วิษณุ ยัน ตั้ง ศปก.ศบค.ไม่ใช่ เตรียมรับ โควิด-19 ระลอก 2

ข่าว

  วิษณุ ยัน ตั้ง ศปก.ศบค.ไม่ใช่ เตรียมรับ โควิด-19 ระลอก 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 13:38 น.

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยัน ตั้ง ศปก.ศบค.ไม่ใช่เตรียมรับ โควิด-19 ระบาด ระลอก 2 แต่ทำให้ทะมัดทะแมงและทำงานด้วยความรวดเร็ว หวังบูรณาการ หลังผ่อนผันรับนักท่องเที่ยววีซ่าพิเศษ

  วันที่ 1 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เข้าพบเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อหารือระเบียบและข้อกฎหมายในการตั้งศูนย์ปฏิบัติการ (ศปก.ศบค.) ขึ้นในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศบค.ว่า เมื่อสถานการณ์โควิดเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ที่มีหลายศูนย์อยู่ใน ศบค.ทั้งฝ่ายแพทย์ ฝ่ายกักตัว และในวันนี้ ที่ยังต้องขยายเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ใช่เพื่อไปควบคุม หรือไปทำอะไรใคร แต่ต้องการบูรณาการงาน สนธิกำลังหรือทำให้เกิดความเป็นเอกภาพ เพราะการมีหลายศูนย์ใน ศบค.นั้น อาจจะกระจัดกระจายเกินไปแล้วไม่เป็นเอกภาพ ซึ่ง พล.อ.ณัฐพล เห็นว่า ในเมื่อศบค.ต้องการสร้างความเป็นเอกภาพ ต้องการบูรณาการ จึงคิดและเสนอมาให้ตั้ง ศปก.ศบค. ซึ่งเป็นศูนย์ในขั้นปฏิบัติการ จึงต้องการรวมเข้ามาเป็นศูนย์ปฏิบัติการหรือ ศปก. เพื่อเป็นการกลั่นกรองเรื่องก่อนจะเสนอเข้า ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อ ศบค.ชุดใหญ่เสนอเข้า ครม. จะได้เป็น 3 ชั้น รอบคอบดี เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป วันนี้เราจึงต้องรวมเข้ามา โดยมีเลขาฯ สมช.เป็นประธาน ซึ่งในทางปฏิบัติที่ผ่านมา เลขาฯ สมช.เป็นอยู่แล้ว 

  ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงวิจารณ์ว่าตั้ง ศปก.ศบค.นี้ขึ้นมาเพื่อรับมือการระบาดรอบสองของโควิด-19 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เพื่อทำให้มีความทะมัดทะแมง และรวดเร็วขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าโควิด-19 ระบาดระลอกสอง ก็ต้องกลับไปใช้โครงสร้างเดิมทั้งหมด เพื่อกระจายงานออกไปเหมือนเดิม ไม่เช่นนั้น จะไม่ทัน แต่ที่ตั้งครั้งนี้ เพราะสถานการณ์มันบรรเทาลง และขณะเดียวกัน การที่ ศบค.เปิดผ่อนผันตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะเตรียมรับมือ ไม่ว่าจะลงภูเก็ต ลงสุวรรณภูมิ จึงเป็นเหตุที่ ศปก.ศบค.จะต้องเตรียมรับมือในส่วนนี้ด้วย นั่นคือการรับมืออย่างรวดเร็ว ซึ่งการตั้ง ศปก.ศบค.ดังกล่าว ทุกฝ่ายเห็นชอบ ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะไม่ได้เป็นการลิดรอนหรือตัดอำนาจใคร และไม่ได้เพิ่มอำนาจให้ใคร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาวิษณุ เครืองามโควิดระบาดระลอก2ศปก.ศบค.นักท่องเที่ยววีซ่าพิเศษข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์