ผู้นำกับระบอบการปกครอง

ข่าว

  ผู้นำกับระบอบการปกครอง

  หมัดเหล็ก

   6 ต.ค. 2563 05:01 น.

   การเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย ยังขาดการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะ จากภาคประชาชน อะไรที่ไม่เกี่ยวกับปากท้อง ความเป็นอยู่หรือไม่เดือดร้อนจริงๆ การออกมาชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ๆ น้อยครั้งที่จะเกิดขึ้น ลัทธิการปกครอง ไม่ว่าจะเป็น ประชาธิปไตย เผด็จการ คณาธิปไตยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ หรืออะไรก็แล้วแต่ เป็นทฤษฎี ที่นักวิชาการพยายามแยกรูปแบบการปกครองในแต่ละยุคแต่ละสมัย

   ระบอบประชาธิปไตย ที่ได้รับความนิยมเพราะ รูปแบบการปกครองให้อิสระเสรีภาพของมนุษย์มากที่สุด คนก็เลยเรียกร้องประชาธิปไตยตามแบบที่ตัวเองต้องการ ระบอบเผด็จการ ดูจะเป็นระบอบการปกครองที่น่ารังเกียจที่สุดเพราะเป็นอำนาจที่เกิดจากคนเพียงคนเดียว หรือคนเพียงกลุ่มเดียวที่จะพิพากษาชีวิตคนทั้งประเทศ

   แต่ทำไมบางประเทศก็ยังปกครองโดยยึดหลักเผด็จการ แล้วประชาชนอยู่ได้อย่างสงบ ไม่วุ่นวาย เพราะอาจจะเกิดจากจำนวนคน มีมากจนไม่สามารถควบคุมได้มาจากต่างชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ใช้สิทธิและเสรีภาพเกินขีดจำกัด ซึ่งมากน้อยแตกต่างกันไป จึงต้องใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันด้วยความสงบ

   เมื่อใช้ กฎหมายเคร่งครัด เกินไปก็ย่อมกระทบกับความรู้สึกของคนบางกลุ่ม บางประเภท หละหลวมเกินไป ก็ถูกละเมิด เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะใช้ระบอบการปกครองใดก็ตาม จึงมีคนที่พอใจและไม่พอใจ

   เพียงแต่ว่า กฎหมายจะต้องเป็นกฎหมายที่ใช้บังคับอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมไม่มีการยกเว้น กระบวนการยุติธรรมต้องยุติธรรมจริงๆ เท่าเทียม ระหว่างคนจนคนรวย ทุกระดับชั้น ไม่มีความเหลื่อมล้ำ

   เศรษฐกิจต้องเท่าเทียมกัน ไม่เปิดช่องทางและโอกาสให้เฉพาะคนรวย หรือคนจน ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็น การผูกขาดเศรษฐกิจของประเทศ ไปอยู่ในมือของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง บ้างก็เรียกว่า เป็นระบบทุนนิยม หรืออีกฝ่ายหนึ่งก็เรียกว่า สังคมนิยม ในที่นี้ไม่ได้แปลว่า ทุกคนจะต้องรวยเท่าๆกันหรือต้องจนเหมือนกัน แต่ควรจะได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียมกันต่างหาก

   ประเทศไทยมีการต่อสู้ระหว่างฝ่ายหนึ่งเรียกว่าขวาจัด ฝ่ายหนึ่งเรียกว่าซ้ายจัด ผ่านมา 40-50 ปีก็ยังมีการอ้างเรื่องของลัทธิซ้าย-ขวา มาเป็นข้ออ้าง ก่อนหน้านั้น มีการต่อสู้ในรูปแบบของศักดินา ลักษณะของข้าราชการ คนชั้นสูงกับคนชั้นกลาง ชั้นล่าง ตั้งฉายากันระหว่างไพร่กับอำมาตย์ หรือทหารกับประชาชน หรืออะไรก็แล้วแต่

   ในที่สุดแล้วก็ไม่ได้แปลว่าการต่อสู้เหล่านี้ จะทำให้ประเทศไทยพัฒนาขึ้น หรือ คนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้น พอสรุปได้ว่า การดิ้นรนต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยทุกครั้ง เรายังเกาไม่ถูกที่คัน ประชาธิปไตยยังเป็นเหยื่อของการแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์

   ถ้าจะสรุปให้ดีก็คือทั้งหมดนี้ไม่ใช่อยู่ที่ระบบ แต่อยู่ที่ตัวบุคคล ความเป็นผู้นำ ถ้าทำให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข ก็ถือว่าเป็นผู้นำที่ดีได้ ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง ถ้าเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว พวกพ้อง

   ก็เป็นผู้นำที่ดีไม่ได้ฉันใดก็ฉันนั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กนักศึกษาชุมนุมเยาวชนปลดแอกนักศึกษาประท้วงแก้รัฐธรรมนูญข่าวประท้วง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 06:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์