“วิษณุ” ยกกลอนสุนทรภู่ เตือน กรณี ร.ร.สารสาสน์ ไม่ใช่แค่ปฏิรูปการศึกษา

ข่าว

  “วิษณุ” ยกกลอนสุนทรภู่ เตือน กรณี ร.ร.สารสาสน์ ไม่ใช่แค่ปฏิรูปการศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 15:16 น.

  “วิษณุ” เผย สถานการณ์เปลี่ยน สิ่งที่เคยทำได้ในอดีต อาจทำไม่ได้ในปัจจุบัน ยกคำกลอนสุนทรภู่ เตือน ผู้มีอำนาจต้องระวัง อย่าทำสิ่งที่เกินสมควรกว่าเหตุ ชี้กรณีร.ร.สารสาสน์ ไม่ใช่แค่ปฏิรูปการศึกษา แต่ต้องปฏิรูปสังคม และความรู้สึกนึกคิดด้วย 

  วันที่ 1 ต.ค. ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ต.บางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ที่มีปัญหาครูทำร้ายเด็กว่า เคสที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ตนคิดได้ว่า สถานการณ์ในปัจจุบันนี้ อะไรที่เรารู้สึกว่า เคยทำได้ มันไม่แน่หรอกว่าจะยังทำได้ต่อไป อะไรที่สอนกันมาว่า เป็นจารีต เป็นประเพณี วันนี้ก็ต้องระมัดระวังว่าอย่าให้มันเกินเลย มันมีหลายเรื่องไม่ใช่แค่เพียงเด็กกับครูที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์เท่านั้น ปัญหาระหว่างพ่อแม่กับลูก สามารถตีลูกได้ขนาดไหน ซึ่งวันหนึ่งก็อาจเป็นปัญหาได้ หรือปัญหาระหว่างสามีภรรยา ปัญหารุ่นพี่กับรุ่นน้อง ปัญหาผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ปัญหานายจ้างกับลูกจ้าง ปัญหาพระกับเด็กวัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เคยทำกันมาได้ในอดีต แต่นั่นเพราะในอดีตเขาเห็นว่ามันไม่เกินสมควรกว่าเหตุ

  “วันนี้ไปยึดหลักว่าเคยทำได้ จึงทำได้ แต่วันนี้มันทำกันเกินสมควรแก่เหตุ ซึ่งมันจะเป็นความผิดทั้งนั้น สิ่งที่ไม่เคยถือสา ก็จะถือสา เราก็จะเห็นเรื่องเกิดขึ้นมากมาย วันนี้เราอยู่ในสังคมอีกแบบหนึ่งแล้ว ซึ่งก็ดีแล้วที่เกิดเรื่องนี้ขึ้น จะได้ระมัดระวังกัน แต่อย่าระวังเฉพาะเรื่องครูกับนักเรียนในโรงเรียนเท่านั้น เรื่องอื่นๆ ที่ผมพูดมาทั้งหมดหลายคู่ก็คงต้องระมัดระวังเช่นกัน เพราะยุคนี้ความคิดคนเปลี่ยนไป และถือว่าไม่ผิดที่ความคิดเปลี่ยน จิตสำนึกในเรื่องหลักนิติธรรม ธรรมาภิบาล เหล่านี้เปลี่ยนแปลงไป เมื่อ 20 กว่าปีก่อนใครไปทำกับจอร์จ ฟลอยด์อย่างนั้นก็ดูจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ ผิดแต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่วันนี้เป็นเรื่องใหญ่จนเผาบ้านเผาเมืองกันตั้งกี่เมือง นั่นก็เป็นเพราะสภาพสังคมซึ่งไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย ประเทศไหนๆ ในโลกก็ตามก็จะไม่ทนในสิ่งนี้แล้ว ดังนั้นคนที่มีอำนาจต้องระมัดระวังมาก”

  นายวิษณุ ยังยกคำกลอน จากหนังสือมูลบทบรรพกิจของพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ซึ่งท่านนำมาจากกาพย์พระไชยสุริยาของสุนทรภู่อีกต่อหนึ่ง ความว่า “ระวังตัวกลัวครูหนูเอ๋ย ไม้เรียวเจียวเหวย กูเคยเข็ดหลาบขวาบเขวียว หันหวดปวดแสบแปลบเสียว หยิกซ้ำช้ำเขียว อย่าเที่ยวเล่นหลงจงจำ” ซึ่งเป็นสุภาษิตสอนให้เด็กท่องเพื่อให้สะกดเป็น เป็นคำที่เขียนยาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ไม้เรียวตีเด็กได้ แต่วันนี้ลองใช้ไม้เรียวตีเด็กซิ จะเกิดอะไรขึ้น สุนทรภู่ก็สุนทรภู่เถอะ มันไม่ใช่กูเข็ดหลาบขวาบเขวียวแล้ว แต่กูจะเอามึงจนขวาบเขวียว”

  เมื่อถามว่า กรณีนี้จะโยงไปถึงการให้มีการปฏิรูปการศึกษาได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งหมด ทุกเรื่อง ตอนนี้เราต้องระวังทั้งหมด อะไรที่ไม่เคยผิดมันอาจจะผิด จึงไม่ใช่แค่การปฏิรูปการศึกษา แต่ต้องปฏิรูปสังคม ปฏิรูปความรู้สึกนึกคิดให้รู้สึกในเรื่องหลักนิติธรรม ในเรื่องธรรมาภิบาลและเรื่องการเอาใจเขามาใส่ใจเรา

  เมื่อถามว่า กรณีนี้จะจบอย่างไร รองนายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ก็ต้องดูกันต่อไป แต่ขอบคุณมากที่เรื่องนี้กระทรวงศึกษาธิการเข้าไปได้เร็ว และเป็นคนกลางได้เป็นอย่างดี ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สารสาสน์วิษณุ เครืองามปฏิรูปการศึกษาศึกษาธิการรองนายกรัฐมนตรีกลอนสุนทรภู่ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์