ไลฟ์สไตล์
100 year

รอดูฝีมือ รมว.คลังใหม่ “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” หวนร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่ กู้วิกฤติเศรษฐกิจ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 09:31 น.
SHARE
  • “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” หวนเป็นรัฐมนตรีรัฐบาลประยุทธ์
  • จากรัฐมนตรีคมนาคม สู่เจ้ากระทรวงการคลัง
  • จับตานำทัพ ก.คลัง หารายได้เข้ารัฐ-กู้วิกฤติเศรษฐกิจ

    ได้เห็นหน้าตาและรู้กันแน่ชัดแล้วว่าผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ ต่อจาก นายปรีดี ดาวฉาย ที่ลาออกไป คือ “นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ” ภายหลัง บิ๊กตู่ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อุบชื่ออยู่ระยะหนึ่ง ซึ่งล่าสุดวานนี้ (5 ต.ค. 2563) ราชกิจจานุเบกษา มีการเผยแพร่ประกาศ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้ง นายอาคม เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และมีผลทันที
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบัน อาคม เติมพิทยาไพสิฐ อายุ 64 ปีแล้ว เพิ่งผ่านวันคล้ายวันเกิดไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 25 ก.ย. เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกับชื่อนี้เพราะเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีถึง 2 ครั้ง 2 คราในรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคม และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงแม้ว่าจะเคยเป็นเจ้ากระทรวงคมนาคมมาก่อน แต่ อาคม ก็มีประสบการณ์ทางด้านเศรษฐกิจมาไม่น้อย ซึ่งเจ้าตัวเคยรับราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จึงดูแล้วไม่น่าแปลกใจที่ในนาทีนี้จะได้มาเป็นหัวเรือนำทัพกระทรวงการคลัง

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

ประวัติการทำงาน

ปี 2539 - 2542 เป็นผู้อำนวยการกองวิเคราะห์และประมาณการเศรษฐกิจ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)
ปี 2542 - 2543 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายและแผน
ปี 2543 - 2546 ขยับเป็นผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
ปี 2546 - 2547 นั่งที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน
ปี 2547 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
ปี 2553 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

บิ๊กตู่ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บิ๊กตู่ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ปี 2557 ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จากนั้น สนช. ลงมติเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี โดย อาคม ก่อนจะลาออกจากการเป็น สนช. ในเดือน ส.ค. ปีเดียวกัน และเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม 
ปี 2558 - 2562 ในช่วงเดือน ส.ค. ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และดำรงตำแหน่งอยู่เกือบ 4 ปี ก่อนที่ตำแหน่งนี้จะกลายเป็น นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ในปัจจุบันหลังมีการเลือกตั้งในปี 2562 และฟอร์มทีมรัฐบาลชุดใหม่

หากลองไล่เรียงดูถึงปัจจุบันแล้ว อาคม เติมพิทยาไพสิฐ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีรวมแล้ว 3 ครั้งในรัฐบาลบิ๊กตู่ งานนี้ไม่ว่าใครต่อใครก็ต่างจับตารอดูการทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ที่จะมาร่วมทีมเศรษฐกิจอย่างแน่นอน เพราะโจทย์ใหญ่ นอกจากจะหารายได้และเก็บรายได้เข้ารัฐแล้ว ยังต้องบริหารจัดการรายจ่ายในส่วนของหน่วยงานรัฐให้คุ้มค่า คุ้มเงินที่ลงทุนผ่านโครงการต่างๆ โดยเฉพาะมาตรการที่ออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เดินหน้าหลังเกิดวิกฤติโควิด-19 อีกครั้ง

แม้กระทรวงการคลังจะเกิดสุญญากาศประมาณ 1 เดือน แต่หลังจากนี้ทุกสายตาจะจับจ้องไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ ว่าจะนำประสบการณ์มาพิสูจน์ฝีมือในการกู้วิกฤติเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้นในเร็ววันได้อย่างไร...

ผู้เขียน : กิณรีสีอังกาบ

กราฟิก : Supassara Taiyansuwan

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาคม เติมพิทยาไพสิฐspecial contentรมว.คลังรมว.คลังคนใหม่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคสช.ข่าวการเมืองกิณรีสีอังกาบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:02 น.