ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำกับระบอบการปกครอง

  หมัดเหล็ก6 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย ยังขาดการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะ จากภาคประชาชน อะไรที่ไม่เกี่ยวกับปากท้อง ความเป็นอยู่หรือไม่เดือดร้อนจริงๆ การออกมาชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ๆ น้อยครั้งที่จะเกิดขึ้น ลัทธิการปกครอง ไม่ว่าจะเป็น ประชาธิปไตย เผด็จการ คณาธิปไตยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ หรืออะไรก็แล้วแต่ เป็นทฤษฎี ที่นักวิชาการพยายามแยกรูปแบบการปกครองในแต่ละยุคแต่ละสมัย

  ระบอบประชาธิปไตย ที่ได้รับความนิยมเพราะ รูปแบบการปกครองให้อิสระเสรีภาพของมนุษย์มากที่สุด คนก็เลยเรียกร้องประชาธิปไตยตามแบบที่ตัวเองต้องการ ระบอบเผด็จการ ดูจะเป็นระบอบการปกครองที่น่ารังเกียจที่สุดเพราะเป็นอำนาจที่เกิดจากคนเพียงคนเดียว หรือคนเพียงกลุ่มเดียวที่จะพิพากษาชีวิตคนทั้งประเทศ

  แต่ทำไมบางประเทศก็ยังปกครองโดยยึดหลักเผด็จการ แล้วประชาชนอยู่ได้อย่างสงบ ไม่วุ่นวาย เพราะอาจจะเกิดจากจำนวนคน มีมากจนไม่สามารถควบคุมได้มาจากต่างชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ใช้สิทธิและเสรีภาพเกินขีดจำกัด ซึ่งมากน้อยแตกต่างกันไป จึงต้องใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันด้วยความสงบ

  เมื่อใช้ กฎหมายเคร่งครัด เกินไปก็ย่อมกระทบกับความรู้สึกของคนบางกลุ่ม บางประเภท หละหลวมเกินไป ก็ถูกละเมิด เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะใช้ระบอบการปกครองใดก็ตาม จึงมีคนที่พอใจและไม่พอใจ

  เพียงแต่ว่า กฎหมายจะต้องเป็นกฎหมายที่ใช้บังคับอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมไม่มีการยกเว้น กระบวนการยุติธรรมต้องยุติธรรมจริงๆ เท่าเทียม ระหว่างคนจนคนรวย ทุกระดับชั้น ไม่มีความเหลื่อมล้ำ

  เศรษฐกิจต้องเท่าเทียมกัน ไม่เปิดช่องทางและโอกาสให้เฉพาะคนรวย หรือคนจน ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็น การผูกขาดเศรษฐกิจของประเทศ ไปอยู่ในมือของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง บ้างก็เรียกว่า เป็นระบบทุนนิยม หรืออีกฝ่ายหนึ่งก็เรียกว่า สังคมนิยม ในที่นี้ไม่ได้แปลว่า ทุกคนจะต้องรวยเท่าๆกันหรือต้องจนเหมือนกัน แต่ควรจะได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียมกันต่างหาก

  ประเทศไทยมีการต่อสู้ระหว่างฝ่ายหนึ่งเรียกว่าขวาจัด ฝ่ายหนึ่งเรียกว่าซ้ายจัด ผ่านมา 40-50 ปีก็ยังมีการอ้างเรื่องของลัทธิซ้าย-ขวา มาเป็นข้ออ้าง ก่อนหน้านั้น มีการต่อสู้ในรูปแบบของศักดินา ลักษณะของข้าราชการ คนชั้นสูงกับคนชั้นกลาง ชั้นล่าง ตั้งฉายากันระหว่างไพร่กับอำมาตย์ หรือทหารกับประชาชน หรืออะไรก็แล้วแต่

  ในที่สุดแล้วก็ไม่ได้แปลว่าการต่อสู้เหล่านี้ จะทำให้ประเทศไทยพัฒนาขึ้น หรือ คนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้น พอสรุปได้ว่า การดิ้นรนต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยทุกครั้ง เรายังเกาไม่ถูกที่คัน ประชาธิปไตยยังเป็นเหยื่อของการแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์

  ถ้าจะสรุปให้ดีก็คือทั้งหมดนี้ไม่ใช่อยู่ที่ระบบ แต่อยู่ที่ตัวบุคคล ความเป็นผู้นำ ถ้าทำให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข ก็ถือว่าเป็นผู้นำที่ดีได้ ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง ถ้าเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว พวกพ้อง

  ก็เป็นผู้นำที่ดีไม่ได้ฉันใดก็ฉันนั้น.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กนักศึกษาชุมนุมเยาวชนปลดแอกนักศึกษาประท้วงแก้รัฐธรรมนูญข่าวประท้วง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 14:30 น.