พุทธิพงษ์ เผย สัปดาห์หน้าชัด พปชร.ส่งผู้ว่าฯ กทม.โวเทียบชั้น 'ชัชชาติ'

ข่าว

  พุทธิพงษ์ เผย สัปดาห์หน้าชัด พปชร.ส่งผู้ว่าฯ กทม.โวเทียบชั้น 'ชัชชาติ'

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 13:23 น.

  พุทธิพงษ์ รมว.ดีอีเอส เผย ประชุมกก.บห.สัปดาห์หน้า ชัดเจน ส่งผู้ว่าฯ กทม. โว เทียบชั้น 'ชัชชาติ' แน่ ด้าน 'บิ๊กป้อม' เผย มีตัวเลือก 10 คน ไม่บอก 'จักรทิพย์' ติดโผ ปัดดีล 'ชัชชาติ' หลีกทาง ย้อนสื่อชงให้ทะเลาะกัน


  เมื่อเวลา 11.25 น. วันที่ 2 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธาน ถึงความพร้อมของพรรค พปชร. ในการส่งผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ในสัปดาห์หน้า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. จะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ถึงแนวทางการคัดเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. โดยมีแนวทางว่า จะส่งผู้ว่าฯ กทม. หรือไม่ และจะส่งใคร หรือหากไม่ส่ง จะมีแนวทางอย่างไรต่อไป เช่น การสนับสนุนผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และมีแนวทางใกล้เคียงกับพรรคพปชร. หากเขาอาจจะลงอิสระ ทางพรรคจะพิจารณาว่า หากสนับสนุนแล้วจะได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. หรือไม่ อีกทั้งทางพรรคจะดูว่าเป็นเครือข่ายกันหรือไม่ และจะสนับสนุนในแนวทางใด ยืนยันว่า พรรคพปชร. มีคนเหมาะสมที่จะลงชิงผู้ว่าฯ กทม. หลายคน ซึ่งขณะนี้กำลังพูดคุยกันอยู่ ทั้งอยากให้ลงในนามพรรค พปชร. และลงเป็นแนวร่วม ซึ่งเราก็ต้องดูต่อไปว่าทำได้มากน้อยเพียงใด โดยจะดูทั้งจังหวะ ระเบียบ ข้อบังคับ และความเหมาะสมประกอบกัน

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ในรายชื่อคนที่เหมาะสมจะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. มีชื่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รวมอยู่ด้วยหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปดูว่า ท่านมีความสนใจจริงหรือไม่ ที่ผ่านมายอมรับว่า เคยทำงานร่วมกันและพูดคุยกันบ้าง ตามประสาพี่น้อง แต่จะสรุปแบบไหนอย่างไรให้รอดูมติของพรรค และการตัดสินใจของหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นหลักว่า ยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนกรุงเทพมหานครของพรรค พปชร. จะเป็นอย่างไร

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้สมัครของพรรค พปชร. จะสามารถต่อสู้กับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า พรรคพปชร. เป็นพรรคการเมืองหลักของรัฐบาล หากเราตัดสินใจอย่างไร ก็ต้องมีความมั่นใจ คนที่เราส่งจะต้องมีศักยภาพแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และปัญหาน้ำท่วม ให้พี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพมหานครได้เป็นอย่างดี เราต้องหาคนที่มีความสามารถ ความตั้งใจ และพร้อมจะปรับตัวตลอดเวลา ซึ่งพรรค พปชร. เป็นแกนหลักของรัฐบาล หากเราสนับสนุนใครหรือส่งใครก็ต้องมั่นใจว่าจะชนะ


  เมื่อถามว่า จะต้องพูดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลก่อนการส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูเพราะทุกพรรคก็มีความหวังและความตั้งใจที่อยากจะส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ก็ต้องมาคุยกันว่าแต่ละพรรคมีมติอย่างไร เพราะทุกพรรคมีเงื่อนไขและแนวทางในการหาผู้ว่าฯ กทม. ที่แตกต่างกัน ก็ต้องดูว่าอะไรที่เข้ากันได้ก็ต้องมาคุยกัน หากมีความจำเป็นตามแนวทางประชาธิปไตย ถ้าไม่มีทางเลือกก็ต้องลงสมัครแข่งขันกันถือเป็นเรื่องปกติ


  ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เข้าพบเพื่อหารือเกี่ยวกับการส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ว่า สื่ออยากรู้ทำไม ยังไม่ต้องรู้ เพราะเดี๋ยวก็รู้

  เมื่อถามว่า ตอนนี้พรรคพปชร. มีรายชื่อผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. แล้วหรือยัง พล.อ.ประวิตร ตอบสวนกลับมาทันทีว่า มี 10 คน เมื่อถามว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผบ.ตร. ถือเป็น 1 ใน 10 หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมไม่รู้ จำไม่ได้” เมื่อถามถึงคุณสมบัติของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ถือว่าเพียบพร้อมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ยิ้มแย้มก่อนถามสื่อว่า “คุณว่าไง คุณเลือกหรือเปล่า”

  เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประวิตร ประสานให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ พูดคุยกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย เพื่อหลีกทางให้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่มี ไม่เคยคุย" เมื่อถามย้ำว่า พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ประสานเพื่อให้นายชัชชาติ หลบ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมจะไปประสานให้นายชัชชาติ หลบได้อย่างไร เพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล สื่อถามเช่นนี้ทำให้คนทะเลาะกันนี่หว่า ที่มีข่าวออกมาถือเป็นการพูดกันไปเรื่อย ให้ผมทะเลาะกับคนอื่นเท่านั้น ยืนยันไม่มี"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ผู้ว่าฯกทม.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ส่งผู้ว่ากทม.ประวิตร วงษ์สุวรรณพลังประชารัฐข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 05:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์