"จิรัฏฐ์-วิโรจน์" เชื่อ รบ.แห่งชาติ แค่โหรทัก ดึงเพื่อไทย ยากเป็นไปได้

ข่าว

  "จิรัฏฐ์-วิโรจน์" เชื่อ รบ.แห่งชาติ แค่โหรทัก ดึงเพื่อไทย ยากเป็นไปได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 12:55 น.

  "จิรัฏฐ์-วิโรจน์" ส.ส.พรรคก้าวไกล เชื่อ รัฐบาลแห่งชาติ แค่โหรทัก ซัดจะดึงเพื่อไทย ไปทำไมจัดเก้าอี้ ครม.ลำบาก ยัน ฝ่ายค้านยังปึ้ก ย้ำ ไม่เคยหวาดระเเวง และยังเชื่อว่ายากเกิดขึ้นจริง

  วันที่ 1 ต.ค. นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการเกิดรัฐบาลแห่งชาติตามกระแสข่าวลือว่า ส่วนตัวมองว่า การจะเกิดรัฐบาลแห่งชาติ เป็นไปได้ยาก รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม แทบจะไม่มีความจำเป็นจะต้องทำให้เกิด ขนาดเขาตั้ง กมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับ เพื่อยื้อการแก้ไขมาตรา 256 และยื้อไม่ให้เกิด ส.ส.ร.ยังทำได้ง่ายๆ เลย โดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น อีกทั้งมองว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ถืออำนาจเต็มแบบที่เป็นอยู่บริหารงานง่ายกว่า

  เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกล จะทำอย่างไร หากมีการรวบรวมเสียงทุกพรรค ไปร่วมรัฐบาลแห่งชาติ แล้วลอยเเพ ก้าวไกล ให้เป็นฝ่ายค้านพรรคเดียว นายจิรัฏฐ์ ตอบว่า ส่วนตัวคิดว่า หากพรรคเพื่อไทย ยอมทำอย่างนั้นจริงๆ พรรคก้าวไกล คงทำงานยากขึ้นบ้าง แต่อีกด้านหนึ่งมองว่า ก็เป็นประโยชน์กับพรรคก้าวไกลเหมือนกัน เพราะคะเเนนจะเทมาที่พรรคก้าวไกล เนื่องจากชาวบ้านเขาดูอยู่ แต่เชื่อว่า พรรคเพื่อไทย คงไม่ทำอย่างนั้น และรัฐบาลเอง ก็คงไม่อยากดึงใครไปเพิ่ม แค่ลำพังพรรคร่วมอย่าง ประชาธิปัตย์ กับภูมิใจไทย รัฐบาลก็ทำงานยากอยู่แล้ว จะไปดึงพรรคเพื่อไทยเข้าไปให้มีปัญหาจัดโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีอีกทำไม

  นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการรวมเสียงทุกพรรค ยกเว้นพรรคก้าวไกล เพื่อตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า หากเกิดกรณีดังกล่าวจริง โดยมีการรวมเอาทุกพรรคไปเป็นรัฐบาลหมด องค์กรนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ ตามองคาพยพทางการเมือง ของรัฐธรรมนูญ 2560 จะไร้การตรวจสอบ เพราะจะเหมือนไม่มีฝ่ายค้าน ผลร้ายจะตกอยู่กับประชาชน ที่ต้องเจอกับเผด็จการรัฐสภาของจริง ตนไม่อยากวิเคราะห์และไม่อยากประเมินด้วย แต่หากก้าวไกล เป็นฝ่ายค้านพรรคเดียว การถ่วงดุลตรวจสอบรัฐบาลผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ การตรวจสอบรัฐบาลจะพร่องลงไป เพราะเสียง 50 กว่าเสียง คงจะไม่พอ แต่เรายินดีทำต่อไปอย่างเต็มที่ ไม่มีปัญหา

  นายวิโรจน์ กล่าวว่า ตนไม่ขอก้าวล่วงการตัดสินใจของแต่ละพรรค ตนไม่เชื่อข่าวลือ ไม่เคยคิดหวาดระแวง การทำงานร่วมกับวิปฝ่ายค้านด้วย เรามีการทำงานที่เป็นเอกภาพพอสมควร เรื่องรัฐบาลแห่งชาติเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ ไม่น่ามีใครทำอย่างนั้น ประชาชนเขาจับตาดูอยู่ และตนไม่อยากก้าวล่วงโหร แต่ประเทศเราอย่าไปเชื่อโหรมากเลย ฟังไว้ใช่ว่าดีกว่า ควรจะเชื่อตัวเลขเศรษฐกิจที่เป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งวันนี้ตัวเลขเศรษฐกิจ ถดถอยหลายด้านแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยก้าวไกลรัฐบาลแห่งชาติจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์แก้รัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 16:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์