ไลฟ์สไตล์
100 year

"ทักษิณ" การ์ดตก ติด "โควิดฯ" ที่ดูไบ "ยิ่งลักษณ์-เจ๊แดง" รอดไร้เชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 23:31 น.
SHARE

"ทักษิณ" ติดโควิดฯ "ยิ่งลักษณ์" รอดไร้เชื้อ คนใกล้ชิดคอนเฟิร์มหายดีแล้ว-ใช้ชีวิตปกติ ยัน "เจ๊แดง" ไม่ติด "แม้ว" รับการ์ดตก คาดติดจากฟู้ดคอร์ตในดูไบ ฝากคนไทยป้องกันตัว ชี้เชื้อติดง่าย แนะใส่แมสก์-ขยันล้างมือ   

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.63 มีรายงานข่าวว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีคดีไปพำนักอยู่ที่ดูไบ ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเข้ารับการรักษา ดูแลด้วยมาตรการอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า คนใกล้ชิด นายทักษิณ ติดเชื้อโควิดฯด้วย คือ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ (เจ๊แดง) น้องสาวนายทักษิณ รวมทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ด้วยกัน อาทิ เลขาฯส่วนตัว คนขับรถ แต่ทั้งหมดเข้ารับการรักษาจนหายป่วยแล้ว ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ติดเชื้อดังกล่าว  

ข่าวแนะนำ

ขณะที่แหล่งข่าวคนใกล้ชิดนายทักษิณ เปิดเผยว่า ตนได้พูดคุยกับ นายทักษิณ โดยสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว โดย นายทักษิณ ระบุว่า ยอมรับว่าติดโควิด-19 จริง โดยตรวจพบตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากตรวจพบก็ได้ให้คนรอบตัวที่ใกล้ชิดทุกคนไปตรวจคัดกรอง ซึ่งปรากฏว่าไม่พบว่ามีใครติดเชื้อ จากนั้นจึงเข้าสู่ระบบ Quarantine ตามคำแนะนำของแพทย์จนครบ 14 วัน และหลังจากครบ 14 วันได้ตรวจเช็กอีกครั้ง ปรากฏว่าคนใกล้ชิดไม่มีใครติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม สำหรับกระแสข่าวว่า นางเยาวภา รวมถึงคนขับรถติดโควิดฯด้วยนั้น ไม่เป็นความจริง ขณะนี้นายทักษิณได้เข้ารับการรักษาจนหายดีแล้ว และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ

ด้าน นายทักษิณ ได้ให้สัมภาษณ์กับ "บีบีซีไทย" ระบุว่า เป็นความจริงที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจากติดโควิดฯ แต่ปฏิเสธว่าไม่มีคนใกล้ชิดรายล้อมติดโรคนี้ ตามที่สื่อมวลชนไทยบางรายนำเสนอ 

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่ปลายเดือน ส.ค.เริ่มมีอาการไข้ ไม่ได้กลิ่น และไม่รู้รสชาติอาหาร จึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อ แล้วพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในการตรวจครั้งแรก หลังจากนั้นจึงเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 2 แห่ง คือ ในนครดูไบและอาบูดาบี ซึ่งเป็นการรักษาตามอาการ ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และออกจากโรงพยาบาลได้ในราววันที่ 12-13 ก.ย. หลังตรวจหาเชื้อถึง 7 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่พบเชื้อแล้ว "ผมออกจากโรงพยาบาลมาได้ 20 กว่าวันแล้ว หายดีแล้ว"

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า เหตุที่เขาต้องย้ายโรงพยาบาล เพราะเพื่อนที่เป็น "ชีค" เชื้อพระวงศ์ ต้องการให้รักษาในโรงพยาบาลที่ดีที่สุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จึงให้ส่งตัวเขาจากโรงพยาบาลในดูไบไปอาบูดาบีทางเฮลิคอปเตอร์ โดยส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลคลีฟแลนด์คลินิก (Cleveland Clinic Abu Dhabi) บางทีการเป็นวีไอพีก็ไม่ดี มากไป เป็นวีไอพี บางทีก็โอเวอร์ทรีต (ดูแลดีเกินไป)

ส่วนสาเหตุของการติดเชื้อนั้น นายทักษิณ กล่าวว่า อาจมาจากศูนย์อาหารของศูนย์การค้าในดูไบ ซึ่งอาจติดมาจากการสัมผัส และไม่ได้ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ "ผมอาจการ์ดตก ใส่หน้ากากตลอด ผมไปเข้าคิวซื้ออาหาร แล้วยกมากิน บางทีเราไม่ขยันล้างมือ มือไปสัมผัสโดนเชื้อ แล้วเอามือมาถูตา ก็อาจติดได้ อยู่เมืองนอกนานๆ มากินเหลาทุกวันได้ยังไง เอาตังค์ที่ไหนมากิน ต้องกินฟู้ดคอร์ตบ้าง" นอกจากนี้ นายทักษิณ ฝากถึงประชาชนคนไทยในการป้องกันตัวว่า "การ์ดอย่าตก โรคนี้ติดง่าย ใส่หน้ากากไว้ดีแล้ว แต่ต้องขยันล้างมือด้วย"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตรโควิด-19โควิดฯทักษิณติดโควิดฯทักษิณป่วยโควิดฯไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:49 น.