ไลฟ์สไตล์
100 year

เอาเด็กเป็นตัวประกัน

เพลิงพยัคฆ์
2 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ การเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาล ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา คนรุ่นใหม่ สลับหน้าเข้ามายืนเป็นแกนนำ ที่น่าห่วงการชุมนุมหลายครั้งที่มีการปราศรัย ฝ่าฝืน บุกรุกและพาดพิงสถาบันฯ

หลายคดีที่มีหน่วยงานแจ้งความดำเนินคดีไว้เป็นหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดกฎหมาย เข้าข่ายต้องถูกดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

หลายฝ่ายเป็นห่วงอนาคตของเด็กและเยาวชนหลายคนที่เข้ามาเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเฉพาะตำรวจที่ทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่มีประสบการณ์อยู่กับการชุมนุมทางการเมืองหลากสี สุดท้ายเหล่าแกนนำและผู้ชุมนุมบางส่วนถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดี

บางคนถูกจองจำในเรือนจำ

พล.ต.อ.จักรทิพย์เปิดใจก่อนเกษียณเป็นห่วงว่า การชุมนุมตอนนี้ ตำรวจเคยเจอมาทุกรูปแบบ แต่อยากเตือนการไปทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงข้อกฎหมายต่างๆ อยากให้คนที่มาชุมนุมย้อนดูเรื่องเก่าๆ อย่าทำด้วยอารมณ์

บางครั้งไม่อนุญาตให้ชุมนุม เขาบอกว่าชุมนุมโดยสงบแต่ไม่เห็นภาพชุมนุมโดยสงบ พูดไปเดี๋ยวจะเป็นประเด็นเชื่อว่าผู้ชุมนุมทราบว่าชุมนุมโดยสงบหรือไม่สงบ ผู้ชุมนุมมีการพูดจาจาบจ้วงไม่เหมาะสมกระทบความรู้สึก ตำรวจเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน ตั้งแต่เริ่มจนจบ มองการชุมนุมสมัยนี้ว่าม็อบใหม่ๆมีเกี่ยวกับเรื่องการเมือง

สักระยะหนึ่งก็แปลงร่างเป็นเรื่องสถาบันฯ ให้มองและตอบเร็วๆ ใหม่ๆจะเป็นนักเรียนนักศึกษา หลังๆเป็นเรื่องอื่นไปแล้ว ส่วนตัวอยู่กับม็อบมาหลายสมัยเชื่อว่า มีการแทรกแซงและเบี่ยงประเด็นโดยกลุ่มอื่น สาเหตุที่ทำให้ม็อบเปลี่ยนไปจากเยาวชน เพราะเป็นการชี้นำน้องๆ เหมือนสุภาษิต “เชือกจูงควาย น้ำลายจูงคน”

มีผู้ชักจูงอยู่เบื้องหลัง

ส่วนใครที่อยู่เบื้องหลังเรากำลังต่อ “จิ๊กซอว์” อยู่ บางเรื่องพูดไม่ได้ก็ขอสงวนไว้ จากสถานการณ์การเมืองตอนนี้ห่วงน้องๆ เพราะม็อบสมัยก่อนจะไม่มีใครเป็น “ตัวประกัน” แต่ที่ผ่านมามีการเอานักศึกษา น้องๆชั้นประถม มัธยม มาเป็น “ตัวประกัน”

แต่ที่พูดไม่ได้มีอคติ ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้ง แต่พูดในฐานะที่มีประสบการณ์และไม่อยากให้เกิดเหมือนในอดีต ตนพูดตลอดว่ากฎหมายคือกฎหมาย อยากให้น้องๆทุกคนที่ชอบมาร่วมชุมนุมให้ดูที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นแกนนำผู้สนับสนุนที่เกี่ยวข้องการชุมนุม หากตำรวจไม่ดำเนินการอะไรจะมีอีกพวกตำหนิว่าตำรวจไม่ทำอะไร โดน 157

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดมาตลอดว่า “ให้ดูแลความปลอดภัยผู้มาชุมนุมและใช้กฎหมายให้ดี หลีกเลี่ยงปะทะให้อดทนอดกลั้น” ซึ่งตำรวจทุกคนยึดมั่นทำกันมาโดยตลอด

เป็นความกังวลของอดีต ผบ.ตร.ที่เห็นผลของม็อบในอดีต.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ขับไล่รัฐบาลคนรุ่นใหม่ชุมนุมจักรทิพย์ ชัยจินดาตัวประกัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:42 น.