"ราเมศ" โต้ "ไพบูลย์" อย่าใส่ร้าย ปชป. เปิดช่องแก้ รธน.หมวด 1-2

ข่าว

  "ราเมศ" โต้ "ไพบูลย์" อย่าใส่ร้าย ปชป. เปิดช่องแก้ รธน.หมวด 1-2

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 13:50 น.

  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษก ปชป. โต้ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” อย่าใส่ร้ายพรรค ไม่เคยโหนกระแสผู้ชุมนุม เปิดช่องแก้ รธน.หมวด 1-2 ย้ำ ปัญหา รธน.สร้าง ส.ส.กาฝาก ต้องแก้ให้ชัด

  วันที่ 2 ต.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่ระบุไม่พอใจพรรคประชาธิปัตย์ ว่า จะเอาอย่างเดียว ได้คืบเอาศอก โหนกระแสการชุมนุม ทั้งยังพาดพิงกล่าวหาว่า ร่างของพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมเปิดทางให้แก้รัฐธรรมนูญ หมวด 1 หมวด 2 นั้น ว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง การให้สัมภาษณ์ลักษณะเช่นนี้ทำให้เกิดความรู้สึกที่นอกจากสร้างความไม่พอใจ และขยะแขยงต่อแนวความคิด เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยคิดว่าได้คืบจะเอาศอก แต่หลักสำคัญของการแก้รัฐธรรมนูญคือ ต้องทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น นายไพบูลย์ต่างหากที่ไม่คิดจะคืบมีแต่จะคาบ พรรคไม่คิดโหนกระแสผู้ชุมนุม เพราะมีหลายเรื่องที่มีแนวคิดแตกต่างจากผู้ชุมนุม ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลก็กำหนดหลักการชัดเจนว่า ไม่มีการแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 ถามว่านายไพบูลย์มาด่าพรรคประชาธิปัตย์เช่นนี้ได้อย่างไร อย่าไปห้อยโหน ส.ว. พูดจาตรงไปตรงมาตามหลักการดีกว่า

  “ญัตติร่างของพรรคร่วมรัฐบาลนอกจากพรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนแล้ว สิ่งหนึ่งที่หากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญควรต้องทบทวน คือ กรณีการเลิกกิจการพรรคการเมืองแล้วยื่นยุบพรรคตัวเอง เปิดโอกาสให้มี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ย้ายไปอยู่พรรคอื่น และคะแนนจะโอนไปพรรคใหม่หรือไม่ อีกทั้งยังมีข้อสงสัยอีกด้วยว่า ส.ส.ที่ย้ายไปนั้นจะไปอยู่ลำดับบัญชีรายชื่อที่เท่าไรในพรรคใหม่ ซึ่งหากมีการแก้รัฐธรรมนูญ ก็ควรกำหนดให้ชัดเจนไปเลยว่า การย้ายไปเป็นกาฝากที่พรรคใหม่นั้นจะไปอยู่ตรงไหน อย่างไร สำหรับสถานการณ์การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้เชื่อว่าทุกฝ่ายเห็นตรงกันในเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านไม่มีปัญหา เพราะมีการเสนอร่างของแต่ละฝ่ายอยู่แล้ว เมื่อถึงวาระรับหลักการคงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ ขณะที่ฝ่ายวุฒิสมาชิก เชื่อว่า กมธ.วิสามัญแก้รัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการจะได้ทำความเข้าใจเพื่อให้เห็นไปในทิศทางเดียวกัน หากผู้ที่มีความผูกพันในการแต่งตั้ง ส.ว.ช่วยทำความเข้าใจแล้ว เชื่อว่าจะผ่านไปได้ไม่ยากนัก” นายราเมศ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชาธิปัตย์แก้รัฐธรรมนูญราเมศ รัตนเชวงไพบูลย์ นิติตะวันส.ส.กาฝากแก้รธน.หมวด1-2ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์