ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" การันตี "นิพนธ์" ยังทำหน้าที่ มท.2 ต่อไปได้ ชี้ รธน.60 เปิดช่อง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 18:19 น.
SHARE

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ การันตี นิพนธ์ บุญญามณี มท.2 ยังทำหน้าที่รมต.ได้ต่อ หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลฯ สมัยเป็นนายกฯอบจ.สงขลา เหตุเพราะรธน.ปี 60 เปิดช่อง จนกว่าศาลจะมีคำสั่ง

วันที่ 2 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กรณีไม่จ่ายค่าซ่อมบำรุงรถ ซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน สมัยเป็นนายกฯ อบจ.สงขลา วงเงิน 52 ล้านบาท จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เลยหรือไม่ว่า ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะตามรัฐธรรมนูญ 60 ต่อให้ป.ป.ช.ชี้มูลใครก็ตามก็ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะมีการส่งเรื่องไปถึงศาล และศาลอาจจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้ายังไม่ถึงศาลยังมีอัยการคั่นกลางอยู่ 

ข่าวแนะนำ

นายวิษณุ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ ก็เคยถูกส่งเรื่องไปที่ศาล ศาลก็ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ก่อนหน้านี้ที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะรัฐธรรมนูญ 2550 กำหนดให้ต้องหยุดเมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูล แต่รัฐธรรมนูญปี 2560 มีการเปลี่ยนแปลง โดยมาตรา 235 วรรค 3 ระบุว่า เมื่อศาลฎีกา หรือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประทับรับฟ้องให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ซึ่งศาลจะสั่งในวันประทับรับฟ้อง แต่ถ้าศาลไม่สั่งอะไรก็ไม่ต้องหยุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามนิพนธ์ บุญญามณีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:49 น.