ประชามติหนเดียวก็พอ

ข่าว

  ประชามติหนเดียวก็พอ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ต.ค. 2563 05:06 น.


   ผู้สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่ถึงกับท้อแท้สิ้นหวัง แม้หลายคนจะถูกหลอกจากการสมคบระหว่าง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลบางส่วน กับ ส.ว.ส่วนใหญ่ ร่วมกันลงมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาก่อน 30 วัน จึงค่อยกลับมาลงมติ วันนี้มีข่าวดีเล็กๆ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีกำชับพรรคร่วมรัฐบาลให้ผ่านร่างแก้ไข 2 ญัตติ

   นั่นก็คือญัตติของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มีหลักการตรงกันอย่างหนึ่ง คือแก้ไขมาตรา 256 เพื่อเปิดประตูสู่การแก้ไขประเด็นอื่น โดยให้เลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ญัตติของฝ่ายรัฐบาลไม่ให้เลือกตั้ง ส.ส.ร.ทั้งหมด แต่บางส่วนมาจากนักวิชาการ และนักศึกษา

   ส่วนญัตติของฝ่ายค้าน ให้ประชาชนทั้งประเทศเลือก ส.ส.ร. 200 คน รายงานข่าวใหม่ได้ระบุว่า นายกรัฐมนตรี นอกจากจะกำชับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชนแล้ว ได้กำกับ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของหัวหน้า คสช. (ซึ่งก็คือนายกรัฐมนตรี) ด้วยหรือไม่ ส.ว.อย่างน้อย 84 คน จะยินยอมให้แก้หรือไม่

   จากการติดตามความเห็น ส.ว.อย่างใกล้ชิด ดูเหมือนว่าส่วนใหญ่จะคัดค้านการแก้ไข ม.256 แต่บางคนยินยอมจะให้แก้ไข ม.272 มากกว่า เพื่อตัดอำนาจการเลือกนายกรัฐมนตรีของ ส.ว. แต่ให้คงไว้ซึ่ง ม.272 ที่ทำให้ ส.ว.สามารถขี่คอ ส.ส. หากต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องได้รับความยินยิมจาก 84 ส.ว.เป็นอย่างน้อย

   เหตุผลสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการคัดค้านการแก้ไข ม.256 อ้างว่า เท่ากับตีเช็คเปล่าให้ ส.ส.ร.เขียนรัฐธรรมนูญตามใจ ทั้งๆที่เป็นไปไม่ได้ เพราะมีกลไก ตรวจสอบถ่วงดุลมากมาย และมีหลักฐานพิสูจน์ชัดเจนว่า รัฐธรรมนูญอย่างน้อย 3 ฉบับ ที่จัดทำโดย ส.ส.ร. ได้แก่ ฉบับ 2492, 2540 และ 2550 ล้วนแต่ยอมรับเป็นรัฐธรรมนูญที่ดี

   กลไกในการตรวจสอบถ่วงดุลที่สำคัญ คือการออกเสียงประชามติของผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 50 ล้านคน การให้รัฐสภาตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และไม่ต้องทำประชามติถึง 2–3 ครั้ง ตามที่มีการสร้างภาพให้กลัว ลงประชามติ ครั้งเดียวก็พอตอนแก้ไข ม.256 แต่เมื่อรัฐธรรมนูญเสร็จแล้วให้รัฐสภาลงมติเห็นชอบหรือไม่

   การให้ ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้จัดทำร่างรัฐธรรมนูญแล้วขอความเห็นชอบจากรัฐสภา เป็นวิธีการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ 2540 ที่ทุกฝ่ายยอมรับว่าดีที่สุด และไม่เคยมีข่าวว่ามี ส.ส.ร.กล้าทรยศต่อประชาชน ด้วยการร่าง รัฐธรรมนูญมั่วตามใจ เราต้องเชื่อมั่นในกระบวนการตรวจสอบตามระบอบประชาธิปไตย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญฝ่ายรัฐบาลพรรคร่วมฝ่ายค้านส.ว.ส.ส.ร.

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์