เรือนจำ ปล่อยตัว "วิภูแถลง-พายัพ-เชาวริน" หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

ข่าว

  เรือนจำ ปล่อยตัว "วิภูแถลง-พายัพ-เชาวริน" หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2563 14:20 น.

  เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ปล่อยตัว "วิภูแถลง-พายัพ" 2 แกนนำ นปช. แล้ว คดีชุมนุมบ้านสี่เสาเทเวศร์ และคดีล้มการประชุมผู้นำอาเซียน พร้อมปล่อย "เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ" อดีต รมช.ศธ. หลังได้รับการพระราชทานอภัยโทษ คราวเดียวกัน 

  วันที่ 3 ต.ค. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ถนนงามวงศ์วาน เมื่อเวลา 13.15 น. เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ให้ปล่อยตัว 401 คน โดย มี 2 แกนนำ นปช. ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้ คือ นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ที่ถูกพิพากษาจำคุก 2 ปี 8 เดือน ในคดีร่วมชุมนุมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ เมื่อปี 2550 และ นายพายัพ ปั้นเกตุ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ถูกตัดสินจำคุก 4 ปี ในคดีล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อปี 2552

  โดยผู้ต้องขังทั้งสอง ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว ตามมาตรา 6 (1) บัญญัติว่า ผู้ต้องโทษจำคุก ไม่ว่าในกรณีความผิดคดีเดียวหรือหลายคดี ซึ่งมีโทษจำคุกตามกำหนดโทษที่จะต้องได้รับต่อไปเหลืออยู่ไม่เกินหนึ่งปี และ (2) (จ) บัญญัติว่า เป็นคนมีอายุไม่ต่ำกว่าหกสิบปีบริบูรณ์ ในวันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับ มีโทษจำคุกตามกำหนดโทษที่จะต้องได้รับต่อไปเหลืออยู่ไม่เกินสามปี นับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับ หรือเป็นคนมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีขึ้นไป

  นอกจากนี้ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ยังได้ปล่อยตัว เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ อดีตรมช.ศึกษาธิการ ผู้ต้องขังในความผิดคดีฉ้อโกงเงินซื้อปูนของบริษัทเอกชน สัญชาติกัมพูชา จำนวนเงิน 11 ล้านบาท ก่อนมีคำพิพากษาจำคุก 2 ปี เมื่อวันที่ 10 ก.ค.2562 ทั้งนี้ ก่อนได้รับพระราชทานอภัยโทษ นายเชาวริน ถูกถอดยศ ร.ต.ท. โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ถอดยศอดีตข้าราชการตำรวจ ออกจากยศตำรวจ จำนวน ทั้งสิ้น 10 ราย ซึ่งนายเชาวริน เป็นหนึ่งในนั้น โดยนับตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2557 ซึ่งเป็นวันที่มีคำพิพากษาถึงที่สุด เนื่องจากกระทำความผิดอาญาฐานฉ้อโกงประชาชน และเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นปช.ปล่อยตัวแกนนำนปช.วิภูแถลง พัฒนภูมิไทยพายัพ ปั้นเกตุพระราชทานอภัยโทษเชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์