ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พิชัย" เครื่องร้อน ชี้ ปีนี้ ศก.เผาจริง ชัด มั่นใจ เพื่อไทยแก้ปัญหาได้

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2563 11:35 น.
  SHARE

  นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กลับ “เพื่อไทย” เป็นรองหัวหน้าพรรค ถูกมอบหมายดูเรื่องเศรษฐกิจ ชี้ ปีนี้เศรษฐกิจเผาจริง ชัดเจน เชื่อ เพื่อไทยแก้ปัญหาได้เพราะรู้ปัญหา ไม่โกหกตัวเองเหมือนรัฐบาลประยุทธ์

  วันที่ 2 ต.ค.นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนได้ตัดสินใจกลับเข้าพรรคเพื่อไทย ตามคำเชิญชวนของผู้ใหญ่ที่เคารพในพรรคหลายท่าน และตนดีใจที่ได้กลับมา เพราะพรรคเพื่อไทยเปรียบเสมือนเป็นบ้านที่คุ้นเคยมาตลอด ขนาดตนอยู่ข้างนอก คนก็คิดว่า ตนเป็นคนของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว แม้กระทั่งสื่อหลักหลายสำนักก็ยังเสนอข่าวตนว่า เป็นคนของพรรคเพื่อไทยมาตลอด และเชื่อว่า พรรคเพื่อไทยจะสามารถเป็นทางเลือกอันดับหนึ่งให้กับประชาชนได้ ในขณะที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์มีความนิยมทรุดหนัก โดยโพลสำรวจล่าสุด พรรคเพื่อไทย ยังมาเป็นอันดับหนึ่ง 19.3% โดยมี พรรคก้าวไกล 12.7% และพรรคพลังประชารัฐ 12.3% ตามมา แต่ยังมีประชาชนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกพรรคไหนอีก 41.5% ซึ่งพรรคเพื่อไทย จะต้องโน้มน้าวประชาชนกลุ่มนี้ให้มาเลือกพรรคเพื่อไทยให้ได้ โดยเฉพาะประเด็นทางด้านเศรษฐกิจ จะเป็นจุดขายหลัก เพราะปัจจุบันประเทศกำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างมาก และเป็นความล้มเหลวของการบริหารของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ซึ่งตนได้รับมอบหมายให้เป็นกรรมการบริหารพรรค เป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อมาดูเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่า แนวทางเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยต่อจากนี้จะเป็นทางออกให้กับประเทศได้ และจะสามารถโน้มน้าวให้ประชาชนมาเลือกพรรคเพื่อไทยให้มากขึ้นจนสามารถจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้

  ทั้งนี้ จากการติดตามสภาวะเศรษฐกิจของไทยพบว่า มีภาวะเสื่อมถอยอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เหมือนที่ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร อดีต รองนายกฯ และ รมว.คลัง ได้เตือนไว้แล้วว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยจะเผาจริง โดยล่าสุดธนาคารโลกได้ออกเตือนว่า เศรษฐกิจไทยจะติดลบมากที่สุดในเอเซียตะวันออก โดยจะติดลบที่ -8.3 % และอาจจะลบหนักไปถึง -10.4% และอาจจะต้องใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าจะฟื้นมาที่เดิม อีกทั้งรัฐบาลยังใช้เงินอย่างสะเปะสะปะไม่ตรงจุดในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

  นอกจากนี้ สภาพัฒน์ฯ ได้ออกมาเตือน ในหลายเรื่องเช่น ความเหลื่อมล้ำของรายได้ที่คนรวย 10% มีรายได้มากกว่าคนจน 10% ถึง 20 เท่า อีกทั้งยังมีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่ลูกคนรวยมีอัตราเรียนต่อปริญญาตรี 65.6% ในขณะที่ลูกคนจนมีเพียง 3.8% เท่านั้น และคนจนในไทยเพิ่มขึ้นระหว่างปี 60-63 ต่อเนื่องจากที่ธนาคารโลกบอกในปี 58-61 ประเทศไทยมีคนจนเพิ่มขึ้นเกือบ 2 ล้านคน

  ล่าสุด หนี้ครัวเรือนของไทย ได้พุ่งสูงถึง 83.8% ของ จีดีพี และอาจพุ่งทะลุ 90% ในปลายปีนี้เมื่อจีดีพีของไทยจะติดลบหนักในขณะที่หนี้จะยิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งประชาชนจะเดือดร้อนกันอย่างมาก และที่สำคัญคือตลอดหลายปีที่ผ่านมาความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยไม่ได้เพิ่มขึ้นเลยแถมยังลดลงด้วย อีกทั้งยังมีปัญหาเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำ รายได้ของประชาชนลดลง การส่งออกที่ไม่ขยายตัวเลยตลอด 6 ปี และการลงทุนหดหายแถมยังมีการโยกย้ายฐานการผลิตเช่น บริษัทพานาโซนิคที่เพิ่งจะย้ายออกจากไทยไปเวียดนาม

  "ปัญหาเหล่านี้จะเป็นปัญหาหลักของประเทศที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะตลอด 6 ปีที่ได้พิสูจน์แล้วว่า บริหารล้มเหลว ซึ่งยิ่งทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้น แต่กลับไม่ยอมรับและพยายามโกหกประชาชนมาโดยตลอด ดังนั้นพรรคเพื่อไทยได้ทราบปัญหาเหล่านี้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าหากประชาชนให้ความมั่นใจ พรรคเพื่อไทยจะสามารถแก้ไขได้แน่ เพราะเรามีแนวคิดและมีบุคลากรที่มีความพร้อม แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นเศรษฐกิจสักช่วงหนึ่ง เนื่องจากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากความล้มเหลวของ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ มีมาอย่างรุนแรงและยาวนาน แต่ยืนยันว่า จะฟื้นได้แน่ โดยหากปล่อยให้พลเอกประยุทธ์ บริหารประเทศต่อไปเศรษฐกิจไทยจะไม่มีทางฟื้นได้เลย" นายพิชัย กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยพิชัย นริพทะพันธุ์รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยอดีตรมว.พลังงานเศรษฐกิจเผาจริงรัฐบาลประยุทธ์โกหกตัวเองข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 08:48 น.