นายกฯ โยน รมว.คมนาคม-คกก.แก้ปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม ห่วง ล่าช้า

ข่าว

  นายกฯ โยน รมว.คมนาคม-คกก.แก้ปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม ห่วง ล่าช้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 15:25 น.

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม โยน รมว.คมนาคม-คกก.แก้ปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม ปรับเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกใหม่ รับ ห่วงใย เพราะทำให้ล่าช้า แต่ก็ต้องทำให้ถูกต้อง

  วันที่ 1 ต.ค. ที่ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานพิธีรับรถไฟฟ้าโมโนเรลขบวนแรก สายสีชมพู-สายสีเหลือง ว่า เราเดินหน้ามานานแล้ว จะเห็นได้ว่า เรามีการพัฒนารถไฟฟ้าระบบรางเป็นรถไฟฟ้ารางเดียว ซึ่งจะนำมาใช้ในการขนส่งในกรุงเทพฯ และต่อไป จะต้องมีการนำไปลงในเมืองใหญ่ๆ ซึ่งภาคเอกชน กำลังไปศึกษาเมืองที่มีประชากรหนาแน่น มีนักท่องเที่ยว การจราจรติดขัด เพราะต้องใช้รถไฟฟ้าหมด ซึ่งรัฐบาลกำลังเดินหน้าไป แต่อาจจะใช้ระยะเวลาไม่สั้น

  เมื่อถามถึงกรณีคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-บางขุนนนท์ และเดินรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตลอดเส้นทางบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี ได้ปรับเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกใหม่ จนมีการร้องเรียนในเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้เป็นเรื่องของ รมว.คมนาคม และคณะกรรมการฯ ที่มีอยู่หลายขั้นตอน ก็ต้องไปชี้แจง เอาหลักฐาน และความถูกต้องไปพิจารณา ตนก็มีความห่วงใยในความล่าช้า แต่ก็ต้องทำให้ถูกต้อง ซึ่งมีคณะทำงานดำเนินการอยู่แล้ว

  เมื่อถามว่า การดำเนินการจะต้องเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ คณะกรรมการฯ ดำเนินการอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น

  เมื่อถามว่า กรณีนี้จะกระทบความเชื่อมั่นกับต่างประเทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็อยู่ที่พวกเราลองดูแล้วกัน รอฟังคำชี้แจง บางทีก็เห็นว่ามีการร้องเรียนมา ชี้แจงไปแล้วจบก็ทำได้ เราต้องช่วยกัน ผลประโยชน์อยู่ที่ไหนก็ไปหากันมา แต่ประชาชนจะได้ประโยชน์หรือไม่ ก็ต้องดูผลประโยชน์ของประชาชนด้วย ต้องดูสองทางเสมอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 17:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์