“บิ๊กตู่” ชี้ ป.ป.ช. ฟัน “นิพนธ์” ยังต้องสู้ในศาล-ติดตามคดีน้องชมพู่

ข่าว

  “บิ๊กตู่” ชี้ ป.ป.ช. ฟัน “นิพนธ์” ยังต้องสู้ในศาล-ติดตามคดีน้องชมพู่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 15:25 น.

  “บิ๊กตู่” ชี้ ป.ป.ช. ฟัน “นิพนธ์” สมัยนั่งนายก อบจ.สงขลา ยังต้องสู้ในชั้นศาลอีก เปิดใจ อยากเห็นบ้านเมืองสงบ ที่ผ่านมาแก้ไขหลายอย่าง แต่คนอาจไม่เห็น เผยที่ผ่านมาติดตามคดี “น้องชมพู่” มาตลอด

  วันที่ 2 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง นายก อบจ.สงขลา ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ มิได้อนุมัติงบประมาณเบิกจ่ายเงินให้กับบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด เป็นค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 50,850,000 บาท ว่า ป.ป.ช.ชี้มูลแล้ว หลังจากนั้นกติกาเป็นอย่างไรต่อ ก็ไปสู้ในศาล อะไรก็ว่ากันไป และเมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายนิพนธ์ได้ชี้แจงออกมาแล้ว เป็นเรื่องของศาล

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จะส่งผลกระทบต่อการทำงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หากเขาชี้ชัดว่า ผิด ก็กระทบ กติกาอยู่กับรัฐบาลมาตั้งนานแล้วว่า กรณีจะพ้นหน้าที่ หรือจะต้องถูกออก มีกรณีไหนบ้าง กฎหมายไทยเขียนไว้อย่างนั้นว่า เมื่อมีคำตัดสินจะต้องหยุด เมื่อมีคำตัดสินที่ชัดเจนจากกระบวนยุติธรรม คือ ศาล ส่วน ป.ป.ช.เป็นเรื่องของการชี้มูล และส่งฟ้องศาล กระบวนการเป็นอย่างนี้

  ในช่วงท้ายนายกฯ ได้ถามผู้สื่อข่าวว่ามีอะไรจะถามอีกหรือไม่ ผู้สื่อข่าวจึงตอบว่า แล้วนายกฯ มีอะไรในใจอยากจะพูดหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้บ้านเมืองสงบสุขเรียบร้อย ให้มันผ่านอันตรายของช่วงโควิด-19 ไปได้ และเศรษฐกิจดีขึ้น ฉะนั้น อะไรที่รัฐบาลทำ คิดแล้วคิดอีก พยายามทำอย่างเต็มที่ ทีนี้เราต้องเห็นใจว่าคนของเรามีจำนวน 60 กว่าล้านคน ฐานะความเป็นอยู่ก็แตกต่างกัน ทั้งภาคธุรกิจ ประชาชนทั่วไป เกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย ทั้งหมดคือปัญหาในเชิงโครงสร้าง รัฐบาลคิดมาตลอดว่าจะทำอย่างไรในเรื่องนี้ ก็คือ ต้องการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศใหม่ ไม่ได้ฝากเฉพาะการส่งออก การท่องเที่ยว รัฐบาลคิดอย่างนี้มาตลอด จะเห็นว่าหลายอย่างเดินหน้าไปแล้ว แต่มันไม่ง่ายนักหรอก เพราะเป็นอย่างนี้มาตั้งหลายสิบปีมาแล้ว เราพยายามแก้มา จะเห็นตัวอย่างว่าเราแก้อะไรมาบ้าง ที่แก้มาท่านอาจจะมองไม่เห็นก็ได้คือ เรื่องกฎหมาย ทุกอย่างต้องแก้ด้วยกฎหมายทั้งหมด ถ้ากฎหมายไม่แก้มันก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะมันปฏิรูปไม่ได้ ปฏิรูปทุกอย่างมันต้องพึ่งการแก้ไขกฎหมาย เราทำนอกกติกาเดิมไม่ได้ วันนี้เราก็มีรัฐธรรมนูญใช้อยู่ ถ้ายังไม่ได้แก้ไขก็ต้องทำตามรัฐธรรมนูญเดิมอยู่เท่านั้นเอง

  พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เตรียมความคืบหน้าคดี ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่หายออกจากบ้านพักที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ก่อนจะพบว่าเสียชีวิตบนเขาภูเหล็กไฟ ห่างจากบ้านพักประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาสอบสวนยาวนานว่า ก็ดีแล้ว ไม่ดีหรือ

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการติดตามคดีนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนติดตามทุกวัน ติดตามทุกเรื่อง พอไม่พูดถึงก็บอกว่านายกฯ ไม่ได้ตาม นายกฯ ทำงานทุกวัน เรื่องไหนค้าง เรื่องไหนตาม ก็ว่ากันไป

  เมื่อถามว่า สรุปได้ตัวคนร้ายแน่นอนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ฟังที่ ผบ.ตร.แถลง ขณะที่ก่อนหน้านี้เขาก็มีการรายงานมาว่ามีความก้าวหน้าอย่างไร สงสัยอย่างไร สถานการณ์สอบสวนเป็นอย่างไร ก็ให้ไปฟังตำรวจแถลง แม้ตนรู้ทุกเรื่อง แต่รายละเอียดต้องให้เขาชี้แจง ไม่อย่างนั้นนายกฯ ก็ทำงานแทนอธิบดี 200 กรม สิ เพียงแต่นายกฯ รู้เรื่อง ก็เก่งแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาป.ป.ช.นิพนธ์ บุญญามณีประชาธิปัตย์อบจ.สงขลาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์