ถ้าไบเดนเป็นผู้ชนะ

ข่าว

  ถ้าไบเดนเป็นผู้ชนะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ต.ค. 2563 05:02 น.

   อีกเพียงเดือนเดียวก็จะมีการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่สุด ในสหรัฐอเมริกา ประเทศอภิมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก นั่นก็คือการเลือกตั้งประธานาธิบดี ในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ มีคู่แข่งสำคัญ 2 คน คือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งพรรครีพับลิกัน และอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งพรรคเดโมแครต จากสองพรรคใหญ่

   ทั้งสองคนเพิ่งจะผ่านการโต้วาที แสดงวิสัยทัศน์แข่งกันเป็นครั้งแรก เมื่อคืนวันอังคารที่ 29 กันยายน (ตรงกับเช้าวันที่ 30 ของไทย) การโต้เป็นไปอย่างเผ็ดร้อนและโกลาหล เนื่องจากทรัมป์ยังคงดำรงความเป็นทรัมป์อย่างคงเส้นคงวา ด้วยการพูดขัดจังหวะคู่แข่งเป็นระยะๆ ถ้าเป็นการโต้ในไทยอาจถูกไล่ลงเวที

   เรื่องที่โต้เถียงล้วนแต่เป็นประเด็นสำคัญที่สหรัฐฯเผชิญอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการระบาดของโควิด ที่มีคนติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก (กว่า 2 แสนคน) นำไปสู่วิกฤติร้ายแรงทางเศรษฐกิจ คนอเมริกันตกงานหลายสิบล้าน โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นให้ไบเดนชนะทรัมป์ขาดลอย ด้วยคะแนนนิยม 62% ต่อ 28%

   นับตั้งแต่เริ่มรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเป็นต้นมา ผลการสำรวจความเห็นประชาชนผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตมีคะแนนนำมาโดยตลอด จึงเชื่อว่าไบเดนจะเป็นผู้ชนะ แต่โอกาสที่จะพลิกล็อกก็ยังเป็นไปได้ เพราะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกันไม่ได้ชี้ขาดกันด้วยคะแนนเสียงประชาชน แต่ด้วยคณะผู้เลือกตั้ง

   ประธานาธิบดีทรัมป์เคยสร้างปาฏิหาริย์เอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน แห่งพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้ง 2559 แม้เขาจะแพ้เสียงประชาชนนับล้านๆคะแนน แต่ชนะคะแนนผู้เลือกตั้ง เนื่องจากชนะเสียงประชาชนในรัฐที่มีประชากรมาก และมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งมาก แต่คราวนี้น่าจะสร้างปาฏิหาริย์ยากกว่า

   ในส่วนที่เกี่ยวกับคนไทยหรือประเทศไทย น่าสนใจว่าถ้าผลการเลือกตั้งไบเดนเป็นผู้ชนะ นโยบายของสหรัฐฯต่อประเทศไทย ต่อกลุ่มอาเซียน และต่อเอเชียรวมทั้งจีน จะเปลี่ยนไปหรือไม่ ผู้สันทัดกรณีเชื่อว่าต้องเปลี่ยนแน่ แต่อาจไม่ถึงขั้นโลดโผน สงครามการค้ากับจีน อาจคลายความร้อนแรง เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจโลก

   ส่วนประเทศไทย รัฐบาลพรรคเดโมแครตอาจเน้นนโยบาย ด้านสิทธิมนุษยชน ส่งเสริมประชาธิปไตย ต่างจากรัฐบาลทรัมป์ที่สนใจเรื่องดุลการค้ามากกว่า เช่น การตัดสิทธิพิเศษไทยเรื่องการค้า แต่รัฐบาลโอบามา (พรรคเดโมแครต) เข้ามาดูแลปัญหาการค้ามนุษย์ในไทย ขบวนการประชาธิปไตยไทยอาจชอบไบเดนมากกว่าทรัมป์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐโจ ไบเดนโดนัลด์ ทรัมป์พรรคเดโมแครตพรรครีพับลิกันเลือกตั้งสหรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 22:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์