"สมศักดิ์" ลุยขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน 3 จ. ติดตามรับฟังแก้ปัญหา ปชช.

ข่าว

  "สมศักดิ์" ลุยขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน 3 จ. ติดตามรับฟังแก้ปัญหา ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 16:15 น.

  "สมศักดิ์" พร้อมลุยโครงการ "ขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน" สุโขทัย-กำแพงเพชร-ตาก" วางกรอบเร่งด่วน สร้างงานสร้างอาชีพ แก้ปัญหาเกษตร-ปศุสัตว์ เล็งใช้นโยบาย ยธ. สร้างความรู้ด้าน ก.ม.-กระบวนการยุติธรรม ให้เกิดความเท่าเทียม

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน โดยให้รัฐมนตรีแต่ละคนรับผิดชอบในพื้นที่เขตละ 3 จังหวัด เพื่อขับเคลื่อน กำกับ ดูแล ติดตามและรับฟัง แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วนของประชาชน เพราะปัญหาของแต่ละจังหวัดมีความแตกต่างกัน มีผลมาจากลักษณะภูมิประเทศ สภาพเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคม ดังนั้นนายกรัฐมนตรีจึงตัดสินใจให้รัฐมนตรีทุกคนได้ลงพื้นที่และรับผิดชอบรายจังหวัด ในส่วนของตนรับผิดชอบ จ.สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก ซึ่งเป็นเขตติดต่อกัน โดยกรอบการทำงานจะแบ่งเป็นเรื่องเดือดร้อนเร่งด่วน เช่น การสร้างงานสร้างอาชีพ การแก้ปัญหาด้านการเกษตรและปศุสัตว์ ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนในกลุ่มจังหวัดนี้ นอกจากนี้จะมีกรอบแนวคิดจากกระทรวงยุติธรรม เช่น การคุ้มครองสิทธิ สร้างโอกาส ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างความเท่าเทียม เพื่อให้สังคมปลอดภัย โดยการสร้างความรู้ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม รวมถึงการสร้างการป้องกันด้านอาชญากรรมและยาเสพติดด้วย

  "กลุ่มจังหวัดที่ผมรับผิดชอบเป็นกลุ่มจังหวัดที่อยู่ละแวกใกล้เคียงกับ จ.สุโขทัย บ้านเกิดของผม ซึ่งทำให้ผมน่าจะเข้าใจถึงปัญหาต่างๆ ได้ดี รวมทั้งการพัฒนาในด้านต่างๆ วันนี้รัฐบาลต้องการรับฟังปัญหาต่างๆ จากประชาชนเพื่อนำไปแก้ปัญหา ขับเคลื่อนประเทศไปในทิศทางที่ดี ซึ่งการให้รัฐมนตรีแต่ละคนลงไปรับผิดชอบเป็นกลุ่มจังหวัดจะเป็นการลงไปรับฟังปัญหาจากประชาชน เป็นการทำงานแบบรับฟังและใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น ซึ่งจะนำรายงานของแต่ละกลุ่มมารวบรวมเป็นข้อมูลในการแก้ปัญหาระดับประเทศต่อไป" นายสมศักดิ์ กล่าว

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า กลไกการขับเคลื่อนในส่วนของกลุ่มจังหวัดที่ตนรับผิดชอบนั้น จะมีตนเป็นประธาน ส่วนกรรมการประกอบด้วย ปลัดกระทรวงยุติธรรม ผู้ว่าราชการทั้ง 3 จังหวัด อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นต้น โดยมีหน้าที่กำหนดมาตรการ แนวทาง โครงการ และกิจกรรม เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการดำเนินการแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันใน 3 จังหวัด บูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม สถาบันการศึกษา และหน่วยงานอื่นๆ เพื่อดำเนินการตามนโยบาย ติดตามและประเมินผลการดำเนินการ และรายงานผลให้แก่คณะกรรมการหรือ ครม.ทราบ โดยแนวทางการขับเคลื่อนของกลุ่มเราจะเน้นยุทธศาสตร์การอำนวยความยุติธรรม ยกระดับคุณภาพกระบวนการยุติธรรม และส่งเสริมสนับสนุนการสร้างเคือข่ายความร่วมมือ ควบคู่ไปกับความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งสถานการณ์อื่นๆ ไม่ว่าะเป็นการประสบภับพิบัติ การเข้าไม่ถึงความช่วยเหลือจากรัฐ ซึ่งการทำงานนั้นจะต้องบูรณาการร่วมกันของทุกฝ่ายในพื้นที่เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรมตามปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียง และการดำเนินชีวิตวิถีใหม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน3จังหวัดแก้ปัญหาประชาชนสุโขทัย-กำแพงเพชร-ตากสร้างงานสร้างอาชีพข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์