ปิดประตูถอย

ข่าว

  ปิดประตูถอย

  หมัดเหล็ก

   3 ต.ค. 2563 05:01 น.

   ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวสำคัญหลายเรื่อง ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 ที่ นักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไปออกมาเรียกร้องกันอยู่ตอนนี้ มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการให้มีการโหวตรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญใน 2 ร่าง คือการแก้ไขมาตรา 256 และตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมาแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยไม่แตะต้องหมวด 1-2 เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ จะใช้เวลากี่วันในขั้นตอนของสภาและการทำประชามติก็ว่ากันไป จากนั้นค่อยมาว่ากันอีกทีว่ากำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่เมื่อไหร่ประเมินคร่าวๆก็คงใช้เวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน

   เพราะฉะนั้นเรื่อง การถอนไฟจากกองฟืน ของ คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ หรือการปรับท่าทีของพรรคเพื่อไทย รัฐบาลผสมแห่งชาติ ตลอดไปจนเรื่องของ นายกฯคนกลาง หรือ นายกฯพระราชทาน ตามที่ร่ำลือกัน สรุปว่าเป็นการมโนไปตามภาพที่เห็น ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ทักษิณ ชินวัตร พูดทำนองเดียวกัน เป็นเรื่องของการจินตนาการกันไป มีคนพยายามปล่อยข่าวให้เกิดความวุ่นวาย ในขณะที่อยากเห็นบ้านเมืองสงบเรียบร้อยมากกว่า

   เอาเป็นว่า ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ ทักษิณ ปิดประตูถอยทั้งคู่ อะไรจะเกิดขึ้นจากนี้ไป ก็ไม่เกี่ยวข้องแต่ประการใด ใครกลุ่มไหนที่ออกมาสร้างความวุ่นวาย ก็จะกลายเป็นผู้ร้ายของสังคมทันที หรือฝ่ายไหนจะสร้างความขัดแย้งขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ใดๆก็ตามก็เป็นเรื่องของคนคนนั้น หรือคนกลุ่มนั้น

   การปิดประตูถอยของ ทักษิณ คือการสงบสยบความเคลื่อนไหว อยู่เหนือความขัดแย้ง เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ความอดทนอดกลั้น สงบอยู่ในที่ตั้ง อยู่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง

   ก็ยังมีการปล่อยข่าวว่า สอง ป. เตรียมตั้งพรรคการเมืองให้ ปลัด ฉ. ไปเป็นคนดำเนินการ ปรากฏว่า ปลัด ฉ. ที่ว่ากัน กระทบไปถึง ปลัดมหาดไทย ฉัตรชัย พรหมเลิศ หรือ ปลัดฉิ่ง เข้า ต้องรีบออกมาทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนว่า สถานะตอนนี้เป็นข้าราชการ จะไปทำแบบนั้นได้อย่างไร แล้วก็ไม่เคยมีใครมาพูดมาชวนตั้งพรรคการเมือง หน้าที่ของปลัดมหาดไทยคอยดูแลทุกข์สุขของประชาชน รับราชการมา 36 ปี ตั้งแต่เป็นปลัดอำเภอจนมาเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยถือเป็นลูกหม้อขนานแท้ จะทำหน้าที่วันนี้ให้ดีที่สุดก็พอแล้ว

   เพราะฉะนั้นรัฐบาลก็จะเหลือเรื่องใหญ่ที่จะต้องเคลียร์ให้ได้ 2 เรื่อง คือ ม็อบวันที่ 14 ตุลาคม กับผลกระทบกับ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คนกำลังจะอดตาย ประเทศกำลังขาดรายได้ การบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยการเปิดสายการบินระหว่างประเทศ อังกฤษ จีน ฮ่องกง ไต้หวัน เพื่อให้ธุรกิจการบิน การท่องเที่ยวฟื้นตัว เปิดรับนักท่องเที่ยวบางประเภทเริ่มจากวันที่ 8 ตุลาคมนี้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวจากจีนเข้าไทยเป็นชุดแรก โดยเป็นนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษหรือสเปเชียล ทัวริสต์วีซ่า (STV) นักท่องเที่ยวแห่จองคิวที่จะมาเที่ยวมาพำนักในไทยกันยาว ก็ภาวนาว่าอย่าให้เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 เหมือนในประเทศเพื่อนบ้าน ไม่อย่างนั้นแทนที่จะเป็นบวกก็จะติดลบทันที

   ที่ต้องแก้ไขไม่ใช่แก้ตัว หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาคดีเลือกตั้งมีคำพิพากษายกคำร้องที่ กกต. ให้ใบส้มเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของ สุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เป็นเวลา 1 ปี เสียทั้งโอกาสและสถานะ เตรียมฟ้อง กกต. เรียกค่าเสียหาย 70 ล้านบาท การนึกจะเอาใครเข้าใครออกจาก ส.ส.ของ กกต.เป็นการกระทบสิทธิของนักการเมืองโดยไม่รับผิดชอบไม่ได้ ไม่เช่นนั้น กกต.ก็จะใช้อำนาจตามอำเภอใจโดยไร้ความผิด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60แก้ไขรัฐธรรมนูญพจมาน ดามาพงศ์พรรคเพื่อไทยทักษิณ ชินวัตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์