื่อว่า ความศรัทธาเหนือกว่าเงินตรา และอำนาจ และมีความสนิทสนมเป็นเพื่อนทำงานร่วมกับ นายนิพนธ์ มาเกือบ 30 ปี เห็นว่า นายนิพนธ์ปฏิบัติหน้าที่ขยันขันแข็ง มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในระหว่างดำรงตำแหน่งเป็น รมช.มท. รองหัวหน้าพรรค และอดีตนายก.อบจ.สงขลา แต่ความเป็นเพื่อนย่อมไม่อาจเหนือ หลักการของพรรค เมื่อ ป.ป.ช. ชี้ว่ากระทำผิดก็ต้องแสดงสปิริตลาออกตามมาตรฐานของพรรค และไม่เหมาะสมที่จะใช้พรรคเป็นพื้นที่ต่อสู้คดี จนทำให้พรรคเสียหลักที่ยึดไว้ โดยส่วนตัวก็พร้อมจะช่วยเหลือ คดีนายนิพนธ์ ในฐานะเพื่อนคนหนึ่ง และในฐานะอดีตประธานตรวจสอบการทุจริตของพรรค เพราะมีหลายประเด็นที่น่าเคลือบแคลงของการจัดซื้อจัดจ้างนี้ ตามที่นายนิพนธ์ชี้แจง แสดงหลักฐาน ผมมั่นใจว่าการเสียสละของนายนิพนธ์ ในการแสดงสปิริตลาออกจะเป็นผลดีต่ออนาคตทางการเมืองในวันข้างหน้า หากว่า ไม่มีความผิดตามข้อกล่าวหา เมื่อคดีทุจริตและประพฤติมิชอบถึงที่สุด" นายอลงกรณ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชาธิปัตย์นิพนธ์ บุญญามณีลาออกอลงกรณ์ พลบุตรรมช.มหาดไทยป.ป.ช.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์