ไลฟ์สไตล์
100 year

จุรินทร์ ยัน ปชป.เดินหน้าแก้ รธน.ไม่แตะ หมวด 1-2 เน้น แก้สำเร็จได้จริง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2563 15:41 น.
SHARE

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้า ปชป. รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ยัน เดินหน้าแก้ รธน.ไม่แตะ หมวด 1-2 เน้น แก้สำเร็จได้จริง ไม่ใช่แค่เสนอแล้วจบ ชี้ รธน.ปี 60 ไม่ได้บังคับ ต้องทำประชามติก่อน พิจารณารับร่างวาระ 1  

วันที่ 3 ต.ค. ที่สนามบิน จ.สุราษฎร์ธานี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า จุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ ชัดเจนในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่สนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 โดยให้มีการตั้ง ส.ส.ร ขึ้นมา และไม่แตะหมวด 1 กับหมวด 2 ที่ว่าด้วยรูปแบบของรัฐ คือ กำหนดให้ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักร และปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมทั้งหมวดที่ว่าด้วยพระมหากษัตริย์ ทั้งสองหมวดนี้พรรคเราไม่ไปแตะเป็นจุดยืนพรรค และเมื่อเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่หนึ่ง พรรคประชาธิปัตย์ ก็จะรับหลักการร่างที่มีหลักการทำนองเดียวกันอย่างน้อยที่สุดเป็นร่างของรัฐบาล และร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ได้มีการบรรจุวาระเข้าสู่การพิจารณาของสภาแล้ว

ข่าวแนะนำ

หัวหน้าพรรคปชป. กล่าวต่อว่า สำหรับเงื่อนไขที่จะทำให้การแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ ประสบความสำเร็จได้นั้น วุฒิสมาชิก (ส.ว.) ก็จะมีส่วนสำคัญเพราะการที่จะแก้รัฐธรรมนูญได้ นอกจากต้องมีเสียงของพรรคร่วมรัฐบาลและเสียงของฝ่ายค้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ต้องมีเสียงของวุฒิสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ประกอบด้วย หัวใจสำคัญก็ คือ ต้องมีการพูดคุยกันสามฝ่าย ผมคิดว่า เราต้องให้เกียรติวุฒิสมาชิกด้วย ในการหารือเพื่อแลกเปลี่ยนฟังความเห็นและหาจุดร่วมกันในการที่จะทำให้การแก้รัฐธรรมนูญนั้นประสบความสำเร็จได้จริง

"เป้าหมายสำคัญก็คือประชาธิปัตย์ อยากเห็นผลที่สำเร็จได้จริง ไม่ใช่แค่เสนอแล้วจบ มีประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ มีคำถามว่า การแก้รัฐธรรมนูญนั้น จำเป็นที่จะต้องทำประชามติก่อนหรือไม่ ความจริงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ปี 60 นั้น ระบุไว้ชัดเจนว่า ไม่ได้มีเงื่อนไขบังคับให้ต้องไปทำประชามติก่อนที่จะนำไปสู่การพิจารณารับหลักการในวาระที่หนึ่ง เพราะฉะนั้น เมื่อเข้าสู่การพิจารณาวาระที่หนึ่งขั้นรับหลักการก็ถือว่าสามารถรับหลักการได้" นายจุรินทร์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญประชาธิปัตย์จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ปชป.แก้รธน.ไม่แตะหมวด1-2ส.ส.รข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:05 น.