รัฐเดินหน้าคลายปมจ้างงานลดลง ว่างงาน พร้อมยกระดับฝีมือแรงงาน

ข่าว

  รัฐเดินหน้าคลายปมจ้างงานลดลง ว่างงาน พร้อมยกระดับฝีมือแรงงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 11:41 น.

  รัฐบาลเดินหน้าแก้ปมการจ้างงานและว่างงาน โดย พล.อ.ประวิตร นำประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง กำชับเร่งแผนพัฒนาคน พร้อมยกระดับรู้และทักษะฝีมือแรงงาน

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาแรงงานและการประสานงานการฝึกอาชีพแห่งชาติ (กพร.ปช.) ครั้งที่ 1/2563 ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะ รองประธาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม 

  ทั้งนี้ ที่ประชุมรับทราบการดำเนินงานคณะอนุกรรมการที่อยู่ภายใต้ กพร.ปช. รวมถึงร่วมพิจารณาแนวทางจัดทำแผนพัฒนากำลังคนรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย S-Curve ปี พ.ศ. 2564-2565 ของหน่วยงานที่มีภารกิจด้านจัดการศึกษาและฝึกอบรมของส่วนราชการ ตลอดจนแนวทางพัฒนาอาชีพคนพิการ ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2556 รวมทั้งกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

  พล.อ.ประวิตร กล่าวตอนหนึ่งว่า ตามที่ประเทศไทยประสบปัญหาการจ้างงานลดลง อัตราว่างงานเพิ่มขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย การแพร่ระบาดของโควิด-19 และเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ทำให้ความต้องการแรงงานภาคอุตสาหกรรมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมภาครัฐจึงต้องใช้กลไกการดำเนินงานของ กพร.ปช. ที่มีองค์ประกอบจากหน่วยงานเกี่ยวข้องพัฒนากำลังแรงงานของประเทศจากทุกภาคส่วนมาร่วมกันวางแผนพัฒนากำลังคน และจับคู่คนกับงานให้เหมาะสม ทำให้แรงงานไทยสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อให้เศรษฐกิจและสังคมไทยเดินหน้าต่อไปได้ในชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) และเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง

  รองนายกฯ กล่าวต่อว่า ขอบคุณคณะกรรมการที่ได้ร่วมกันเสนอแนะข้อคิดเห็นเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดนโยบายพัฒนากำลังคนทุกระดับของประเทศ การเตรียมความพร้อมแรงงานใหม่และยกระดับฝีมือแรงงานในตลาดแรงงานให้มีความรู้และทักษะตรงตามความต้องการภาคอุตสาหกรรม ซึ่งจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคการศึกษา รัฐและเอกชน ขอให้ทุกหน่วยงานบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อให้การพัฒนากำลังคนของประเทศเป็นเอกภาพ และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานจ้างงานว่างงานกระทรวงแรงงานกพร.ปช.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 22:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์