รัฐธรรมนูญใหม่คือทางออก

ข่าว

  รัฐธรรมนูญใหม่คือทางออก

  ลม เปลี่ยนทิศ

  6 ต.ค. 2563 05:01 น.

  วันนี้ ครบรอบ 44 ปี 6 ตุลาคม 2519 ประวัติศาสตร์อันเลวร้ายที่สุดหน้าหนึ่งของการเมืองไทยและระบอบประชาธิปไตยไทย ผมหวังว่าทุกฝ่ายจะใช้ประวัติศาสตร์หน้านี้เป็นบทเรียน และช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก เพราะปัญหาใหญ่ของประเทศไทยวันนี้ก็ยังเป็นปัญหาเดิม คือ การเรียกร้องประชาธิปไตย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะรู้จักคำว่า “พอ” แล้วหันหน้ามาช่วยแก้ปัญหาประชาธิปไตยของชาติด้วยการ “ปล่อยวาง” ไม่จำเป็นต้องเป็นนายกรัฐมนตรีไปตลอดชีวิตหรือจนเดินไม่ไหว คนไทยที่เก่งๆยังมีอีกมาก

  สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ สามารถทำได้ทันทีในวันนี้ก็คือ การเปิดไฟเขียวให้ วุฒิสมาชิกสายตรง ร่วมมือกัน แก้ไขมาตรา 256 เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น จะได้ยุติความขัดแย้งต่างๆ จนทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่ไม่น่าลงทุน

  ผมเห็นด้วยกับ คุณนิกร จำนง พรรคชาติไทยพัฒนา ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 คือทางออกของประเทศ เพื่อไม่ให้เดินเข้าไปสู่ประตูวิกฤติที่จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คุณนิกรให้ความเห็นว่า จุดแข็งของรัฐธรรมนูญ 2540 ที่ทำให้ทุกฝ่ายเห็นว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดของไทย ก็เพราะ ไม่ต้องการเป็นรัฐธรรมนูญที่สมบูรณ์ วันนี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้าต้องการรัฐธรรมนูญที่สมบูรณ์ไม่มีทางทำได้ และที่ตนไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญ 2560 ก็เพราะเขียนเอาไว้เป็นค่ายกลเจ็ดดาวที่แก้ไขไม่ได้

  คุณนิกร ยืนยันว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะยกมือรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระแรกอย่างแน่นอน เพื่อแก้ไขมาตรา 256 เปิดทางไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

  คุณโภคิน พลกุล อดีตประธานรัฐสภา ก็มีความเห็นในทิศทางเดียวกัน รัฐธรรมนูญ 2560 มีวัตถุประสงค์ไม่ให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะการเลือกตั้ง แม้ชนะเลือกตั้งก็บริหารประเทศไม่ได้ มีการวางบทเฉพาะกาลเพื่อสืบทอดอำนาจ แต่ รัฐธรรมนูญ 2540 ได้สร้างกลไกการตรวจสอบต่างๆ ทำให้ผู้ที่อยู่ในการเมืองมีความโปร่งใส สร้างรัฐบาลที่เข้มแข็ง ถ้ารัฐบาลไม่เข้มแข็ง ก็ดูแลประชาชนให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้นไม่ได้ ข้อนี้ รัฐธรรมนูญ 2560 ได้พิสูจน์แล้ว ทำให้ประเทศไทยมีรัฐบาลผสมที่อ่อนแอ นายกรัฐมนตรีก็อ่อนแอเพราะขาลอย ต้อง พึ่ง ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้มีข่าวการโกงกินมากกว่ายุคสมัยใด ประชาชนเดือดร้อนกันมากขึ้น คนยากจนก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น มีแต่เศรษฐีนายทุนฝ่ายรัฐบาลเพียง 1% ที่รวยขึ้นพร้อมกับนักการเมืองผู้มีอำนาจ

  แต่ คุณปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ที่กำลังเป็น ผู้นำความคิดของคนรุ่นใหม่ ไม่เพียงต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อตั้ง ส.ส.ร.เท่านั้น แต่ต้องการให้ปิดสวิตช์ ส.ว. 250 คน ที่สนับสนุนนายกฯ องค์กรอิสระต่างๆ และ แผนยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อ ล้างระบอบประยุทธ์ มิฉะนั้นก็จะได้ รัฐธรรมนูญ 2560 พลัส ที่ทำให้ดูดีกว่าเดิมนิดหน่อยเท่านั้นเอง

  ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า พี่น้องสามปอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พรรคพลังประชารัฐ ก็อยากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 โดยเฉพาะประเด็น “บัตรเลือกตั้งใบเดียว” แก้ให้เป็น “บัตรเลือกตั้งสองใบ” เพราะผลจากการ เลือกตั้งครั้งแรกที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ทำให้ พรรคอนาคตใหม่ หรือ พรรคสีส้ม ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่มขึ้นถึง 50 คนโดยอัตโนมัติ มากกว่า ส.ส.เขต กลายเป็นพรรคใหญ่อันดับ 3 ทันที ถ้าแก้ไขกลับไปเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะทำให้พรรคสีส้มได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ลดน้อยลงในการเลือกตั้งคราวหน้า

  ก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมีส่วนร่วมสร้างประชาธิปไตยที่มั่นคงให้กับประเทศไทยอย่างที่พูดมา 6 ปีเศษ ไม่ใช่ทำเพื่อตัวเอง

  การ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แทน รัฐธรรมนูญ 2560 คือ ทางออกที่ดีที่สุด เป็นทางออกที่ดีกับทุกฝ่าย และฝ่ายที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือ ประเทศไทย ของเราเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศแก้รัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญใหม่เลือกตั้ง250 ส.ว.รัฐธรรมนูญ 2560

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์