ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอดูฝีมือ รมว.คลังใหม่ “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” หวนร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่ กู้วิกฤติเศรษฐกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2563 09:31 น.
  SHARE
  • “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” หวนเป็นรัฐมนตรีรัฐบาลประยุทธ์
  • จากรัฐมนตรีคมนาคม สู่เจ้ากระทรวงการคลัง
  • จับตานำทัพ ก.คลัง หารายได้เข้ารัฐ-กู้วิกฤติเศรษฐกิจ

   ได้เห็นหน้าตาและรู้กันแน่ชัดแล้วว่าผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ ต่อจาก นายปรีดี ดาวฉาย ที่ลาออกไป คือ “นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ” ภายหลัง บิ๊กตู่ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อุบชื่ออยู่ระยะหนึ่ง ซึ่งล่าสุดวานนี้ (5 ต.ค. 2563) ราชกิจจานุเบกษา มีการเผยแพร่ประกาศ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้ง นายอาคม เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และมีผลทันที
  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ปัจจุบัน อาคม เติมพิทยาไพสิฐ อายุ 64 ปีแล้ว เพิ่งผ่านวันคล้ายวันเกิดไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 25 ก.ย. เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับชื่อนี้เพราะเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีถึง 2 ครั้ง 2 คราในรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคม และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงแม้ว่าจะเคยเป็นเจ้ากระทรวงคมนาคมมาก่อน แต่ อาคม ก็มีประสบการณ์ทางด้านเศรษฐกิจมาไม่น้อย ซึ่งเจ้าตัวเคยรับราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จึงดูแล้วไม่น่าแปลกใจที่ในนาทีนี้จะได้มาเป็นหัวเรือนำทัพกระทรวงการคลัง

  อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
  อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

  ประวัติการทำงาน

  ปี 2539 - 2542 เป็นผู้อำนวยการกองวิเคราะห์และประมาณการเศรษฐกิจ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)
  ปี 2542 - 2543 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายและแผน
  ปี 2543 - 2546 ขยับเป็นผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
  ปี 2546 - 2547 นั่งที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน
  ปี 2547 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
  ปี 2553 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

  บิ๊กตู่ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
  บิ๊กตู่ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ปี 2557 ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จากนั้น สนช. ลงมติเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี โดย อาคม ก่อนจะลาออกจากการเป็น สนช. ในเดือน ส.ค. ปีเดียวกัน และเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม 
  ปี 2558 - 2562 ในช่วงเดือน ส.ค. ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และดำรงตำแหน่งอยู่เกือบ 4 ปี ก่อนที่ตำแหน่งนี้จะกลายเป็น นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ในปัจจุบันหลังมีการเลือกตั้งในปี 2562 และฟอร์มทีมรัฐบาลชุดใหม่

  หากลองไล่เรียงดูถึงปัจจุบันแล้ว อาคม เติมพิทยาไพสิฐ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีรวมแล้ว 3 ครั้งในรัฐบาลบิ๊กตู่ งานนี้ไม่ว่าใครต่อใครก็ต่างจับตารอดูการทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ที่จะมาร่วมทีมเศรษฐกิจอย่างแน่นอน เพราะโจทย์ใหญ่ นอกจากจะหารายได้และเก็บรายได้เข้ารัฐแล้ว ยังต้องบริหารจัดการรายจ่ายในส่วนของหน่วยงานรัฐให้คุ้มค่า คุ้มเงินที่ลงทุนผ่านโครงการต่างๆ โดยเฉพาะมาตรการที่ออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เดินหน้าหลังเกิดวิกฤติโควิด-19 อีกครั้ง

  แม้กระทรวงการคลังจะเกิดสุญญากาศประมาณ 1 เดือน แต่หลังจากนี้ทุกสายตาจะจับจ้องไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ ว่าจะนำประสบการณ์มาพิสูจน์ฝีมือในการกู้วิกฤติเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้นในเร็ววันได้อย่างไร...

  ผู้เขียน : กิณรีสีอังกาบ

  กราฟิก : Supassara Taiyansuwan

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาคม เติมพิทยาไพสิฐspecial contentรมว.คลังรมว.คลังคนใหม่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคสช.ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 07:24 น.