ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ตัดริบบิ้น รับมอบ รถไฟฟ้าโมโนเรล "สีชมพู-สีเหลือง" ขบวนแรก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2563 17:00 น.
SHARE

นายกฯ เป็น ประธานรับมอบรถไฟฟ้าโมโนเรลขบวนแรก สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี สายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง ย้ำ ไม่ทำแค่ในกรุง วางสู่หัวเมืองใหญ่ในอนาคต ระบุ ทุกเรื่องถ้าได้รับแรงใจจาก ปชช. เดินหน้าได้หมด

ข่าวแนะนำ

วันที่ 1 ต.ค. ที่ท่าเรือแหลมฉบัง (ท่า C0) ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีรับขบวนรถไฟฟ้าโมโนเรล ขบวนแรก โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ซึ่งเป็นโครงการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นผู้กำกับการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ ในรูปแบบ PPP Net Cost ตามขั้นตอนของพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลเดินหน้าขับเคลื่อนเชื่อมต่อเส้นทางคมนาคมทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ และหลายเรื่องประเทศไทยต้องเร่งรัดให้ตรงความต้องการในอนาคต ขณะเดียวกันวันนี้ก็ได้มีโอกาสพบกับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งมีหลายอย่างที่ระบุว่าอยากให้เราพิจารณาเพิ่มเติม โดยยืนยันตนจะทำทุกอย่างให้เป็นประโยชน์ของประเทศชาติให้มากที่สุด อะไรที่เป็นปัญหาและอุปสรรคต้องคลี่คลาย โดยเฉพาะวันนี้ที่โลกเปลี่ยนเราต้องปรับ ต้องเปลี่ยนการบริหารราชการแผ่นดิน โดยเฉพาะมีสถานการณ์โควิด-19 เข้ามาทำให้มีการเปลี่ยนหลายอย่าง ทำให้ประเทศไทยต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ที่นอกจากเรื่องท่องเที่ยวและการส่งออก ต้องก็ต้องส่งเสริมในด้านอื่นๆ เช่น การผลิต เพื่อเป็นประเทศพ้นกับดักรายได้ปานกลางให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ นายกฯ มายินดีคนเดียวไม่ได้ แต่ทุกคนมาร่วมแสดงยินดี และต้องทำให้คนไทยได้ร่วมยินดี โดยได้ใช้ประโยชน์จากโครงการนี้ อย่างไรก็ตาม รถไฟฟ้าโมโนเรลทั้ง 2 สายนี้ จะพร้อมให้บริการประชาชนในปี 2022 สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลก่อนและรัฐบาลนี้ดำเนินการ ซึ่งทุกเรื่องถ้าได้รับแรงใจจากประชาชนเราก็จะเดินหน้าและแก้ปัญหาได้

วันนี้เชื่อมโยงเครือข่ายทั้งหมดแล้ว แต่ปัญหาเรา คือ ปัญหาการจราจร จึงขอความร่วมือภาคประชาชนด้วย นอกจากนี้ เห็นรถขบวนใหม่นี้แล้วถือว่า มีความสวยงามและต้องปลอดภัย วันหน้าไทยต้องผลิตเองได้แล้วหรือผลิตชิ้นส่วน เพื่อสร้างอุตสาหกรรม จึงต้องคิดต่อยอดไปเรื่อยๆ ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าและทั้งหมดได้กำหนดในแผนยุทธศาสตร์ชาติ และต้องเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ ถ้าไม่กำหนดไว้ก็ไปไม่ได้

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้จะสร้างวิธีคิดใหม่ เร่งรีบจากสถานการณ์จราจรต่างๆ สิ่งสำคัญทำให้คนหันมาใช้มากขึ้น คนส่วนใหญ่ยังใช้รถส่วนตัว จึงต้องไปดูที่จอด อาจเกิดธุรกิจเหล่านี้ขึ้นมาอีกได้ โดยต้องไม่ใช่เกิดขึ้นแค่เฉพาะกรุง แต่ต้องไปสู่ทุกเมืองใหญ่ในประทศ เพราะหลายจังหวัดก็มีปัญหาเรื่องคมนาคมขนส่ง จึงหวังความสำเร็จนี้เป็นระยะที่ 1 วันนี้รถไฟฟ้าปกติก็มีอยู่แล้วและเกิดขึ้นหลายสาย ถามว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จึงต้องช่วยทำความเข้าใจกันด้วย และฝากขอให้ดูแลประชาชนให้มากที่สุดในเรื่องค่าใช้จ่าย ย้ำว่ารัฐบาลขับเคลื่อนทุกอันเพื่อให้ประเทศก้าวข้ามกับดักปัญหาทุกประการ และวันนี้เราต้องรวมไทยสร้างชาติต้องรวมกันทั้งหมด เพราะเราคือคนไทยต้องรักประเทศไทยของเรา

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายนายกฯ ได้กล่าวแนะนำ รองนายกฯ และรัฐมนตรีที่มาร่วมงานก่อน กล่าวว่า วันนี้มาหลายคน รองนายกฯ ก็มา ซึ่งทุกคนเดินหน้ากับนายกฯ เพื่อเดินหน้าทุกอุปสรรค จึงขอให้สร้างความเข้าใจกันให้มากกว่า เพื่อร่วมกันเดินหน้าประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติต้องทำต่อเนื่อง เพราะไม่ได้อยู่แค่เรา แต่ต้องทำเพื่ออนาคตลูกหลานของเราด้วย

จากนั้น นายกฯ ทำการตัดริบบิ้น รับรถไฟฟ้าโมโนเรลขบวนแรก แล้วเยี่ยมชมภายในขบวนรถไฟฟ้าโมโนเรลทั้ง 2 สาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชารถไฟฟ้าโมโนเรลรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลืองตัดริบบิ้นโมโนเรลขบวนแรกท่าเรือแหลมฉบังข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:31 น.