ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กป้อม" ชื่นชมผลงาน ดีอีเอส กรณี IMD ประกาศไทยพัฒนาขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 19:59 น.
SHARE

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ชื่นชมผลงาน ดีอีเอส IMD ประกาศไทยพัฒนาขึ้น ประชุม คกก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ สั่งเร่งผลักดันโครงการ มุ่งประโยชน์สาธารณะ ปชช.เข้าถึงได้ทุกระดับ ลดความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริม ศก.-สังคม-ความมั่นคง

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2563 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

ที่ประชุมได้รับทราบ ประกาศ เมื่อ 1 ต.ค.63 โดยสถาบันการจัดการนานาชาติ (International Institute For Management Development: IMD) ถึงผลการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันด้านดิจิทัลของเขตเศรษฐกิจทั่วโลก ประจำปี 2563 ซึ่งไทยได้รับการจัดอันดับให้สูงขึ้นกว่าเดิม 1 อันดับ อยู่ที่อันดับ 39 จาก 63 ประเทศ ซึ่งดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา สะท้อนถึงความสำเร็จในการพัฒนาด้านดิจิทัล ของประเทศไทย และรับทราบ ผลการจัดทำนโยบาย และแผนการดำเนินการเฝ้าระวัง และบริหารจัดการ การจราจรทางอากาศ (Space Situational Awareness and Space Traffic Management) ซึ่งมีความคืบหน้าไปมาก โดยมีการแต่งตั้งคณะทำงานจัดทำนโยบาย และแผนการเฝ้าระวัง และการบริหารจัดการ การจราจรทางอวกาศด้านปฏิบัติการ และด้านวิชาการ และเครือข่าย พร้อมจัดตั้งชุดปฏิบัติการ ติดตามเฝ้าระวังและบริหารจัดการ การจราจรทางอากาศ ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ได้ร่วมกันพิจารณาเห็นชอบ(ร่าง) พ.ร.บ.กิจการอวกาศ พ.ศ... เพื่อนำไปสู่การสร้างและส่งเสริมเศรษฐกิจอวกาศ ให้มีผลบังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ ทั้งด้านเทคโนโลยี และวิทยาการอวกาศ การศึกษา เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงด้านการพัฒนากิจการอวกาศเชิงพาณิชย์ และความมั่นคงปลอดภัย นอกจากนั้นยังมีด้านที่เกี่ยวกับวัตถุอวกาศ ได้แก่ การค้นหา และการส่งคืน หรือยึดไว้ให้อยู่ในอำนาจของผู้แทนรัฐ เพื่อให้สอดคล้องกับหลักสากล ตามพันธกรณีระหว่างประเทศ

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวชื่นชม ดีอีเอส ที่ได้ดำเนินงานจนได้รับการจัดอันดับจาก IMD ที่ดีขึ้น และขอให้รักษามาตรฐานและมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไป พร้อมกำชับให้คณะกรรมการฯ และ ดีอีเอส ร่วมกันกำกับติดตามและผลักดันการจัดทำนโยบายด้านกิจการอวกาศ และ ก.ม.ที่เกี่ยวข้องให้เกิดผลสัมฤทธิ์ เป็นรูปธรรมโดยเร็ว เร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องบูรณาการทำงาน คำนึงถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้ในนโยบายของรัฐบาล มุ่งให้เกิดประโยชน์สาธารณะกับประชาชนทุกระดับ และประชาชนสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกัน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สามารถนำไปสู่การพัฒนาประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง อย่างยั่งยืนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณดีอีเอสIMDจัดอันดับไทยดีขึ้นคกก.นโยบายอวกาศแห่งชาติสถาบันการจัดการนานาชาติข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:46 น.