"ธรรมนัส" ควง "นฤมล" ลงพื้นที่มอบ ส.ป.ก. 4-01 ให้เกษตรกร บึงกาฬ

ข่าว

  "ธรรมนัส" ควง "นฤมล" ลงพื้นที่มอบ ส.ป.ก. 4-01 ให้เกษตรกร บึงกาฬ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2563 17:25 น.

  "ธรรมนัส" รมช.เกษตรฯ ควง "นฤมล" รมช.แรงงาน ลงพื้นที่มอบ ส.ป.ก. 4-01 ให้เกษตรกร พร้อมพบปะและรับฟังปัญหาพี่น้องแรงงานภาคเกษตร ที่ จ.บึงกาฬ

  วันที่ 3 ต.ค. ณ ชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยาง จำกัด ตำบลท่าสะอาด อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ได้พบปะเกษตรกรและร่วมมอบเอกสารสิทธิให้ประชาชนเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ก่อนจะประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับเกษตรกรในพื้นที่

  ร.อ.ธรรมนัส เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม มีนโยบายเร่งรัดให้มีการออกหนังสืออนุญาต (ส.ป.ก. 4-01) ให้แก่เกษตรกรผู้มีสิทธิ์ที่จะได้รับการจัดสรรที่ดินจากรัฐ รวมทั้งเป็นการอำนวยความสะดวกแก่เกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งในวันนี้มีความยินดีที่ได้มามอบหนังสืออนุญาต ส.ป.ก. 4-01 ให้แก่เกษตรกรอำเภอเซกา จำนวน 150 ราย 178 แปลง เนื้อที่ 1,010-0-77 ไร่ เป็นทั้งแปลงเกษตรกรรม และแปลงชุมชน เมื่อเกษตรกรได้รับการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินแล้ว จะทำให้เกษตรกรได้รับโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม ได้มีที่ทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมายในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม

  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ตนยินดีที่ได้เดินทางมาพบปะกับพี่น้องเกษตรกรชาวบึงกาฬทุกๆ ท่าน เพื่อมอบหนังสือ ส.ป.ก. 4-01 พร้อมทั้งมอบนโยบายและรับฟังปัญหาจากชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬ และจะดำเนินการช่วยเหลือแก้ไขการแก้ปัญหายางพารา ในส่วนของพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับที่ดินทำกินจากรัฐไปนั้น ขอให้ใช้ที่ดินที่ได้รับไปให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นในเขตปฏิรูปที่ดินสืบต่อไปถึงลูกหลาน และขอแจ้งข่าวดีให้กับเกษตรกรที่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินทุกท่าน ว่าจะมีโครงการฝึกอบรมให้กับพี่น้องเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน เพื่อเป็นการต่อยอดและพัฒนาองค์ความรู้ให้กับเกษตรกร ให้อยู่ในเขตปฏิรูปได้อย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน และสำคัญที่สุดคือพี่น้องเกษตรกรทุกท่านที่มาต้อนรับในวันนี้

  พันจ่าเอก ประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดบึงกาฬ ได้ดำเนินการจัดที่ดินให้กับเกษตรกรไปแล้วทั้งสิ้นจำนวน 2,439 ราย 2,701 แปลง เนื้อที่ประมาณ 28,214.37 ไร่ เป็นไปตามแผนงานที่วางเอาไว้ ซึ่งในปีงบประมาณต่อไป ส.ป.ก. จะดำเนินการเร่งรัดให้ออกเอกสารสิทธิ (ส.ป.ก. 4-01) ให้กับเกษตรกรที่มีสิทธิ์ที่จะได้รับการจัดสรรที่ดินตามนโยบายของรมช.เกษตรฯ ร.อ. ธรรมนัส พรมเผ่า อีกทั้งยังติดตามและดูแลเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ครบถ้วน สามารถอยู่ในที่ดินของ ส.ป.ก. ได้อย่างถาวรมั่นคงต่อไป

  สำหรับจ.บึงกาฬ มีพื้นที่ประกาศพระราชกฤษฎีกาให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดินทั้งสิ้น จำนวน 8 อำเภอ 52 ตำบล มีพื้นที่ดำเนินการจำนวนกว่า 1,277,306 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่กันออกจำนวน 176,673 ไร่ มอบหนังสือ ส.ป.ก. 4-01 ไปแล้วจำนวน 77,452 ราย 91,081 แปลง เนื้อที่ 1,094,441 ไร่ คงเหลือพื้นที่ดำเนินการประมาณ 500 ไร่

  นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้ร่วมหล่อหมุดหลักทำทาง และกรวยยางจากยางพารา พร้อมทั้งเยี่ยมชมขั้นตอนและกระบวนการแปรรูปยางพาราของชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬ จำกัด และร่วมในพิธีมอบป้ายให้แก่อาสาสมัครแรงงาน ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับกระทรวงแรงงานในโครงการแรงงานสัญจรพบประชาชนพื้นที่จ.บึงกาฬอีกด้วย

  หลังจากนั้น ได้เยี่ยมชมกิจกรรมแรงงานสัญจรประชาชน ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดบึงกาฬ 5 หน่วยงาน ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์และให้บริการภารกิจของกระทรวงแรงงานที่เกี่ยวข้องกับแรงงานภาคการเกษตรด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมนัส พรหมเผ่านฤมล ภิญโญสินวัฒน์รมช.เกษตรและสหกรณ์ส.ป.ก.4-01รมช.แรงงานเกษตรกรบึงกาฬข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 17:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์