ไลฟ์สไตล์
100 year

“องอาจ” จี้รัฐบาลกำหนดเลือกตั้งท้องถิ่นชัด ให้ประชาชนได้เลือกคนที่ต้องการ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2563 13:11 น.
SHARE

“องอาจ” เรียกร้องรัฐบาลกำหนดไทม์ไลน์เลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนได้เลือกคนที่ต้องการมาพัฒนาและแก้ปัญหาในพื้นที่

วันที่ 4 ต.ค. 2563 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ขณะนี้การเตรียมความพร้อมของการเลือกตั้งท้องถิ่นทั้งในส่วนของกระทรวงมหาดไทย และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถือว่ามีความพร้อมสมบูรณ์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจำนวนราษฎรที่ใช้ในการแบ่งเขตเลือกตั้งซึ่งประกาศไปตั้งแต่ต้นปีนี้ รวมถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งก็เรียบร้อยแล้ว แม้แต่การรวมหมู่บ้านเป็นเขตเลือกตั้งสำหรับการเลือกตั้ง อบต. กรณีหมู่บ้านใดในเขต อบต. มีราษฎรไม่ถึง 25 คน ให้รวมหมู่บ้านนั้นกับหมู่บ้านที่มีพื้นที่ติดต่อกัน เมื่อรวมแล้วจะมีราษฎร 25 คนเป็นเขตเลือกตั้งได้ ขณะนี้ก็ทำเสร็จแล้ว

ข่าวแนะนำ

ส่วนค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยแจ้งจังหวัดกำชับให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2564 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งตามที่กฎหมายกำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว เมื่อทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่นได้แล้ว จึงขอเสนอให้กระทรวงมหาดไทยนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยเร็วต่อไป หลังจากนั้น กกต. จะประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบต่างๆ ได้ตามมาตรา 12 แห่ง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น แต่ละรูปแบบได้ทันที

นายองอาจ เผยต่อไปว่า ขณะนี้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ต้องเลือกตั้งทั้งหมด 7,852 แห่ง คือ 1. องค์การบริหารส่วนจังหวัด 76 แห่ง 2. องค์การบริหารส่วนตำบล 5,320 แห่ง 3. เทศบาล 2,454 แห่ง แบ่งเป็นเทศบาลนคร 30 แห่ง เทศบาลเมือง 187 แห่ง เทศบาลตำบล 2,237 แห่ง และ 4. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ 2 แห่ง คือ กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา

“ขอเรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดไทม์ไลน์เลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัดเจน เพื่อที่พรรคการเมืองและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะได้เตรียมความพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้งท้องถิ่น ให้ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศได้กำหนดอนาคตของท้องถิ่นด้วยมือของตนเองผ่านการเลือกตั้งเพื่อจะได้คนที่ประชาชนต้องการมาพัฒนาและแก้ปัญหาของท้องถิ่น ถือเป็นการกระจายอำนาจให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองเพื่อประโยชน์สุขของสังคมและประชาชนอย่างแท้จริงต่อไป”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งท้องถิ่น 2563องอาจ คล้ามไพบูลย์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาธิปัตย์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:25 น.