ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โกงกินเฟื่องฟูตลอดกาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  “คุกมีไว้ขังคนจน” อาจไม่จริงเสมอไป จากการติดตามข่าวสารบ้านเมืองขณะนี้ มีข่าวนักการเมืองและอดีตข้าราชการระดับสูง ต้องคำพิพากษาให้จำคุกหลายราย มีตั้งแต่อดีตรัฐมนตรีคนดัง ที่ถูกศาลฎีกาแผนกอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาให้จำคุกถึง 99 ปี ในคดีทุจริต และอดีตอธิบดี 2 ราย

  แต่อดีตรัฐมนตรีอาจถูกจำคุกไม่เกิน 50 ปี ตามที่กฎหมายกำหนดและยังมีสิทธิอุทธรณ์ ส่วนอดีตอธิบดีรายหนึ่งถูกต้องคำพิพากษา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ให้จำคุก 3 ปี ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ อดีตอธิบดีอีกท่านหนึ่งถูกศาลเดียวกันพิพากษาให้จำคุก 2 ปี พร้อมกับข้าราชการ ซึ่งเป็นลูกน้องกว่าร้อยคน

  อดีตอธิบดีท่านนี้ถูกกล่าวหา กระทำการโดยทุจริต ช่วยให้ข้าราชการใต้บังคับบัญชาสอบเลื่อนตำแหน่งร้อยกว่าคน ยังมีรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งในปัจจุบัน ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลกระทำความผิด ในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ถ้าศาลฎีการับฟ้อง จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

  เรื่องราวเหล่านี้เป็นหลักฐานยืนยันชัดเจน ไทยยังเป็นประเทศที่มีความสามารถในการรักษาอันดับต้นๆของโลก ในการทุจริตคอร์รัปชัน แม้รัฐบาลจะประกาศให้การปราบปรามการทุจริต เป็น “วาระแห่งชาติ” บนแผ่นกระดาษแต่การทุจริตในวงราชการก็ไม่ได้ลดแม้แต่การโกงในภาคเอกชนก็เป็นข่าวบ่อยครั้ง

  ผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสของหน่วยราชการต่างๆรวมทั้งองค์กรอิสระ ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยตั้งเกณฑ์ไว้ว่าจะต้องได้คะแนนเฉลี่ย 85 ขึ้นไป จากคะแนนเต็ม 100 จึงให้สอบผ่าน พบว่าหน่วยงานภาครัฐสอบผ่านแค่ 1,095 แห่ง หรือ 13% แสดงว่า 87% สอบตก จึงไม่ต้องสงสัยทำไมการโกงกินเฟื่องฟู

  อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมชื่อดังของประเทศ เพิ่งเปิดโปงว่าโรงเรียนแห่งนี้ เรียกเก็บเงินใต้โต๊ะเพื่อรับเด็กเข้าเรียน มานานหลายสิบปี งาบไปปีละร้อยล้านบาท แต่ที่กระทบคนทั่วไปมากที่สุด คือการที่สถานพยาบาลกว่าร้อยแห่งทำการทุจริต เบิกจ่ายเงินจาก “ผู้ป่วยดี” สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ต้องเลิกสัญญา

  เป็นการทุจริตในวงการแพทย์ที่กระทบถึงประชาชนผู้มีรายได้ที่ถือบัตรทอง นับล้านๆคน เมื่อสถานพยาบาลกว่าร้อยแห่ง ถูกยกเลิกการเป็นสถานพยาบาลโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ 30 บาท รักษาทุกโรค กลายเป็นขุมทรัพย์ของกลุ่มผู้ทุจริต เพราะมีงบประมาณจากภาษีประชาชน ปีละ 1.4 แสนล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการทุจริตนักการเมืองสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสปสช.ข้าราชการระดับสูงคอรัปชัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 12:24 น.