ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "วิษณุ" การันตี "นิพนธ์" ยังทำหน้าที่ มท.2 ต่อไปได้ ชี้ รธน.60 เปิดช่อง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2563 18:19 น.
  SHARE

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ การันตี นิพนธ์ บุญญามณี มท.2 ยังทำหน้าที่รมต.ได้ต่อ หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลฯ สมัยเป็นนายกฯอบจ.สงขลา เหตุเพราะรธน.ปี 60 เปิดช่อง จนกว่าศาลจะมีคำสั่ง

  วันที่ 2 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กรณีไม่จ่ายค่าซ่อมบำรุงรถ ซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน สมัยเป็นนายกฯ อบจ.สงขลา วงเงิน 52 ล้านบาท จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เลยหรือไม่ว่า ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะตามรัฐธรรมนูญ 60 ต่อให้ป.ป.ช.ชี้มูลใครก็ตามก็ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะมีการส่งเรื่องไปถึงศาล และศาลอาจจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้ายังไม่ถึงศาลยังมีอัยการคั่นกลางอยู่ 

  นายวิษณุ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ ก็เคยถูกส่งเรื่องไปที่ศาล ศาลก็ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ก่อนหน้านี้ที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะรัฐธรรมนูญ 2550 กำหนดให้ต้องหยุดเมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูล แต่รัฐธรรมนูญปี 2560 มีการเปลี่ยนแปลง โดยมาตรา 235 วรรค 3 ระบุว่า เมื่อศาลฎีกา หรือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประทับรับฟ้องให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ซึ่งศาลจะสั่งในวันประทับรับฟ้อง แต่ถ้าศาลไม่สั่งอะไรก็ไม่ต้องหยุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามนิพนธ์ บุญญามณีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 07:34 น.